Đừng đặt bình gas ngay dưới bếp nấu, đây mới là vị trí chuẩn mà bạn nên để

Đừng đặt bình gas ngay dưới bếp nấu, đây mới là vị trí chuẩn mà bạn nên để

Việc đun nấu bằng gas đã quá phổ biến với các gia đình hiện đại, tuy nhiên bạn đã biết cách đặt bình gas thích hợp hay chưa?

Có thể nói việc đun nấu bằng gas đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng, ví dụ như sạch sẽ, nhanh chóng và tiện dụng. Chẳng phải lo khi nào mất điện, cứ có bình gas trong nhà thì bạn sẽ thoải mái nấu nướng bất cứ khi nào.

Tuy nhiên, thi thoảng chúng ta lại nghe tin tức về một vụ nổ bình gas nào đó có nguyên nhân liên quan đến việc thiếu kiến thức sử dụng và có thể gây ra hiệu quả nghiêm trọng. Vậy làm sao để sử dụng gas an toàn?

Phóng viên của tờ World Of Buzz đã lên website của hãng gas Petronas để tìm các lưu ý hướng dẫn sử dụng bình gas và bếp gas an toàn. Và đây là 5 điều bạn cần nhớ.

1. Giữ khoảng cách an toàn giữa bình gas và bếp gas

Khoảng cách lý tưởng nhất từ bình gas đến bếp gas hoặc bất kỳ 1 nguồn nhiệt nào khác nên là từ 1 đến 1,5m để bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, việc đặt bếp gas cao hơn bình gas cũng rất quan trọng.

2. Không để bình gas ở không gian kín

Bạn phải đặt bình gas ở nơi không gian mở với khả năng thông gió tốt. Nếu bạn thấy như vậy ảnh hưởng đến khả năng thẩm mỹ thì có thể cho bình gas vào tủ bếp, tuy nhiên vẫn phải bảo đảm yếu tố thông gió.

3. Luôn cảnh giác khi có mùi gas

Nếu ngửi thấy có mùi lạ, hãy kiểm tra ngay bình gas, dây dẫn để xem có phải gas bị rò rỉ hay không. Khi đó hãy bắt bếp cũng như bất kỳ nguồn nhiệt nào và tuyệt đối không động đến bất kỳ thiết bị nào có thể phát sinh tia lửa điện như công tắc đèn, quạt, kể cả việc bật, dùng điện thoại di động. Thay vào đó, bạn nên mở hết các cửa sổ, cửa chính để khí gas thoát ra ngoài.

4. Tìm vị trí nơi bình gas bị rò rỉ

Khi xác định là có mùi gas trong nhà, bạn phải nhanh chóng tìm xem gas bị rò rỉ ở đâu. Bạn có thể lấy 1 ít nước xà phòng và dùng bọt biển bôi nó lên dây dẫn gas và van điều khiển, hoặc dùng bình xịt để xịt lên đó. Nếu thấy có bọt hình thành thì đó chính là chỗ bị rò rỉ. Khi đó, bạn hãy khóa van điều khiển, tháo bình gas và đem ra nơi thông khí tốt.

5. Luôn kiểm tra dây dẫn và van điều chỉnh

Cũng theo hướng dẫn của hãng gas Petronas, tốt nhất là cứ 2 năm thì bạn nên thay dây dẫn gas 1 lần, còn van điều khiển thì cứ 5 năm lại thay 1 lần. Nếu bạn mua van hay dây dẫn mới, nhớ mua loại tốt và có chứng nhận đàng hoàng để tránh xảy ra những rủi ro đáng tiếc nhé.

Theo World Of Buzz


Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/dung-dat-binh-gas-ngay-duoi-bep-nau-day-moi-la-vi-tri-chuan-ma-ban-nen-de-20220930104918031.htm?fbclid=IwAR0mxUKMUdjaPhyW_grIx657MAF8SlGRI4euSG3kczca0qEVJLJkRMz_dik

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất