Dùng mật ong để chữa đau mắt, nên hay không?

Dùng mật ong để chữa đau mắt, nên hay không?

Tự ý dùng mật ong nhỏ vào mắt để chữa đau mắt chưa chắc đã hiệu quả vì trong mật ong có lượng đường rất lớn ảnh hưởng tới niêm mạc mắt

Chị Nguyễn Thị Bình – trú tại Hoàng Mai, Hà Nội khoe thành tích trị đau mắt đỏ. Chị Bình kể trước đây chị đọc một bài viết trên mạng về cách trị đau mắt đỏ bằng mật ong, nhà lại có mật ong xịn nên chị thường tự bào chế thuốc chữa đau mắt đỏ cho con bằng mật ong. Cách chị Bình học được là lấy một lượng mật ong nhỏ, sau đó đem hòa với nước hoặc sữa để chữa bệnh viêm kết mạc giúp mắt dễ chịu hơn.

Không chỉ chữa đau mắt đỏ, mỗi khi làm việc thấy mệt mỏi, chị Bình lại lấy chút mật ong đã được pha với nước để nhỏ lên mắt của mình giúp mắt được nghỉ ngơi.

Theo lời chị Bình, đọc trên mạng thấy quảng cáo mật ong hình thành nên lớp màng mỏng bảo vệ giúp giảm căng thẳng cho cơ mắt. Phương pháp này rất hợp với những người thường xuyên bị căng thẳng ở mắt, ví dụ như thường xuyên phải làm trên vi tính, hoặc luôn phải đọc nhiều, viết nhiều.

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương cho biết, theo y học hiện đại, tổ hợp các loại đường ưu trương trong mật ong làm giảm phù gian bào, tăng thực bào, chống vi khuẩn sinh sôi. Insulin sẽ tập trung tại chỗ, tăng chuyển hóa và sản xuất ra các sợi bào, tăng khả năng làm liền vết thương. Vì vậy mật ong được sử dụng khá rộng rãi.

Cũng như vậy mật ong khi dùng để ngậm hay xúc miệng, uống để chữa loét niêm mạc tiêu hóa như người viêm loét dạ dày – tá tràng đang dùng với bột nghệ…cũng chung một cơ chế. Liền các vết loét, trợt niêm mạc là mục đích người dùng muốn hướng tới. Có người dùng thêm với chanh, với nước củ cải, với nghệ cũng là cách phối hợp tốt.

Theo bác sĩ Cương việc các trang mạng có nêu nhiều ứng dụng của mật ong với mắt: chữa viêm bờ mi, viêm kết mạc, chắp lẹo, giảm các nếp nhăn quanh mắt. Trên quan điểm dinh dưỡng, sát trùng nhẹ thì dùng mật ong là có lý. Nhưng vấn đề là nồng độ đường trong mật ong quá cao nên khi vào mắt không thể gây cảm giác êm dịu. Ai đó đã nghĩ ra pha loãng mật ong tỷ lệ 1:10 có vẻ khoa học hơn. Đường glucose chiếm 31% trong các dạng đường ở mật ong, nếu ở dạng nhỏ mắt 5% có tác dụng chống đục thể thủy tinh (giả thuyết còn đang nghiên cứu chưa có kết luận).

BS Cương khuyến cáo, hiện nay có rất nhiều dược thiện (kể cả thuốc kê đơn và không cần kê đơn) để cải thiện tình hình của mắt: nước mắt nhân tạo, các thuốc và gel vệ sinh mắt, thuốc nhỏ mắt các loại người bị đau mắt có thể tìm mua thay vì tự pha chế từ mật ong vừa lâu vừa nguy cơ hại mắt.

Theo Infonet

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất