Dự luật cải cách phúc lợi của Úc bị hoãn lại vài tháng

Dự luật cải cách phúc lợi của Úc bị hoãn lại vài tháng

Một loạt những thay đổi về phúc lợi đã bị trì hoãn lại vài tháng sau khi chưa thể được thông qua tại Thượng viện, và việc xét nghiệm m a tú y đối với người nhận phúc lợi cũng đã bị phản đối.

Một loạt những thay đổi về phúc lợi đã bị trì hoãn lại vài tháng sau khi chưa thể được thông qua tại Thượng viện, và việc xét nghiệm ma túy đối với người nhận phúc lợi cũng đã bị phản đối.

Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Christian Porter hy vọng sẽ thúc đẩy được 200 trang các biện pháp phúc lợi thông qua nghị viện vào hôm thứ Năm, tuy nhiên mọi thứ sẽ phải chờ đến năm sau.

Một số khía cạnh trong những thay đổi đó có tính nhạy cảm về thời gian, bao gồm việc loại bỏ một số khoản thanh toán, nên đã bị trì hoãn.

Ông Porter thừa nhận với các phóng viên tại Sydney hôm nay rằng: "Tôi đã muốn nó được thông qua.”

"Tuy nhiên tất cả các dấu hiệu cho thấy rằng dự luật cải cách phúc lợi sẽ nhận được đa số phiếu và chúng tôi sẽ thông qua sớm khi tiếp tục vào tháng 2 năm sau."

Đảng Lao động và Đảng Xanh là những người chỉ trích gay gắt đối với hầu hết những thay đổi, tuy nhiên ông Porter tự tin rằng sẽ nhận được sự ủng hộ quan trọng của các Thượng nghị sĩ.

Ông Porter nói: "Một phần duy nhất của dự luật mà chúng tôi đang gặp khó khăn là việc thí điểm xét nghiệm ma túy, nhằm mục đích sử dụng hệ thống phúc lợi để bắt mọi người điều trị và phá vỡ các rào cản đối với việc làm".

Kế hoạch xét nghiệm ma túy đối với 5,000 người hưởng trợ cấp thất nghiệp từ tháng 1 năm tới của ông đã bị hoãn lại vào tuần này sau khi Thượng viện bác bỏ ý tưởng này.

Bất cứ ai có kết quả dương tính đều có thể bị chuyển sang dùng thẻ phúc lợi không có tiền mặt, còn những người thất bại nhiều lần sẽ được chuyển tới các chuyên gia y tế để điều trị.

Dự luật phúc lợi này cũng tìm cách thắt chặt các trường hợp miễn trừ đối với việc nghiện ma túy và rượu, tăng thời gian chờ đợi đối với các khoản thanh toán trợ cấp thất nghiệp, và chấm dứt wife pension (trợ cấp cho phụ nữ có chồng nhận trợ cấp tuổi già và trợ cấp khuyết tật) và trợ cấp góa phụ.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất