Dự đoán giá hàng tạp hóa cao hơn trước Giáng sinh

Dự đoán giá hàng tạp hóa cao hơn trước Giáng sinh

Khách hàng có thể cảm thấy ‘mất mát’ nhiều hơn khi thanh toán ở siêu thị do giá cả hàng tạp hóa tăng chóng mặt.

Dữ liệu do ứng dụng so sánh giá Frugl Grocery công bố cho thấy giá đã tăng vọt trong năm nay, với mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ năm 2019 - tăng 9,49% chỉ trong 12 tháng.

Một số mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nề nhất là các mặt hàng chủ lực như sữa và trứng (tăng 9,05% chỉ trong ba tháng qua) và bánh mì (tăng 4,94% cùng kỳ).

Người mua sắm cũng đang trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm dọn dẹp nhà cửa (tăng 16,14% trong quý này) và các sản phẩm thịt bò (tăng 14,44% trong quý này).

Giám đốc điều hành Sean Smith của Frugl cho biết: “Để mô tả giá hàng tạp hóa trong năm qua là không ổn định sẽ là một cách nói tổng thể.”

“không có lý do gì để tin rằng sự biến động sẽ sớm kết thúc.”

Theo Frugl, những người Úc lớn tuổi phải đối mặt với mức tăng giá mạnh nhất, trong đó những người nuôi trống sẽ tăng 6,43% hàng quý và lương hưu ở mức 6,43%.

Sau khi mùa màng phục hồi sau lũ lụt ở NSW và Queensland vào đầu năm nay, giá rau quả thực sự đã giảm do nguồn cung sản phẩm trong mùa tăng mạnh. Nhưng điều này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn vì cuộc khủng hoảng lũ lụt mới nhất trên khắp vùng đông nam nước Úc.

Ông Smith cho biết người mua hàng nên chuẩn bị cho việc tăng giá nhiều hơn và thiếu hụt nguồn cung do thời tiết khắc nghiệt.

Ông cho biết "chuyển sang những gì đang trong mùa hoặc thử cắt giảm thịt rẻ hơn" có thể giảm bớt gánh nặng cho ngân sách hộ gia đình.

Lũ lụt lặp lại trong năm nay, bao gồm cả những trận nhấn chìm NSW và Victoria trong tuần này, đã gây thiệt hại nặng nề cho nông dân và người trồng trọt. Nỗi đau có thể sẽ đổ dồn vào người tiêu dùng, những người sẽ phải trả nhiều tiền hơn khi thanh toán.

Trong hai tuần qua, hàng nghìn ha sản phẩm ngũ cốc đã bị hư hại hoặc phá hủy do lũ lụt ở Victoria.

“Chúng tôi ước tính khu vực bị ảnh hưởng bởi thời tiết mà chúng tôi thấy có thể sẽ chiếm 20 triệu tấn,” chủ tịch Brett Hosking của Grain Growers Limited nói với ABC.

Nước lũ cũng đã cắt đứt đường vào các trang trại bò sữa trên khắp tiểu bang Victoria. Không có xe bồn chở sữa vào siêu thị, hàng chục nghìn lít sữa đã bị đổ xuống cống.

Ở NSW cũng không khác gì, nơi các nhà nông học ước tính thiệt hại “vừa phải” đối với 120.000 ha lúa mì với giá trị ước tính lên tới 192 triệu đô la do lũ lụt trên diện rộng ở các khu vực Moree, Walgett và Narrabri.

Chủ tịch Ủy ban Ngũ cốc Nông dân NSW Justin Everitt cho biết một số nông dân gọi đó là “hạn hán ẩm ướt”. Mặc dù nó không có khả năng ảnh hưởng đến giá lương thực trong ngắn hạn, nhưng đối với một số người trồng trọt, nó sẽ là một thảm họa tài chính.

“Bạn dành tất cả số tiền này để chuẩn bị ruộng - gieo hạt, bón phân và phun thuốc - chỉ để thấy chúng bị xóa sổ vài tuần trước khi thu hoạch. Thật đau lòng, ”ông Everitt nói.

“Đó là một sự thay đổi lớn trong vận may từ vụ thu hoạch bội thu mà ABARES (Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Úc) đã dự đoán vài tháng trước.”

Kho bạc dự kiến ​​lũ lụt ở Tasmania, NSW và Victoria sẽ đẩy giá rau quả tăng 8% trong sáu tháng tới.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers cho biết vẫn còn quá sớm để đưa ra mức giá chính xác cho lũ lụt.

“Đây chỉ là ước tính ban đầu và chi phí có thể còn đáng kể hơn,” ông cảnh báo.

Ông nói với ABC: “Chúng tôi biết rằng giá các mặt hàng tạp hóa và thực phẩm cơ bản sẽ tăng lên.”

“Người Úc sẽ thấy khó khăn hơn nhiều.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/life/eat-drink/2022/10/24/australia-grocery-prices-rise/
Coles, Woolworths và Aldi tiết lộ cách tốt nhất để giảm hóa đơn hàng tạp hóa vào Giáng sinh này

Coles, Woolworths và Aldi tiết lộ cách tốt nhất để giảm hóa đơn hàng tạp hóa vào Giáng sinh này

Với chi phí sinh hoạt tăng cao và giá hàng tạp hóa tăng vọt, những gã khổng lồ siêu thị của Úc đã tiết lộ những cách tốt nhất để cắt giảm hóa đơn hàng tạp hóa trước mùa lễ hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất