Du học sinh bức xúc vì bị 'đối xử bất công' ở Úc

Du học sinh bức xúc vì bị 'đối xử bất công' ở Úc

Một sinh viên quốc tế ở Melbourne "quá mệt mỏi" về cách cô ấy bị đối xử ở Úc — một cảm xúc "thường" được lặp lại bởi các sinh viên cùng hoàn cảnh khác.

Xuất thân từ Singapore, Jamie Wu luôn ca ngợi "nước Úc tốt như thế nào". Tuy nhiên, trong tuần này, cô đã dũng cảm quyết định "làm sáng tỏ" những nỗi niềm của mình khi là một sinh viên quốc tế ở Úc và cách cô bị đối xử khi tìm việc làm.

“Tôi phát ốm và mệt mỏi với việc các trường đại học đối xử với chúng tôi như những con bò sữa”, sinh viên ngành thương mại của Đại học Melbourne cho biết trên TikTok. Cô Wu trả khoảng 20.000 đến 25.000 USD mỗi học kỳ để lấy bằng cử nhân. Theo dữ liệu mới từ Cục Thống kê Úc, giáo dục quốc tế đã đóng góp thêm 29 tỷ đô la cho nền kinh tế của đất nước.

“Chúng tôi không chỉ là tiền của mình, chúng tôi là những sinh viên thực sự muốn học,” cô ấy nói trên TikTok.

Cô Wu nói: “Tôi cảm thấy nhà trường không quan tâm đến việc sinh viên quốc tế có tốt nghiệp hay không. chi phí bổ sung để mở rộng nó."

Trong video hiện đang lan truyền, cô Wu giải thích việc thực tập có lương khó đảm bảo như thế nào.

"Tôi hiểu rằng ở một quốc gia, bạn ưu tiên công dân của mình lên hàng đầu... nhưng tôi thực sự đánh giá cao nếu bạn chỉ cần nói 'chỉ tìm kiếm sinh viên địa phương' trong đơn xin việc của mình vì tôi không muốn mất một giờ để cố gắng để viết một cái, chỉ để tôi gửi và không bao giờ nhận được phản hồi"

"Và sau đó tôi nghe được từ một người khác rằng họ chỉ thuê sinh viên địa phương. Các bạn cần phải làm tốt hơn”

Cô Wu nói rằng khoảng thời gian tìm kiếm công việc thực tập là "rất khó khăn" đối với cô.

“Tôi đã cố gắng hết sức để được thực tập, đó là một phần của học phần để có thể tốt nghiệp,” cô nói. "Tôi đã nêu nó rất nhiều lần trong một cuộc khảo sát sinh viên nhưng không có gì thay đổi."

'Sinh viên quốc tế đã gặp bất lợi'

Theo Chủ tịch Hội đồng Sinh viên Quốc tế Úc (CISA), Yeganeh Soltanpour, sự phàn nàn của cô Wu là điều quá phổ biến.

“Là một sinh viên quốc tế, bạn đã có bất lợi đó là không có bất kỳ kinh nghiệm nào về Úc. Điều này sau đó buộc sinh viên phải thực hiện trải nghiệm không được trả lương - trong bối cảnh "chi phí sinh hoạt cao".

Bà Soltanpour nói: “Bạn sẽ thấy phần lớn sinh viên quốc tế làm tình nguyện viên tại các trường đại học. "Toàn bộ lý do đằng sau đó là chúng tôi hiểu để được xem xét, chúng tôi cần phải có điểm số hoàn hảo, hoạt động tình nguyện hoàn hảo, kinh nghiệm hoàn hảo. Mọi thứ cần phải được đánh dấu vào ô trống."

Một số nơi làm việc vẫn còn 'định kiến' trong cách họ tuyển dụng

Trong khi mọi thứ đã "trở nên tốt hơn", bà đồng ý rằng sự phân biệt đối xử vẫn là một cuộc đấu tranh đối với sinh viên quốc tế khi đăng ký các cơ hội được trả lương.

Bà Soltanpour nói: “Có rất nhiều định kiến đang tồn tại ở nơi làm việc và trong các cơ quan tuyển dụng, và rất nhiều nỗi sợ hãi xung quanh tình trạng thị thực sinh viên', đây là một vấn đề thực sự lớn. "Một trong những lời bào chữa phổ biến nhất mà tôi từng nghe là 'Chúng tôi không muốn đào tạo bạn chỉ để bạn rời đi', hoặc khả năng thị thực không được chấp thuận cho vai trò sau đại học.”

“Họ sẽ không bao giờ công khai nói rằng họ chỉ thuê sinh viên địa phương vì họ không muốn nhận phản ứng dữ dội đó, vì vậy những nơi làm việc chỉ tuyển sinh viên quốc tế là một thách thức lớn.”

CISA là một trong những tổ chức mà sinh viên quốc tế có thể liên hệ để được hỗ trợ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/international-student-rages-about-unfair-treatment-in-australia-035126425.html
Những kinh nghiệm “xương máu” của du học sinh khi sống giữa Melbourne, Australia

Những kinh nghiệm “xương máu” của du học sinh khi sống giữa Melbourne, Australia

Một số kinh nghiệm hữu ích giúp cho du học sinh mới không bị bỡ ngỡ khi tới thành phố này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất