DỰ BÁO THẾ GIỚI 2020: Kinh tế Úc hứa hẹn khởi sắc

DỰ BÁO THẾ GIỚI 2020: Kinh tế Úc hứa hẹn khởi sắc

Nền kinh tế của Australia bước vào năm mới với những tín hiệu lạc quan khi giá bất động sản tăng trở lại và thị trường cổ phiếu lên giá.

Nền kinh tế của Australia bước vào năm mới của thập kỷ mới với những tín hiệu lạc quan khi giá bất động sản tăng trở lại và thị trường cổ phiếu lên giá giúp tài sản của các hộ gia đình "xứ chuột túi" tăng giá trị với tốc độ nhanh nhất trong gần hai năm.

Phóng viên TTXVN tại Australia dẫn số liệu của Cục Thống kê Australia (ASB) cho biết giá trị tài sản ròng của mỗi hộ gia đình nước này trên cơ sở bình quân đầu người trong quý III/2019 đã tăng thêm 10.699 AUD (khoảng 71.700 USD), tương đương 2,6%, lên mức kỷ lục 430.574 AUD (khoảng 288.400 USD) - mức tăng hằng quý cao nhất kể từ tháng 12/2016.

Theo ABS, sự hồi sinh của thị trường bất động sản chính là động lực chính của việc tăng giá trị tài sản hộ gia đình. Giá trị của đất thổ cư và nhà ở tăng 2,9% trong quý III, mang lại khoản lợi nhuận 174,5 tỷ AUD (117 tỷ USD) và đánh dấu quý đầu tiên có lợi nhuận thực tế sau sáu quý thua lỗ liên tiếp.

Trong hai tháng 10 và 11 vừa qua, giá nhà ở quốc gia tiếp tục tăng lần lượt là 1,2% và 1,7%.

Một góc Sydney, thành phố lớn nhất ở Australia. Ảnh: TTXVN

Trong khi đó, kể từ ngày 30/9, thị trường cổ phiếu đã tăng thêm 1,9%. Chỉ số S&P /ASX 200 điểm chuẩn đã tăng hơn 20% trong năm 2019. Nếu tính cả cổ tức, tỷ lệ chi trả cho các cổ đông có thể đạt gần 25%.

Các số liệu trên không chỉ cho thấy tình hình tài chính của các hộ gia đình Australia chắc chắn sẽ cải thiện trong quý IV mà còn đem lại hy vọng người tiêu dùng "xứ chuột túi" sẽ mở hầu bao trong năm mới, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau một năm chi tiêu khá chậm chạp.

Theo chuyên gia kinh tế trưởng của PwC, ông Jeremy Thorpe, giá nhà tăng sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng nói chung, người dân Australia cần tự tin hơn trong chi tiêu.

Trước đó, nNgày 27/12, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg tuyên bố người dân Australia có thể chào đón năm mới với niềm tin về tương lai kinh tế của đất nước. Ông cho rằng việc Chính phủ liên bang thực hiện cắt giảm thuế bắt đầu từ tháng 7 đã giúp người dân có thêm tiền cho chi tiêu và tăng thu nhập khả dụng của hộ gia đình với tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ.

Bộ trưởng Frydenberg khẳng định nền kinh tế Australia đã chứng minh khả năng chống chọi đáng kể trước “những cơn gió ngược” đầy thách thức, bao gồm tình hình hạn hán nghiêm trọng ở trong nước và các căng thẳng thương mại ở bên ngoài.

Thị trường việc làm đang tăng trưởng mạnh mẽ, với 40.000 công việc mới được tạo ra trong tháng 11 và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,2%. Tốc độ tăng trưởng việc làm của Australia hiện cao hơn so với Mỹ, Canada và khu vực đồng euro, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).

Bộ trưởng Ngân khố Australia khẳng định chính phủ đang thực sự bắt tay vào thực hiện kế hoạch kinh tế của mình, đã tạo ra khoảng 1,5 triệu việc làm mới trong vòng 4 năm qua và thực hiện cắt giảm thuế lớn nhất trong 20 năm. Dự kiến Australia sẽ đạt thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên trong 40 năm và ngân sách cân bằng đầu tiên trong 11 năm./.

Theo https://bnews.vn/

Link nguồn: https://bnews.vn/du-bao-the-gioi-2020-kinh-te-australia-hua-hen-khoi-sac/143708.html
Úc khốn khổ dập lửa, máy bay chữa cháy lại đang 'ngủ đông'

Úc khốn khổ dập lửa, máy bay chữa cháy lại đang 'ngủ đông'

Các chuyên gia đặt câu hỏi tại sao chính phủ Australia không mượn các máy bay chữa cháy công suất cao đang "ngủ đông" ở nước ngoài để chiến đấu với nạn cháy rừng khốc liệt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất