Dữ liệu RBA tiế t l ộ việc tăng lãi suất sẽ không làm tăng chi phí sinh hoạt

Dữ liệu RBA tiế t l ộ việc tăng lãi suất sẽ không làm tăng chi phí sinh hoạt

Việc RBA tăng lãi suất đã làm dấy lên lo ngại về căng thẳng chi phí sinh hoạt nhiều hơn nhưng dữ liệu chính thức chỉ ra một kết quả đáng ngạc nhiên.

Dữ liệu chính thức của Ngân hàng Dự trữ cho thấy, hầu hết các hộ gia đình Úc đều có khả năng hấp thụ việc tăng lãi suất bất chấp lo ngại về căng thẳng chi phí sinh hoạt.

RBA đã công bố mức tăng lãi suất cao hơn dự kiến ​​từ 50 điểm cơ bản lên 0,85% vào thứ Ba, làm dấy lên lo ngại về chi phí sinh hoạt cao hơn trong bối cảnh lạm phát gia tăng.

Tuy nhiên, theo số liệu chính thức, việc tăng giá này nhằm mục đích làm ngược lại và các hộ gia đình Úc đã sẵn sàng xử lý.

“Việc tăng lãi suất (hôm thứ Ba) sẽ hỗ trợ việc lạm phát trở lại mục tiêu (2-3%) theo thời gian,” thống đốc RBA Phillip Lowe cho biết trong một tuyên bố.

“Với áp lực lạm phát hiện nay trong nền kinh tế và mặt bằng lãi suất vẫn rất thấp, Hội đồng quản trị đã quyết định điều chỉnh 50 điểm cơ bản vào ngày hôm nay.”

Dữ liệu của RBA cho thấy các hộ gia đình thường đi trước rất nhiều trong việc trả nợ thế chấp, với căng thẳng tài chính “thấp và đang giảm dần”.

Hầu hết các hộ gia đình cũng phấn khởi nhờ sự gia tăng tiết kiệm trước đại dịch do trả lãi suất thấp cho khoản nợ hiện có và hỗ trợ chính sách đáng kể cho thu nhập, chẳng hạn như JobKeeper.

Dữ liệu chính thức cho thấy các chủ sở hữu nhà với các khoản vay lãi suất thay đổi có khoảng thời gian trung bình là 21 tháng đối với các khoản trả nợ theo lịch trình, so với giá trị 10 tháng khi bắt đầu đại dịch.

Do đó, căng thẳng chung của hộ gia đình cũng vẫn ở mức “rất thấp”, theo đánh giá ổn định tài chính gần đây nhất của RBA.

Phân tích RBA chỉ ra liệu tỷ giá biến đổi có tăng 200 điểm cơ bản hay không - một kịch bản ngày tận thế xem xét tỷ giá tiền mặt chỉ tăng 50 điểm cơ bản vào thứ Ba - hơn 40% người đi vay đã trả nợ hàng tháng vào năm 2021 đủ lớn để trang trải tăng.

Trong khi một phần tư số chủ sở hữu nhà sẽ bị ảnh hưởng với mức trả nợ tăng hơn 30%, “khoảng một nửa trong số những người vay này đã tích lũy được bộ đệm thanh toán vượt mức tương đương với giá trị hoàn trả tối thiểu hiện tại của họ trong một năm”, báo cáo cho thấy nhiều hộ gia đình có dư dả thời gian để điều chỉnh để tăng trong tương lai.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/interest-rate-hikes-wont-add-to-costofliving-rba-data-reveals/news-story/dbf703cf26fb4256c208745c521da023
Australia tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Australia tiếp tục nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Hôm nay (7/6), Ngân hàng Dự trữ Australia tiếp tục nâng lãi suất lên mức 0,85% để đối mặt với tình trạng lạm phát đang gia tăng chưa biết khi nào mới có thể kiểm soát tại nước này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất