Dự đoán của các chuyên gia bất động sản về thị trường nhà ở sau bầu cử ở Melbourne

Dự đoán của các chuyên gia bất động sản về thị trường nhà ở sau bầu cử ở Melbourne

Thị trường bất động sản Melbourne có thể tiếp tục rơi tự do trong 12 tháng nữa, khi tiểu bang chuẩn bị mở ra một chu kỳ chính phủ mới.

Những dự đoán gây sửng sốt xuất hiện vài ngày sau cuộc bầu cử của tiểu bang, khi cả hai đảng lớn đều đưa ra những cam kết tài sản đầy tham vọng để giúp gây ảnh hưởng đến cử tri.

Chính phủ Lao động của Daniel Andrews hứa hẹn sẽ mở rộng thử nghiệm Quỹ Người mua nhà Victoria, quỹ này sẽ trả tới một phần tư giá mua nhà để đổi lấy một phần giá trị của ngôi nhà.

Những người mới mua nhà ở Victoria có thể bị trừ đi hàng trăm nghìn đô la những gì họ cần để đặt cọc bất động sản theo chương trình này.

Điều này sẽ dẫn đến việc những người tham gia đủ điều kiện chỉ cần trả trước 5% giá mua trong khi chính quyền tiểu bang hỗ trợ tới 25%.

Các khoản tiền sẽ đến từ một khoản vốn cổ phần được chia sẻ trị giá 1,1 tỷ đô la sẽ được hoàn trả theo giá trị thị trường theo thời gian hoặc khi tài sản được bán.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình này, người dân Victoria phải kiếm được dưới 128.000 đô la một mình hoặc 204.800 đô la của cả hai thành viên.

Những ngôi nhà mà họ muốn mua phải có giá trị dưới $950,000 ở Melbourne và Geelong và $600,000 ở vùng Victoria.

Những lời hứa bầu cử của Phe đối lập bao gồm việc mở rộng thêm 150.000 lô đất trên khắp Melbourne và khu vực Victoria mà không đưa ra bất kỳ loại thuế mới nào.

Điều này tuân theo một kế hoạch khác nhằm cắt giảm thuế trước bạ cho những người mua nhà lần đầu, giúp người dân Victoria tiết kiệm tới 55.000 đô la khi mua căn nhà đầu tiên của họ.

Theo số liệu từ Viện Bất động sản Victoria, giá nhà ở khu vực Victoria tăng với tốc độ nhanh nhất trong 20 năm kể từ năm 2020, với mức giá trung bình tăng 120.000 USD.

Giám đốc Nghiên cứu Kinh tế tại PropTrack, Cameron Kusher, cho biết kế hoạch của cả hai bên đều không đủ xa để đưa ra các giải pháp thay thế nhằm giải quyết các vấn đề về nguồn cung nhà ở.

Ông Kuher nói: “Về dài hạn, việc tăng nguồn cung nhà ở sẽ giúp giảm thiểu sự leo thang về giá cả cho thuê và mua.”

“Vì điều này, cả Đảng Tự do và Lao động đều đang đề xuất các chính sách nhằm tăng nguồn cung nhà ở. Mặc dù không giải quyết được các quy trình phê duyệt hoặc tìm kiếm các giải pháp thay thế như nâng cấp các tài sản để cho phép tiềm năng phát triển lớn hơn, nhưng việc tăng nguồn cung là một bước quan trọng.”

Ông Kusher tiếp tục nói rằng những lời hứa sẽ thêm một số ưu đãi cho người mua bất kể ai thành lập chính phủ.

Ông nói: “Cả hai bên đang đề xuất bổ sung nhu cầu nhà ở, với phe đối lập Tự do đề nghị miễn thuế tem cho những người mua nhà lần đầu và chính phủ Lao động đề xuất mở rộng chương trình vốn cổ phần chung để giúp người mua tham gia thị trường sớm hơn”.

Ông Kusher cũng thừa nhận giá bất động sản đã giảm 5% so với mức đỉnh do lãi suất tăng trong khi khả năng vay đã giảm hơn 20%.

Tây Môn - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/property-experts-prediction-for-melbournes-post-election-housing-market-c-8956666
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Hỗ trợ cho thuê giảm trong khi giá nhà không ngừng tăng

Hỗ trợ cho thuê giảm trong khi giá nhà không ngừng tăng

Bộ trưởng Bộ Gia cư liên bang đã loại trừ việc dỡ bỏ hỗ trợ tiền thuê nhà của Khối thịnh vượng chung để giúp người thuê trang trải tiền thuê nhà tăng vọt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất