Dự báo thời tiết Giáng sinh

Dự báo thời tiết Giáng sinh

Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Giáng sinh, các nhà khí tượng học đã đưa ra những dự đoán sớm về những điều sắp xảy ra đối với người Úc trong ngày lễ.

Chỉ còn bảy giấc ngủ nữa là đến Ngày Giáng sinh và các nhà khí tượng học đã tiết lộ những dự đoán ban đầu của họ về thời tiết trong ngày sẽ như thế nào.

Weatherzone đã so sánh ba mô hình thời tiết dựa trên máy tính khác nhau để dự đoán một số dự báo có thể xảy ra cho ngày 25 tháng 12.

Tuy nhiên, nhà khí tượng học Ben Domensino của Weatherzone cảnh báo: “Ở phạm vi dài hơn từ 7 đến 10 ngày, thường có rất nhiều điều không chắc chắn trong dự báo nên tốt hơn là nên xem xét các kiểu thời tiết rộng hơn là những gì có thể xảy ra ở bất kỳ địa điểm nào”.

Vào thứ Năm, Weatherzone đã chạy ba mô hình dự báo thông qua hai bản đồ khác nhau để dự đoán khả năng có mưa và nhiệt độ tối đa trên cả nước.

Một số xu hướng đã xuất hiện bao gồm mưa được dự đoán sẽ rơi trên hầu hết phía bắc và bờ biển phía đông.

Tuy nhiên, có khá nhiều bất đồng về địa điểm và lượng mưa sẽ rơi vào ngày 25 tháng 12.

Mưa lớn có thể xảy ra ở trung tâm đất nước và tất cả các mô hình đều dự đoán mưa ở vùng nhiệt đới phía bắc, điều bình thường vào thời điểm này trong năm.

Hai trong số ba mô hình dự kiến nhiệt độ sẽ vượt quá 40ºC ở phía tây bắc của WA.

Ở phía đối diện của đất nước, thời tiết có thể khác biệt với dự báo thời tiết mát mẻ ở đông nam Australia theo hai mô hình.

Ông Domensino cho biết hiện khó có khả năng bất kỳ thủ đô nào có nhiệt độ vượt quá 40 độ C vào ngày 25/12 và một số thành phố có thể mát hơn mức trung bình.

Ông nói: “Triển vọng này có thể là một sự giải thoát cho bất kỳ ai đã trải qua Giáng sinh ở Perth năm ngoái, khi thành phố phải hứng chịu một đợt nắng nóng trong kỳ nghỉ lễ và đạt mức 42,8 độ C ngột ngạt vào ngày 25 tháng 12”.

Năm ngoái là nhiệt độ nóng nhất từng được ghi nhận tại một thành phố thủ đô của Úc vào Ngày Giáng sinh, đánh bại kỷ lục cuối cùng là 42,1ºC ở Adelaide vào năm 1888.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/weather-models-predict-christmas-day-weather/news-story/6efbe3fbab0836e728420ffd558a54bc
Thời tiết Úc: Sydney, Brisbane, Melbourne, Perth, Adelaide đón sóng nhiệt

Thời tiết Úc: Sydney, Brisbane, Melbourne, Perth, Adelaide đón sóng nhiệt

Một đợt nắng nóng gay gắt sắp ập đến các thành phố của Úc, với một số thị trấn phải đối mặt với cái nóng 46 độ C.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất