Dùng đèn pha xe để cảnh báo cho người khác rằng có cảnh sát phía trước có phải là vi phạm không?

Dùng đèn pha xe để cảnh báo cho người khác rằng có cảnh sát phía trước có phải là vi phạm không?

Một thành viên của NRMA đã đặt ra câu hỏi rằng việc sử dụng đèn pha của xe để cảnh báo cho những người tham gia giao thông đang từ hướng ngược lại tới rằng phía trước có cảnh sát bắ n tốc độ có phải là hành vi phạm tội không.

Một thành viên của NRMA đã đặt ra câu hỏi rằng việc sử dụng đèn pha của xe để cảnh báo cho những người tham gia giao thông đang từ hướng ngược lại tới rằng phía trước có cảnh sát bắn tốc độ có phải là hành vi phạm tội không.

Vậy hành vi “tốt bụng” này có khiến bạn phải nhận án phạt nào hay không?

Không có Quy tắc đường bộ cụ thể nào ở NSW quy định rằng bạn không được phép nháy đèn để cảnh báo những người tham gia giao thông khác rằng có cảnh sát đang ở phía trước. Tuy nhiên, bạn có thể bị coi là vi phạm nếu một cảnh sát cáo buộc rằng trong khi bạn đang cảnh báo cho những người tham gia giao thông khác, bạn cũng có thể làm cho họ bị chói mắt.

Luật Đường bộ NSW 219 quy định người lái xe không được sử dụng, hoặc cho phép được sử dụng, bất kỳ loại đèn nào được gắn vào bên ngoài hoặc bên trong xe để gây chói mắt, hoặc theo một cách mà có thể gây chói mắt, cho những người tham gia giao thông khác.

Loại vi phạm này có thể khiến bạn phải nhận 1 điểm trừ vào bằng lái và bị phạt tiền 110 đô.

Một quy định cụ thể hơn nữa ở NSW được nêu rõ trong Luật Đường bộ 218:

Người lái xe không được sử dụng đèn pha chiếu xa, hoặc cho phép được sử dụng đèn pha chiếu xa, nếu người lái xe đang điều khiển phương tiện: (a) cách ít hơn 200m phía sau một chiếc xe đang đi cùng một hướng, hoặc (b) cách xe đang từ hướng kia tới ít hơn 200m.

Cả hai trường hợp (a) và (b) tại điều 218 đều có mức phạt là 1 điểm trừ vào bằng lái và phạt tiền 110 đô.

Như vậy là bạn hoàn toàn có thể bị coi là vi phạm nếu sử dụng đèn pha để cảnh báo cho những người tham gia giao thông khác rằng đang có “bẫy bắn tốc độ” của cảnh sát ở phía trước.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo NRMA)
Nên gắn điện thoại hay GPS vào vị trí nào trên kính trước khi lái xe tại Úc?

Nên gắn điện thoại hay GPS vào vị trí nào trên kính trước khi lái xe tại Úc?

Hiện tại không có quy tắc rõ ràng nào nêu rõ vị trí gắn các thiết bị như điện thoại di động hoặc hệ thống định vị GPS trên kính trước của xe.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất