Dự báo thời tiết Úc khó tin

Dự báo thời tiết Úc khó tin

Ngay cả trước khi La Nina kết thúc, các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng một tác nhân khí hậu khác có thể quay trở lại vào năm 2023.

Mô hình máy tính ban đầu cho thấy El Nino có thể quay trở lại vào năm tới sau ba năm La Nina liên tiếp gây mưa lũ cho nhiều khu vực của đất nước.

Trong khi La Nina đẩy nước ấm trên bề mặt về phía châu Á và miền bắc Australia, El Nino sẽ tạo ra nhiệt độ bề mặt ấm hơn ở trung tâm hoặc phía đông Thái Bình Dương.

Gió mậu dịch suy yếu hoặc đảo chiều trong thời kỳ này và kết quả là lượng mưa giảm ở Ấn Độ, Indonesia và miền bắc Australia.

Theo nhà khí tượng học Ben Domensino của Weatherzone, 90% khả năng La Nina sẽ tiếp tục duy trì trong ba tháng tới.

Các điều kiện trung tính trở nên “có nhiều khả năng xảy ra” vào mùa hè ở Nam bán cầu cho đến giữa năm 2023.


Ông Domensino cho biết: “Trong tương lai xa hơn, triển vọng này cho thấy El Nino trở thành trạng thái có khả năng xảy ra nhất ở Thái Bình Dương vào cuối mùa đông ở Nam bán cầu năm 2023.”

Đây là lần đầu tiên sau ba năm, triển vọng hàng tháng này ủng hộ El Nino trở thành tác nhân khí hậu có khả năng xảy ra nhất ở Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Domensino khuyến nghị nên thận trọng với triển vọng này.

Nó xảy ra sau khi La Nina “ba lần liên tiếp” hiếm hoi được tuyên bố vào đầu năm nay đã mang đến những cơn mưa lớn và lũ lụt lớn cho các bang ven biển phía đông trong năm thứ ba liên tiếp.

NSW, Victoria, Tasmania, Nam Úc và Queensland đều đã phải hứng chịu lượng mưa đáng kể trong năm nay khi các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt ập đến, làm ngập đất vốn đã bão hòa và dẫn đến nhiều đợt lũ lụt.

Cục Khí tượng cho biết vào tháng 10 rằng La Nina, một Lưỡng cực Ấn Độ Dương âm, Chế độ hình khuyên phía Nam và Dao động Madden-Julian (MJO) đang đến gần đều đã góp phần tạo nên mùa đông và mùa xuân ẩm ướt của đất nước.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/climate-change/aussie-weather-forecast-thats-hard-to-believe/news-story/557be00fc718c59e308a5f67dfede02a
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Dự báo thảm khốc về mùa hè La Niña ở Úc

Dự báo thảm khốc về mùa hè La Niña ở Úc

Cục khí tượng đã đưa ra một bản cập nhật ảm đạm cho bờ biển phía đông nói rằng lượng mưa "trên mức trung bình" có thể sẽ tiếp tục trong suốt những tháng ấm hơn khi La Niña tồn tại cho đến đầu năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất