Du khách Australia bị giam 30 giờ và lột trần khi nhập cảnh Mỹ

Du khách Australia bị giam 30 giờ và lột trần khi nhập cảnh Mỹ

Một du khách Australia đã bị giam giữ 30 giờ đồng hồ tại Mỹ cùng các phạm nhân thông thường do một quy định nhập cảnh ít người biết đến, Guardian đưa tin hôm 7/6.

Jack Dunn, một sinh viên đến từ bang Victoria, Australia, nộp đơn xin miễn thị thực cho chuyến du lịch tới Mỹ hồi tháng 5. Ngoài Mỹ, anh còn có ý định tới thăm Mexico và một số quốc gia Nam Mỹ.

Anh đã được cảnh báo về yêu cầu chứng minh kế hoạch ra khỏi nước Mỹ của bản thân, nhưng không biết tới một điều khoản yêu cầu những người được miễn visa phải đặt trước vé máy bay khứ hồi, hoặc vé máy bay tới một quốc gia không có biên giới với Mỹ.

Sau khi tới thành phố Honolulu, bang Hawaii, Dunn bị từ chối nhập cảnh, khi giới chức Mỹ nhận thấy anh chỉ có vé máy bay tới Mexico.

Anh bị đưa vào một phòng thẩm vấn không có wifi. Một nhân viên hàng không đưa anh điện thoại để đặt vé máy bay từ Mexico tới một quốc gia khác. Dù vậy, do điện thoại của anh không có kết nối mạng, Dunn không thể chuyển đủ tiền để đặt vé tới Panama.

Khi Dunn định đặt một chuyến bay rẻ hơn tới Guatemala, một viên chức biên phòng Mỹ xuất hiện và yêu cầu nhân viên hàng không thu lại điện thoại, theo tuyên bố của Dunn.

Sau đó, Dunn bị đưa vào một trung tâm giam giữ của chính quyền liên bang, nơi anh bị lột trần để khám xét vì giới chức Mỹ lo ngại anh có thể tuồn hàng lậu vào nhà giam.

“Khi cảnh sát đưa tôi đến, tôi đã ở trong tù”, Dunn kể lại. “Giám thị và các phạm nhân không biết tại sao tôi được đưa đến đây. Họ đối xử với tôi như một tội phạm”.

Sau 30 giờ trong trung tâm giam giữ, Dunn bị gửi trả về Australia trên một chuyến bay tới thành phố Sydney. Anh đã gửi đơn khiếu nại tới lực lượng biên phòng Mỹ và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia về trường hợp của mình.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng xác nhận nhiều công dân Australia đã bị Mỹ trục xuất vì điều khoản mà Dunn mắc phải.

Dunn kêu gọi giới chức Australia thông báo rõ về quy định trên ứng dụng lãnh sự Smartraveller của nước này để không ai rơi vào tình cảnh tương tự.

Ứng dụng Smartraveller khuyến cáo người Australia tham khảo giải thích về chương trình miễn visa trên các trang web của chính phủ Mỹ. Dù vậy, các trang web này không đề cập đến quy định khiến Dunn bị giam giữ.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/du-khach-australia-bi-giam-30-gio-va-lot-tran-khi-nhap-canh-my-post1324586.html?fbclid=IwAR1_QvOxFbkqsFzfqrEhlMnmgYYPJG5fpLZvbxTE_TFNd8RJkaylY7SoMHA
Chuyên gia kêu gọi cấm du khách Úc đến thăm Bali trong sáu tháng để ngăn ngừa xâm nhập dịch bệnh

Chuyên gia kêu gọi cấm du khách Úc đến thăm Bali trong sáu tháng để ngăn ngừa xâm nhập dịch bệnh

Bộ Nông nghiệp (DAWE) xác nhận Australia đang tiếp tục hoạt động với "các hoạt động biên giới tăng cường" một tháng sau khi dịch bệnh lở mồm long móng (FMD) bùng phát nhanh chóng được phát hiện trên hòn đảo nghỉ mát của Indonesia.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất