Du học sinh làm thêm tại Úc 1 tháng bằng lương cử nhân Việt 1 năm

Du học sinh làm thêm tại Úc 1 tháng bằng lương cử nhân Việt 1 năm

Nhiều du học sinh Việt tại Úc cho hay, bản thân có thể kiếm được ít nhất 8 triệu đồng/tuần nhờ vào những công việc làm thêm bán thời gian.

Thu nhập 15 triệu đồng/tuần là chuyện... bình thường

Lin Hành Kiện (21 tuổi, sống tại Sydney, Úc) chia sẻ, bản thân có thể kiếm được 500-800 AUD/tuần (khoảng 8-12 triệu đồng) nhờ vào công việc làm thêm tại nhà hàng.

Kiện đến Úc để học tập và sinh sống từ tháng 7/2022. Thời gian đầu, nam sinh không khỏi áp lực khi phải đối mặt với khoản phí sinh hoạt "khổng lồ", trong khi vẫn chưa tìm được việc.

"Sau đó, may mắn tôi được bạn bè giới thiệu cho công việc tại nhà hàng. Đây là nhà hàng có phục vụ rượu nên bắt buộc tôi phải đi học chứng chỉ RSA (Phục vụ rượu có trách nhiệm)", Kiện nói.

Với khoản thu nhập nói trên, Kiện có thể tự tin chi trả cho phí sinh hoạt như tiền nhà, ăn uống, đi lại,… tầm 350 AUD (khoảng 5,5 triệu đồng). Số tiền còn lại, nam sinh có thể trích ra một khoản tiết kiệm cho những trường hợp cấp bách.

Mức lương tối thiểu tại nơi Kiện sinh sống là 21 AUD/giờ (khoảng 320.000 đồng) trước thuế. Đối với mức thu nhập này, Kiện cho rằng khó có thể kiếm được khi là một sinh viên tại Việt Nam.

Layna (22 tuổi, sống tại Parramatta) cũng là một du học sinh tại Úc được gần 1 năm. Đến nay, Layna đang làm thêm tại một cửa hàng bánh, với mức lương 22 AUD/giờ. Từ đó, nữ sinh có thể kiếm được khoảng 600-1.000 AUD/tuần (9,4 - 15 triệu đồng) và tầm 3.000-4.000 AUD/tháng (khoảng 47-62,5 triệu đồng).

Làm phục vụ tại nhà hàng, Janet Nguyễn (21 tuổi, sống tại Sydney) cho hay bản thân có thể kiếm được 750 AUD/tuần (khoảng 12 triệu đồng) cho 28 giờ làm việc. Phần lớn, Janet sẽ dùng một nửa số tiền để chi trả cho phí nhà ở, ăn uống, còn lại sẽ được dùng vào đi lại, giải trí và cũng dư ra được một phần.

"Mức lương tối thiểu ở Úc là 21.38 AUD/giờ từ tháng 7 năm ngoái nhưng năm nay mới tăng lên 23,23 AUD/giờ. Nếu tìm được nơi có chủ làm đúng luật, có tâm thì đãi ngộ rất tốt, có bảo hiểm cho nhân viên và chăm sóc nhân viên về mặt sức khỏe lẫn tinh thần", Janet chia sẻ.

Đối mặt không ít áp lực

Với mức thu nhập cao, không ít sinh viên bộc bạch phải đối mặt với nhiều áp lực khi làm việc. Janet Nguyễn trải lòng, vì nhà xa chỗ làm nên nữ sinh đôi lúc đi muộn. "Nhà xa nên tôi phải dậy sớm hơn 2 tiếng, buồn ngủ quá nên ngủ quên trên tàu, đi lố trạm dẫn tới việc muộn làm. Cũng có lúc sức khỏe không tốt, làm vỡ ly trong nhà hàng nhưng cũng may là không bị bắt đền tiền", Janet kể.

Trong đó, nữ sinh cũng gặp áp lực khi gặp bất đồng với quản lý hoặc đồng nghiệp. Janet phải cố gắng giữ được mối quan hệ tốt bởi làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng trong môi trường làm việc ở Úc.

Gặp không ít áp lực vì công việc bận rộn, nhưng du học sinh Việt luôn cảm thấy hài lòng với chế độ đãi ngộ, những trải nghiệm khi đi làm thêm ở Úc (Ảnh minh họa: WSU).

Du học sinh Lin Hành Kiện chia sẻ, dù công việc khá bận rộn vì nhà hàng đông khách, nhưng nếu cố gắng làm quen thì sẽ ổn định hơn. Qua công việc làm thêm, du học sinh cũng có thể phát triển được một số kỹ năng như quản lý thời gian, tài chính sao cho hợp lý.

"Tôi chưa gặp tình huống oái oăm khi đi làm nhưng bạn tôi đã trải qua rồi. Người bạn này làm ở quán cà phê nhưng chủ chọn trả tiền mặt, đến lúc bạn đổi sang công việc khác thì chủ không trả lương tuần làm việc cuối. Vậy nên du học sinh phải vô cùng cẩn thận về vấn đề này", Kiện cho hay.

Kể về những lần lạ lẫm khi vừa qua Úc, N.B.N. (sinh viên Đại học Tây Sydney, Úc) gặp không ít trăn trở với mức sinh hoạt phí cao hơn tại Việt Nam.

"Mấy ngày đầu tới đây, tôi vẫn hay tự đổi AUD sang VNĐ và bị sốc, không dám mua hay chi tiêu gì hết. Nhờ vậy mà tiết kiệm được khoản tiền kha khá và chỉ ưu tiên mua đồ giá thấp. Sau này tôi đã áp dụng dùng sổ chi tiêu để kiểm soát thì thấy ổn hơn, đỡ phải xin tiền gia đình", N. nói.

Theo N., vì phải làm 2 công việc cùng lúc, cộng thêm việc phải cân bằng việc học nên nữ sinh cảm thấy khá mệt mỏi. May mắn, cả 2 công việc đều có môi trường làm việc, mức lương tốt nên nữ sinh có thể trang trải được cuộc sống sinh viên xa nhà.

"Tôi nghĩ mỗi nơi, mức sống khác nhau nên để sinh viên tìm được công việc với thu nhập tương tự tại Việt Nam thì rất khó. Bởi mức lương này chỉ có ở các công việc tại công ty lớn. Nhưng nếu so sánh thì chi phí ở Việt Nam rẻ hơn rất nhiều", N. chia sẻ.

Thu Phương
Link nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/du-hoc-sinh-lam-them-tai-uc-1-thang-bang-luong-cu-nhan-viet-1-nam-20230608151045795.htm
Du học sinh bức xúc vì bị 'đối xử bất công' ở Úc

Du học sinh bức xúc vì bị 'đối xử bất công' ở Úc

Một sinh viên quốc tế ở Melbourne "quá mệt mỏi" về cách cô ấy bị đối xử ở Úc — một cảm xúc "thường" được lặp lại bởi các sinh viên cùng hoàn cảnh khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất