Dữ liệu mới cho thấy hàng ngàn người dân Victoria được cho là mắc bệnh u ng th ư mà không được chẩn đoán

Dữ liệu mới cho thấy hàng ngàn người dân Victoria được cho là mắc bệnh u ng th ư mà không được chẩn đoán

Theo dữ liệu mới, hàng nghìn người dân Victoria có khả năng đang phải sống chung với bệnh u ng th ư mà không được chẩn đoán, với một số lượng kỷ lục người đã bỏ qua các cuộc kiểm tra sức khỏe trong thời gian phong tỏa vì dịch Covid-19.

Dữ liệu mới từ Cơ quan Đăng ký Ung thư Victoria đã ước tính rằng ít nhất 6660 người dân Victoria có thể đang sống chung với bệnh ung thư mà không được chẩn đoán, hoặc có nguy cơ tử vong hoặc kết quả kém hơn do phát hiện bệnh muộn.

Phát hiện này được thúc đẩy bởi dân số đang già đi và ngày càng tăng ở Victoria, được đưa ra sau khi tỷ lệ ung thư được dự đoán sẽ tăng vào năm ngoái nhưng thay vào đó lại có một sự sụt giảm bất ngờ.

Người mẹ ở Melbourne, Tahli Batkilin, là một trong nhiều người dân Victoria cận kề với căn bệnh này.

Ở đỉnh điểm của COVID-19 vào cuối năm 2020, Batkilin đã cố gắng đến gặp bác sĩ vì khó thở và ho.

“Vì đó là triệu chứng của Covid nên về cơ bản cô ấy đã từ chối gặp tôi.”

"Cô ấy nói có lẽ chỉ là bệnh hen suyễn theo mùa và có một ít ventolin."

Sau khi gặp một bác sĩ khác, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch giai đoạn bốn.

"Nếu tôi không thúc đẩy chụp X-quang ngực, có lẽ tôi đã không ở đây,"

Dữ liệu mới ước tính rằng hàng nghìn người dân Victoria hiện có thể đang vô tình sống chung với bệnh ung thư ruột, ung thư vú, ung thư phổi và khối u ác tính.

Các chẩn đoán bị thiếu được cho là do hệ thống y tế tiếp tục bị gián đoạn vì lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, khiến ít người dân Victoria phải sàng lọc và đánh giá hơn.

Các chuyên gia hiện đang chuẩn bị để xem các khối u tiến triển hơn, đặc biệt là ung thư ruột.

Các bác sĩ hiện đang kêu gọi mọi người sử dụng các xét nghiệm sàng lọc miễn phí.

Giáo sư Sue Evans từ Cơ quan đăng ký ung thư Victoria cho biết: “Mọi người cảm thấy thay vì trở thành gánh nặng mà họ sẽ không trình bày với các chuyên gia y tế của mình về những điều mà chúng tôi mong muốn họ trình bày”.

Nhờ những cải tiến trong việc phát hiện và điều trị, tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với tất cả các bệnh ung thư ở Victoria hiện là trên 70% đối với cả nam và nữ.

Batkilin hiện không bị ung thư.

“Nếu bạn không nỗ lực vì chính mình thì sẽ không có ai khác làm điều đó cho bạn”.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/melbourne-news-thousands-of-victorians-living-with-undiagnosed-cancer-worrying-new-data-reveals/3dfca0d9-0d36-419d-bc33-6e96472ce9af
Có mối liên quan giữa giấc ngủ và ung thư phổi?

Có mối liên quan giữa giấc ngủ và ung thư phổi?

Ung thư phổi có thể làm suy giảm chức năng phổi, dẫn đến gián đoạn giấc ngủ ở một số người. Tuy nhiên rối loạn giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi hoặc làm xấu đi tiên lượng ở một số bệnh nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất