Dữ liệu việc làm được tiế t l ộ báo hiệu tin xấu cho lãi suất

Dữ liệu việc làm được tiế t l ộ báo hiệu tin xấu cho lãi suất

Cục Thống kê Úc (ABS) đã công bố dữ liệu việc làm của tháng Hai, với mức cải thiện 0,2% so với tỷ lệ điều chỉnh theo mùa 3,7% được công bố trong số liệu của tháng trước.

Dữ liệu cho thấy có thêm 64.600 việc làm cho người lao động Úc và số người thất nghiệp giảm 16.500.

RBA đã được cho là sẽ xem xét tạm dừng tăng tỷ lệ tiền mặt vào tháng 4 trước khi dữ liệu việc làm mạnh mẽ vào thứ Năm được công bố.

Shane Oliver, nhà kinh tế trưởng của AMP, cho biết nếu không có ảnh hưởng từ bên ngoài, thì có khả năng những con số của ngày thứ Năm sẽ buộc hội đồng quản trị RBA phải ra tay.

Nhưng sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Hoa Kỳ và giá trị của một số ngân hàng châu Âu lao dốc mạnh đã tạo ra sự bất ổn kinh tế toàn cầu.

Ông Oliver cho biết: “Các số liệu về việc làm rất ổn định… nếu xét riêng về nó, nó sẽ khiến ngân hàng dự trữ rơi vào tình trạng tăng lãi suất khác”.

“Một điều khác sẽ ảnh hưởng đến RBA là việc đóng cửa các ngân hàng trên toàn cầu… đó sẽ là một dấu hiệu cảnh báo rằng các nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại, khiến RBA phải ngừng hoạt động.”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta vẫn đang trên đà tạm dừng vào tháng 4, nhưng chúng ta sẽ phải chờ số liệu lạm phát và bán lẻ được công bố trong những tuần tới.”

Thống đốc RBA Philip Lowe trong một bài phát biểu gần đây cho biết ông sẽ kiểm tra dữ liệu kinh tế quan trọng trước cuộc họp tháng 4, với số liệu bán lẻ và báo cáo CPI từ ABS sẽ được công bố lần lượt vào ngày 28 và 29 tháng 3.

Trang web so sánh thế chấp RateCity.com.au đã phân tích các con số và xác định rằng việc tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 4 sẽ khiến chủ sở hữu kiêm người thuê trung bình phải trả giá đắt, với khoản vay 500.000 đô la và 25 năm còn lại, và thêm 78 đô la cho mỗi lần trả nợ.

Bjorn Jarvis, người đứng đầu bộ phận thống kê lao động của ABS, cho biết: “Tỷ lệ thiếu việc làm hiện thấp hơn gần 3 điểm phần trăm so với trước khi xảy ra đại dịch, với mức giảm trong năm qua được củng cố bởi sự tăng trưởng mạnh hơn về số giờ làm việc so với số việc làm”.

“Vào tháng 2, cũng không có sự gián đoạn lớn nào ảnh hưởng đến khả năng làm việc theo giờ bình thường của mọi người, chẳng hạn như dịch bệnh lan rộng hoặc thiên tai mà chúng ta đã chứng kiến trong những năm gần đây.”

Sean Langcake, trưởng bộ phận dự báo kinh tế vĩ mô của BIS Oxford Economics, cho biết dữ liệu ABS hôm thứ Năm “phần lớn không phù hợp” với những số liệu yếu kém được tiết lộ vào tháng trước.

Ông nói: “Có một nhóm lớn bất thường những người đang chờ để bắt đầu công việc.”

“Với việc nhóm này bắt đầu có việc làm trong tháng này, thị trường phần lớn đã quay trở lại như thời điểm cuối năm 2022.”

“Thị trường lao động tiếp tục phát triển ở một vị trí rất mạnh và đang bắt đầu tạo ra tốc độ tăng lương nhanh hơn.”

Mặc dù ông tiếp tục nói rằng tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng trở lại trong năm nay do lãi suất tăng làm giảm nhu cầu.


Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/aussies-secure-64600-more-jobs-since-last-month-c-10057558
Tâm lý thị trường Úc suy yếu, thúc đẩy RBA tạm dừng tăng lãi suất

Tâm lý thị trường Úc suy yếu, thúc đẩy RBA tạm dừng tăng lãi suất

Niềm tin kinh doanh và tâm lý hộ gia đình tháng Hai của Úc đã giảm, thúc đẩy RBA tạm dừng chu kỳ thắt chặt

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất