Du học sinh chật vật vì giá phòng tăng cao

Du học sinh chật vật vì giá phòng tăng cao

Nhiều du học sinh tại Australia đang phải chật vật vì giá phòng tăng cao, số khác phải ở tạm nhà nghỉ vì không tìm được phòng cho thuê.

Lê Càn Chí Phú - du học sinh tại Trường Đại học La Trobe, Sydney, Australia cho biết em đang phải trả 200 đô la Úc/tuần (hơn 3 triệu đồng) cho tiền thuê nhà. Trong khi vài tháng trước, con số này chỉ dừng ở 155 đô la Úc/tuần (khoảng 2,5 triệu đồng).

“Hầu hết giá các phòng ở khu vực em đang sống đều tăng khoảng 30% so với vài tháng trước. Dù hầu hết tất cả đều xác định trước rằng giá phòng sẽ tăng trong năm 2023, nhưng em cũng không ngờ lại tăng nhiều đến vậy” - Phú nói.

Kể từ ngày giá phòng “leo thang”, Phú được nhiều bạn rủ ra ở ghép. Phú cho biết trong thời gian tới sẽ cân nhắc việc ở ghép cùng các bạn để tiết kiệm chi phí.

Em cũng phải hạn chế mua đồ ăn sẵn, chăm tự nấu ăn tại nhà, giảm bớt các khoản chi tiêu khác để “bù” cho tiền phòng.

Còn với Nguyễn Thanh Tùng, em “sốc” khi nhận được thông báo từ chủ nhà người Australia về việc tăng giá căn hộ 2 phòng ngủ của em lên 580 đô la Úc/ tuần (khoảng 9,5 triệu đồng). Mức giá này cao hơn 80 đô la Úc (khoảng 1,3 triệu đồng) so với hợp đồng em ký 1 năm trước.

Dù vậy, Tùng vẫn thấy mình may mắn, bởi rất nhiều người bạn của em ở thành phố Adelaide, Sydney, Melbourne đang than phiền rằng không tìm được phòng trọ do nhu cầu thuê phòng ở thành phố này đang quá cao. Nhiều du học sinh mới sang Australia thậm chí đang phải đi thuê nhà nghỉ ở tạm hoặc xin ở ké nhà bạn trước khi tìm được phòng.

“Trong khoảng 2 năm vừa qua, giá thuê nhà ở Australia xuống rất thấp là do dịch COVID-19. Thời điểm này, khi dịch về cơ bản được kiểm soát, các chủ nhà đồng loạt tăng giá trở lại. Thêm vào đó đây cũng là thời điểm nhiều người bắt đầu trở lại Australia để học và làm việc. Nhu cầu nhà ở tăng cao nên kéo theo giá phòng cũng tăng” - Tùng chia sẻ.

Đào Trọng Nhân - du học sinh tại Trường Đại học Tây Úc cho hay, nếu như trước đây giá phòng ở khu vực em sinh sống dao động khoảng 300 - 400 đô la Úc/ tuần (5-6 triệu đồng) thì nay tăng lên từ 500-600 đô la Úc/ tuần (8-10 triệu đồng). Không chỉ giá thuê nhà mà rất nhiều các mặt hàng khác cũng tăng giá, kéo theo đó là chi phí sinh hoạt của du học sinh tăng cao.

"Giá cả leo thang khiến em cũng như tất cả các bạn du học sinh khác đều phải lên kế hoạch chi tiêu cho từng tuần, từng tháng. Bọn em cũng phải tạm gác một số sở thích hoặc những thói quen trước đây để tiết kiệm chi phí" - Nhân chia sẻ.

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/giao-duc/du-hoc-sinh-chat-vat-vi-gia-phong-tang-cao-1142751.ldo
Các trường đại học Úc hoan nghênh lệnh cấm học trực tuyến của Trung Quốc

Các trường đại học Úc hoan nghênh lệnh cấm học trực tuyến của Trung Quốc

Các trường đại học Úc đã hoan nghênh lệnh cấm nhanh chóng của chính phủ Trung Quốc đối với công dân học trực tuyến tại các trường đại học nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất