Dự luật cấm quảng cáo đồ ăn vặt nhằm giảm tìn h trạng béo phì ở trẻ em

Dự luật cấm quảng cáo đồ ăn vặt nhằm giảm tìn h trạng béo phì ở trẻ em

Quảng cáo đồ ăn vặt có thể biến mất khỏi các nền tảng giải trí dành cho trẻ em ở Úc trong nỗ lực dập tắt bệnh béo phì ở trẻ em.

Tiếp thị thực phẩm không lành mạnh sẽ bị cấm từ 6 giờ sáng đến 9 giờ 30 tối trên các chương trình phát thanh và truyền hình, trong khi quảng cáo trên mạng xã hội và các trang web trực tuyến sẽ bị cấm hoàn toàn, theo một dự luật được đề xuất trình quốc hội vào thứ Hai bởi nghị sĩ độc lập Sophie Scamps.

Tuy nhiên, quảng cáo in hoặc quảng cáo ngoài trời, tiếp thị như một phần của hoạt động tài trợ thể thao và nội dung được chia sẻ bởi các công ty thực phẩm và đồ uống trên các kênh riêng của họ sẽ không bị ảnh hưởng.

Tiến sĩ Scamps cho biết: “Trẻ em của chúng ta tiếp xúc với hơn 800 quảng cáo đồ ăn vặt trên TV mỗi năm và có mối liên hệ trực tiếp giữa những quảng cáo đó với bệnh béo phì ở trẻ em.”

Béo phì được ước tính sẽ tiêu tốn của hệ thống y tế 11,8 tỷ đô la mỗi năm với một phần tư trẻ em trên con đường dẫn đến bệnh mãn tính do thừa cân.

Cựu bác sĩ đa khoa và vận động viên cho rằng những hạn chế hiện tại không đủ mạnh và cơ chế tự điều chỉnh không hiệu quả.

Bà nói: “Nếu chúng ta tiếp tục đứng nhìn khi trẻ em bị mê hoặc bởi quảng cáo đồ ăn vặt trên mạng xã hội và trên TV, thì chúng ta đang làm chúng thất vọng.”

Các đài truyền hình, nhà cung cấp dịch vụ và công ty thực phẩm có thể bị phạt nặng nếu không tuân thủ các hướng dẫn được đề xuất.

Dự luật nhận được sự ủng hộ của nghị sĩ đồng nghiệp và cựu bác sĩ nhi khoa Monique Ryan, cũng như một loạt các hiệp hội y tế và sức khỏe.

Jane Martin, giám đốc điều hành của Food for Health Alliance cho biết, điều chỉnh hoạt động tiếp thị thực phẩm không lành mạnh là bước quan trọng đầu tiên trên con đường bảo vệ tương lai của trẻ em.

“Con cái chúng ta xứng đáng có một tương lai khỏe mạnh hơn, không phải chịu sự tấn công liên tục của việc tiếp thị đồ ăn vặt.”

Giáo sư Nitin Kapur, từ Đại học Bác sĩ Hoàng gia, kêu gọi chính phủ can thiệp vì sức khỏe của con em chúng ta.

Giáo sư Kapur cho biết: “Trẻ em tiếp xúc với hoạt động tiếp thị mang tính săn mồi đối với đồ ăn vặt và đồ uống có đường trên nhiều phương tiện.”

Tiến sĩ Scamps đã được khích lệ bởi các cuộc trò chuyện với chính phủ và tin rằng có một mong muốn thay đổi.

Khoảng 40 quốc gia đã hoặc đang có kế hoạch điều chỉnh quảng cáo đồ ăn vặt bao gồm Anh, Hàn Quốc, Na Uy và Chile.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/life/health/2023/06/19/junk-food-ad-ban/
Ngủ trưa quá lâu có thể bạn đã bị béo phì, tiểu đường

Ngủ trưa quá lâu có thể bạn đã bị béo phì, tiểu đường

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí nghiên cứu Béo phì cho thấy những giấc ngủ trưa dài có liên quan đến một loạt tác động tiêu cực đến sức khỏe của một người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất