Dự báo Úc sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 2

Dự báo Úc sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 2

Một nhà kinh tế nổi tiếng đã cảnh báo sự gia tăng lạm phát có thể sẽ khiến Ngân hàng Dự trữ Úc nâng lãi suất tiền mặt vào ngày 7 tháng Hai.

Tăng quý thứ tư liên tiếp, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ năm 1990.

Nhà kinh tế trưởng của Betashares, David Bassanese cho biết "mức tăng lớn hơn dự kiến" vào thứ Tư có thể sẽ buộc Thống đốc RBA, Philip Lowe tăng lãi suất chính thức thêm 0,25%. Điều này sẽ đưa tỷ lệ tiền mặt lên mức cao nhất trong 11 năm là 3,35%.

Ông Bassanese tin rằng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 3, trước khi mọi thứ dịu đi.

Ông nói: “Sau đó, rất có thể RBA có thể bắt đầu đảo ngược các đợt tăng lãi suất này trong nửa cuối năm, nếu tăng trưởng chậm lại và lạm phát giảm bớt như kỳ vọng rộng rãi”.

"Đặc biệt là nếu nền kinh tế Hoa Kỳ rơi vào suy thoái."

Nếu được chứng minh là chính xác, tháng Hai sẽ đánh dấu lần tăng lãi suất thứ chín liên tiếp của RBA, khi RBA cố gắng hạ CPI xuống phạm vi mục tiêu từ 2 đến 3%.

Ông Bassanese cho biết: “Hiện tại, RBA sẽ khó có thể không tăng lãi suất một lần nữa trong bối cảnh tỷ lệ lạm phát cơ bản hàng năm (trung bình đã cắt giảm) cao nhất trong 34 năm qua”.

Tỷ giá tiền mặt của Úc 2022

Các nhà kinh tế từ NAB cũng dự báo tỷ lệ tiền mặt của RBA sẽ đạt 3,6% vào tháng 3 năm 2023, nơi nó sẽ duy trì ổn định trước khi giảm xuống 3,1% vào tháng 3 năm 2024.

Westpac và ANZ tin rằng lãi suất chính thức sẽ đạt đỉnh 3,85% vào tháng 5 năm 2023, trong khi các nhà phân tích của CBA tin rằng lãi suất tiền mặt sẽ đạt 3,35% vào tháng 2 năm 2023.

Phát biểu với các phóng viên hôm thứ Tư, Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers cho biết CPI là "cao không thể chấp nhận được" và nhắc lại lạm phát là một "thách thức rõ ràng" cho năm 2023.

"Đây là mức lạm phát rất cao theo tiêu chuẩn lịch sử,"

“Giả vờ khác đi cũng vô ích thôi.”

Trong khi ông nói rằng lạm phát có thể đã "lên đến đỉnh điểm", ông cảnh báo các hộ gia đình rằng giá cao sẽ muốn duy trì "lâu hơn chúng ta muốn".

Ông nói: “Chúng tôi thực tế về những áp lực giá cả cực đoan mà người Úc đang phải đối mặt hiện nay, tác động của việc tăng lãi suất, chi phí và hậu quả của một cuộc chiến ở châu Âu cũng như một giai đoạn biến động đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/economist-forecasts-february-interest-rate-rise-after-annual-inflation-hits-30-year-high-c-9557464
Úc buộc phải giữ lãi suất nếu không sẽ rơi vào suy thoái 'không cần thiết'

Úc buộc phải giữ lãi suất nếu không sẽ rơi vào suy thoái 'không cần thiết'

Úc có thể sớm đối mặt với suy thoái kinh tế nếu Ngân hàng Dự trữ tiếp tục tăng lãi suất khi sự phục hồi kinh tế do người tiêu dùng dẫn đầu nhanh chóng cạn kiệt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất