Dự báo thời tiết mưa dông có thể xảy ra ở tây bắc Tây Úc sẽ giúp kiểm soát cháy rừng

Dự báo thời tiết mưa dông có thể xảy ra ở tây bắc Tây Úc sẽ giúp kiểm soát cháy rừng

Khi đám cháy ki.nh hoà.ng cướp đi nhiều ngôi nhà ở Perth Hills, một vùng áp thấp nhiệt đới đang theo dõi xuống bờ biển phía tây bắc, một mức thấp nhất từ Tasm an đang hình thành ở phía đông và một mặt trận đang đi ngang qua Bight.

Nhiệt độ dự kiến ​​sẽ giảm từ mức cao xuống mức thấp nhất trong 30 giây trên các nền lửa ngày hôm nay, nhưng trời sẽ có mưa nhỏ và Cục Khí tượng cho biết gió sẽ tiếp tục gây ra các vấn đề trong vài ngày tới.

Nhà dự báo cấp cao Jonathan How cho biết dự kiến ​​sẽ có một số đợt gió thay đổi và khả năng không thể đoán trước của chúng có thể bị cộng thêm bởi lượng theo dõi thấp xuống bờ biển Tây Úc.

Ông nói: “Vị trí của điểm thấp đó sẽ rất quan trọng đối với điều kiện hỏa lực thực tế xa hơn về phía nam, gần Perth hơn.”

Ông How cho biết mức thấp nhất có thể làm tăng sức mạnh của gió mùa đông, từ đó có thể thổi bùng ngọn lửa.

Tất nhiên sẽ có mưa xa hơn về phía nam.

Ông nói: “Có rất nhiều điều không chắc chắn khi bạn bước vào cuối tuần.”

"Nhưng chắc chắn có khả năng xảy ra một số thời tiết khắc nghiệt gia tăng ở phía tây nam WA, bao gồm cả Perth."

Hệ thống áp thấp đã dần đi xuống bờ biển phía Tây kể từ tuần trước.

Nó được dự báo sẽ đi qua bờ biển và quay ngược lại với sức gió cấp xoáy thuận, nhưng dự báo mới nhất cho thấy nó sẽ vẫn ở mức thấp nhiệt đới, ít nhất là trong vài ngày tới.

Khi ở mức thấp, nó vẫn gây ra mưa lớn - dữ liệu còn loang lổ, nhưng có vẻ như đã có những đợt giảm trên diện rộng từ 50 đến 100mm trong 24 giờ đến 9 giờ sáng thứ Ba.

Thời tiết hoang dã ở phía đông nam

Trong khi đó, có một mức thấp Tasman thoáng qua ở vùng biển phía nam Tasman, nhưng ông How nói rằng hệ thống tiếp theo, đang được sản xuất ở Great Australian Bight, là hệ thống đáng xem.

Một mặt trước lạnh và hệ thống áp suất thấp cắt đứt dự kiến ​​sẽ phát triển trên Bight vào cuối ngày hôm nay và đến chiều tối nay trước khi các tác động trên đất liền từ thứ Năm.

Đối với Nam Úc, ảnh hưởng chính dự kiến ​​sẽ là gió, ông How nói, cùng với một số trận mưa rào trên bờ biển.

Ông nói: “Nhưng sau đó mặt trận và hệ thống lạnh này sẽ liên kết với một rãnh bề mặt trên Victoria và New South Wales và Tasmania vào thứ Sáu.”

"Vì vậy, chúng ta sẽ thấy một sự gia tăng lớn về dông, mưa rào và lượng mưa."

Ông How cho biết vẫn còn chưa chắc chắn về vị trí trung tâm của vùng nhiệt độ thấp, nhưng bất kể nơi hình thành của các cơn bão, độ ẩm dự kiến ​​sẽ cao do tất cả độ ẩm nhiệt đới bị kéo xuống.

"Có khả năng xảy ra một số thời tiết khắc nghiệt khá phổ biến trên khắp Nam Úc, Victoria, Tasmania và miền nam New South Wales từ Thứ Năm đến Thứ Bảy."

Ông How cho biết giông bão sẽ xuất hiện ở Victoria từ thứ Năm, nhưng thứ Sáu có thể là ngày cao điểm, đặc biệt là ở các khu vực phía đông của bang.

Ông nói: “Chúng tôi có thể thấy một số thác khá lớn và giông bão nghiêm trọng ở phía đông Victoria, xuống Tasmania và qua miền nam New South Wales và ACT”.

Trong khi đó, các điều kiện gió mùa đang tiếp tục cung cấp ở vùng nhiệt đới.

Sẽ rất đáng để theo dõi các cảnh báo, bất kể bạn đang ở đâu.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-02-03/wa-fire-conditions-forecast-as-storms-predicted-for-south-east/13112766
Cảnh báo thời tiết hoang dã tại Pilbara, Tây Úc

Cảnh báo thời tiết hoang dã tại Pilbara, Tây Úc

Các nhà chức trách đã ban hành cảnh báo bão màu xanh từ Mardie đến Ningaloo trên mũi phía tây bắc của Pilbara ở Tây Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất