Du học sinh đến với 'số lượng kỷ lục', gây thêm áp lực về nhà ở

Du học sinh đến với 'số lượng kỷ lục', gây thêm áp lực về nhà ở

Sinh viên quốc tế đang quay trở lại Úc với số lượng lớn, gây lo ngại cho những người tìm nhà trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở.

Mặc dù số lượng sinh viên đến vào tháng 7 năm 2023 không hoàn toàn khớp với tổng số sinh viên đến cùng tháng năm 2019, nhưng tổng số sinh viên đến vào năm 2023 được coi là cao kỷ lục ở Úc.

Theo Viện Công vụ, lượng sinh viên quốc tế ròng từ tháng 1 đến tháng 7 năm 2023 đạt 258.880 sinh viên, cao hơn khoảng 25% so với kỷ lục trước đó vào năm 2018.

Với rất nhiều sinh viên hiện đang đến bờ biển Úc, những người vốn đã khao khát có được một ngôi nhà lại càng phải đối mặt với nhiều sự cạnh tranh hơn.

Daniel Wild, Phó Giám đốc Điều hành của IPA cho biết: “Di cư đã và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế và xã hội của Úc, nhưng bất kỳ sự tiếp nhận nào cũng phải được lên kế hoạch hợp lý để đảm bảo rằng chi phí trong cộng đồng của chúng ta được giảm thiểu”.

Những con số thực tế đã tăng vọt trong 12 tháng qua đang gây lo ngại trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhà ở khiến nhiều người Úc không thể tìm được nhà.

Tỷ lệ trống ở Sydney đang duy trì ở mức khoảng 1,5%, trong đó Melbourne cao hơn một chút là 2,2% và Brisbane là 1%.

Một báo cáo gần đây tiết lộ chỗ ở dành cho sinh viên chuyên biệt ở Brisbane đã kín chỗ.

Adina Cirson, quyền giám đốc điều hành của Hội đồng chỗ ở sinh viên nói với The Courier Mail: “Tỷ lệ lấp đầy ở mức 100%, chắc chắn là thiếu hụt”.

Với tình trạng chỗ ở chuyên dụng đầy đủ hoặc gần đầy đủ trên khắp đất nước, sinh viên đang bị đẩy vào thị trường cho thuê để cạnh tranh với những người khác.

Sau khi đồng ý một thỏa thuận với Đảng Xanh vào thứ Hai, chính phủ liên bang chuẩn bị thông qua Quỹ Tương lai Nhà ở Australia trị giá 10 tỷ USD nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở.

HAFF sẽ bao gồm 30.000 ngôi nhà xã hội mới và giá cả phải chăng sẽ được xây dựng trong 5 năm đầu tiên của Quỹ.

Các nhà phê bình như Daniel Wild đang nói rằng dự luật mới không đi đủ xa để giải quyết các vấn đề của quốc gia khi đối mặt với quá nhiều người mới đến.

“Thỏa thuận được bảo đảm gần đây của chính phủ liên bang về Quỹ Tương lai Nhà ở Úc chỉ là một giọt nước trong đại dương, tạo ra nhiều nhất chỉ 6.000 ngôi nhà mỗi năm trong 5 năm tới, thấp hơn đáng kể so với dự báo thiếu hụt 252.000 nhà ở trong thời gian tới.” 5 năm,” ông Wild nói.

Theo Cục Thống kê Úc, chỉ riêng trong tháng 7 năm 2023, 131.640 sinh viên quốc tế đã đến Úc, gần gấp đôi con số đến vào tháng 7 năm 2022.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/travel/international-students-arriving-in-record-numbers-putting-more-pressure-on-housing-c-11878281
Ngôi nhà ở Queensland được bán lần cuối với giá 25 nghìn đô la hiện trị giá đã lên tới 1,3 triệu đô la

Ngôi nhà ở Queensland được bán lần cuối với giá 25 nghìn đô la hiện trị giá đã lên tới 1,3 triệu đô la

Một ngôi nhà ở Queensland được bán với giá 25.000 đô gần đây nhất đã được tung ra thị trường với mức giá hàng triệu đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất