Dùng iPhone liên tục hết bộ nhớ thì phải biết ngay 4 bí kíp mới ít người biết này

Dùng iPhone liên tục hết bộ nhớ thì phải biết ngay 4 bí kíp mới ít người biết này

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và đối mặt với tìn h trạng hết bộ nhớ thì hãy áp dụng ngay những mẹo mới toanh sau đây.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và đối mặt với tình trạng hết bộ nhớ thì hãy áp dụng ngay những mẹo mới toanh sau đây.

Do iPhone chưa bao giờ hỗ trợ thẻ nhớ, nên nếu bạn sử dụng một chiếc iPhone có dung lượng lưu trữ thấp thì sẽ nhanh chóng gặp tình trạng máy hết bộ nhớ, nhất là khi bạn thường chụp ảnh, quay phim. Dưới đây là 4 cách đơn giản và hiệu quả để giải phóng bộ nhớ trên iPhone mà bạn nên thử qua.

1. Chụp ảnh định dạng ưu tiên

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 7 trở lên và đã nâng cấp lên iOS 11, thì hãy tận dụng định dạng nén ảnh/video High Efficiency. Định dạng này sẽ lưu ảnh ở dạng HEIF (High Efficency Image Format) thay vì JPEG, và lưu video dưới dạng HEVC (High Efficency Video Coding) thay vì H.264 (.mov).

Theo Apple, định dạng mới này sẽ tiết kiệm dung lượng gần gấp đôi định dạng truyền thống, nghĩa là bạn có thể chụp ảnh, quay phim nhiều hơn tương đương gấp đôi. Thậm chí, trong một số thử nghiệm, ảnh HEIF chỉ có dung lượng bằng 20% định dạng truyền thống.

Định dạng High Efficiency được mặc định sử dụng trên iOS 11, nhưng nếu bạn không chắc là mình có lỡ tay tắt đi không thì hãy vào Settings > Camera > Formats > Chọn "High Efficiency" thay vì "Most Compatible".

Tuy nhiên, sử dụng định dạng này cũng có một điểm bất tiện, đó là không phải tất cả các thiết bị đều nhận diện được chúng khi gửi đến. Có thể bạn sẽ cần phải chuyển chúng về lại JPEG và H.264 để các thiết bị khác xem được khi nhận.

2. Xoá ảnh và video trong Messages

Nếu bạn gửi ảnh và video quá nhiều trong ứng dụng tin nhắn mặc định Messages thì theo thời gian, chúng sẽ chiếm hết dung lượng lưu trữ của bạn - và hầu hết những ảnh, video này đều trùng với những gì bạn đã lưu trong ứng dụng Photos, vậy thì sao không xoá chúng đi?

Nếu ở phiên bản iOS cũ, bạn cần phải vào từng cuộc trò chuyện, nhấn giữ vào ảnh hoặc video, chọn "More..." trên menu vừa hiện ra rồi chọn từng tấm ảnh và chọn biểu tượng xoá, rồi lại xác nhận lần cuối.

Thế nhưng trên iOS 11 thì sẽ tiện hơn nhiều, bạn chỉ cần vào Settings > General > iPhone Storage > Review Large Attachments. Ở đó bạn sẽ thấy tất cả những file đính kèm mình gửi trong Messages. Nhấn "Edit" và chọn tất cả ảnh và video mình muốn xoá.

Bên cạnh đó, nếu đang sử dụng iPhone X, bạn cũng có thể xoá bớt những Animoji mà mình gửi để giải phóng dung lượng lưu trữ, vì chúng được gửi và lưu duới dạng video, tốn bộ nhớ hơn nhiều so với ảnh hay tin nhắn thường.

3. Cài đặt tự xoá tin nhắn

Để tránh lưu quá nhiều tin nhắn và tốn dung lượng bộ nhớ, bạn có thể vào Settings > Messages > Messages History > Keep Messages và chọn thời gian mình muốn tin nhắn sẽ được lưu trước khi bị xoá là 30 ngày, 1 năm hay lưu mãi mãi.

Nếu thấy chưa đủ thì bạn có thể thực hiện việc tương tự với tin nhắn âm thanh Audio Messages cũng nằm trong mục cài đặt Messages.

4. Tự động xoá ứng dụng không cần thiết

Trên iOS 11 đã có một tuỳ chỉnh tiện lợi giúp tự xoá ứng dụng không được dùng trong thời gian dài. Bạn hãy vào Settings > General > iPhone Storage và chọn bật lên tính năng "Offload Unused Apps".

Khi bật chức năng này lên, iPhone sẽ tự xoá những ứng dụng đã lâu không được người dùng mở lên khi dung lượng lưu trữ của máy còn ít. Tuy nhiên, những dữ liệu cơ bản của các ứng dụng này vẫn còn được lưu lại, nếu bạn tải và cài lại chúng thì sẽ quay trở về trạng thái sử dụng gần nhất, không phải cài đặt và dùng lại từ đầu.

Chúc các bạn có thêm nhiều không gian lưu trữ trên iPhone của mình với các mẹo trên.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất