Dự báo thảm khốc về trận lũ lụt 350mm

Dự báo thảm khốc về trận lũ lụt 350mm

Phần lớn bờ biển phía đông Australia tiếp tục hứng chịu mưa lớn khi nước lũ nguy hiểm dâng cao, khiến người dân mắc kẹt và đưa ra cảnh báo lũ lụt trên diện rộng.

Cục Khí tượng đã dự báo lượng mưa lên tới 350mm cho Đông Nam Queensland và miền bắc NSW, khiến người dân và các dịch vụ khẩn cấp đang nỗ lực chuẩn bị cho những thiệt hại tiếp theo sau những cơn bão dữ dội kể từ Giáng sinh.

Cảnh báo thời tiết khắc nghiệt vẫn được áp dụng cho các khu vực Gold Coast, Brisbane và Sunshine Coast, đồng thời các cộng đồng được yêu cầu luôn cảnh giác cao độ về lũ quét có thể xảy ra.

Nhà khí tượng học Miriam Bradbury của Cục cho biết hầu hết bờ biển phía đông, ngoại trừ Tasmania, có nguy cơ có mưa lớn khi nó di chuyển về phía nam tới Victoria.

Bà Bradbury nói: “Nguy cơ mưa lớn có thể kéo dài ở một số khu vực cho đến buổi sáng, vì vậy chúng ta nên lưu ý đến nguy cơ đó khi bước vào buổi tối và thời gian qua đêm”.

“Độ ẩm đang di chuyển về phía nam với nguy cơ gây ra bão dữ dội cho các vùng của NSW và Victoria.”

“Nguy cơ xảy ra lũ quét là có, đặc biệt là với những khu vực có giông bão nghiêm trọng... ở biên giới NSW và Queensland, nội địa và miền nam NSW cũng như phần lớn Victoria.”

Một cảnh báo cũng đã được ban hành cho các vùng ngoại ô phía đông và phía bắc của Melbourne, dự báo sẽ có gió lớn, mưa đá và mưa vào tối thứ Ba.

Cảnh báo lũ lụt vừa phải vẫn được áp dụng đối với sông Logan và Albert ở Queensland, trong khi ở NSW có cảnh báo lũ lụt nhỏ đối với sông Tweed và Richmond.

Cảnh báo giông bão nghiêm trọng cũng được đưa ra ở xa hơn về phía bắc ở vùng Wide Bay và Burnett của Queensland.

Một phát ngôn viên của văn phòng cho biết: “Trong sự kiện này, chúng tôi có lực lượng giám sát lũ lụt ở vùng Hạ lưu sông Brisbane và tất nhiên cả vùng Thượng sông Brisbane”.

“Ít nhất có khả năng xảy ra lũ lụt nhỏ đến vừa phải dọc theo sông Brisbane trong thời gian diễn ra sự kiện này.”

“Chúng tôi có rất nhiều hệ thống lạch hiện đang trở nên ẩm ướt và có nguy cơ lũ quét cục bộ sẽ vẫn là rủi ro trong quá trình diễn ra sự kiện này.”

“Nói chung, chúng tôi đang xem xét nguy cơ lũ quét gia tăng ở Brisbane.”

Seqwater cũng đang giám sát các con đập trong khu vực.

Bộ trưởng Phục hồi Thảm họa Queensland Nikki Boyd cho biết đã có 700 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ SES trong 24 giờ trước đó và 4800 yêu cầu kể từ khi các cơn bão ngày Giáng sinh tàn phá khu vực.

Có khoảng 3000 tình nguyện viên trong lực lượng lao động SES của bang và họ đang được hỗ trợ ở phía đông nam bởi 88 nhân viên được triển khai từ SES Victoria và 42 nhân viên từ NSW SES hàng ngày.

Bà Boyd cho biết đã có 20 cuộc giải cứu nhanh chóng dưới nước kể từ 5 giờ sáng thứ Hai.

Bà Boyd nói: “Những người từ Dịch vụ Cứu hỏa và Khẩn cấp có chuyên môn rất cao và họ đã ra ngoài hỗ trợ những người bị mắc kẹt trên xe, hỗ trợ người dân tại nhà của họ và cũng hỗ trợ mọi người ở các khu cắm trại”.

“Hơn 50 người đã được giải cứu và 44 người trong số đó đến từ khu cắm trại Natural Bridge.”

 

Bà Boyd kêu gọi người dân Queensland xem xét lại kế hoạch du lịch của họ trong 24 giờ tới khi điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

“Nếu bạn đang ở khu cắm trại, nếu bạn đang trên đường và không nhất thiết phải có mặt ở đó, vui lòng suy nghĩ về những biện pháp phòng ngừa bạn có thể thực hiện để giữ an toàn cho bản thân và nhân viên dịch vụ khẩn cấp của chúng tôi trong 24 giờ tới, "

Đã có 21 ngôi nhà bị phá hủy, 990 ngôi nhà bị thiệt hại vừa phải và 280 ngôi nhà bị thiệt hại nghiêm trọng.

Bộ trưởng Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang Murray Watt cho biết nhân viên của Lực lượng Quốc phòng Úc sẽ tham gia dọn dẹp từ thứ Năm.

“Chúng tôi biết rằng ngay trên ba hội đồng đó, vẫn còn khá nhiều mạng lưới năng lượng cần thay thế, đường dây điện bị hỏng và một trong những vấn đề là việc tiếp cận cơ sở hạ tầng đó cùng với nước, nhà máy xử lý nước thải và cơ sở hạ tầng viễn thông,” Ông Watt nói.

“Vì vậy, nhân viên ADF sẽ đặc biệt tập trung vào việc dọn sạch các mảnh vỡ để giúp việc dọn dẹp dễ dàng hơn.”

“Những nhân sự đó bắt đầu với đợt triển khai ban đầu gồm 30 người sẽ có mặt tại thực địa từ thứ Năm, ngày 4 tháng 1, vì vậy, theo đúng nghĩa đen, chúng tôi hiện đang trong quá trình huy động họ.”

“Ban đầu, chúng tôi dự kiến họ sẽ có mặt trong một tuần, nhưng có cơ hội kéo dài thời gian đó nếu cần thiết, nhưng khi chứng kiến nhân viên ADF hoạt động trong quá khứ, tôi biết họ sẽ có thể vượt qua được nhiều khó khăn trong khoảng thời gian đó.”

“Đây rõ ràng là vấn đề được chúng tôi và chính phủ Queensland thảo luận ngày này qua ngày khác để tìm ra chính xác những gì được yêu cầu.”

Nhân viên ADF sẽ tham gia cùng 70 nhân viên Cứu trợ Thiên tai của Australia, những người đã được triển khai để hỗ trợ các nỗ lực dọn dẹp.

“Tác động tổng hợp của lượng mưa lớn và lũ lụt đối với những thiệt hại mà chúng ta đã thấy do các cơn bão gây ra có nghĩa là thành thật mà nói, Queensland thực sự cần một chút trợ giúp về nguồn lực bổ sung và họ đã đủ can đảm để yêu cầu và chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ.” với sự hỗ trợ đó,” ông Watt nói thêm.

Thị trưởng Gold Coast Tom Tate cho biết bây giờ là thời điểm thích hợp để nhân viên ADF cung cấp hỗ trợ trên mặt đất, giải thích rằng bất kỳ sự hỗ trợ nào sớm hơn sẽ là lãng phí tài nguyên.

Ông Tate nói: “Trọng tâm là việc vượt qua cơn bão và mẹ thiên nhiên không thể đoán trước được”.

“Tôi không muốn có ADF ở đây (sớm hơn), họ được chào đón nhưng (họ sẽ ngồi) ở đây và họ không thể ra ngoài để khắc phục và giúp dọn dẹp thiết bị.”

“Bây giờ chúng tôi cần cơ bắp và máy móc để giúp dọn dẹp nơi này và tôi nghĩ đây là thời điểm thích hợp.”

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đưa ra yêu cầu ngày hôm qua (với chính quyền tiểu bang).”

Thủ hiến Steven Miles cho biết chính phủ của ông đã khẩn trương yêu cầu gửi ADF sau khi nhận được yêu cầu từ Hội đồng thành phố Gold Coast vào tối thứ Hai.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/man-bitten-snake-rescued-floodwaters-210800016.html
Ngọn lửa khó lường đe dọa tính mạng và nhà cửa ở Tây Úc

Ngọn lửa khó lường đe dọa tính mạng và nhà cửa ở Tây Úc

Một trận cháy rừng khó lường đang đe dọa tính mạng và nhà cửa gần các thị trấn đánh cá ở Tây Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất