Dưới 10% nhân viên chăm sóc người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ

Dưới 10% nhân viên chăm sóc người cao tuổi được tiêm chủng đầy đủ

Một phiên điều trần tại Thượng viện đã rơi vào bế tắc sau khi Bộ trưởng Chăm sóc Người cao tuổi Richard Colbeck thừa nhận chính phủ liên bang vẫn không biết chính xá c có bao nhiêu nhân viên ở Victoria đã được tiêm vaccine COVID.

Hiện đã được 100 ngày kể từ khi triển khai tiêm chủng liên bang và các quan chức y tế liên bang đã thừa nhận rằng 21 nhà chăm sóc người cao tuổi trên khắp nước Úc vẫn chưa nhận được dù chỉ một liều vắc xin - trong khi số lượng nhân viên được tiêm chủng có thể thấp tới 8%.

Các quan chức bộ y tế chỉ có thể xác nhận rằng khoảng 32.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi, trong tổng số 366.000 trên toàn quốc, đã tiêm những liều đầu tiên - nhưng nhấn mạnh đây là mức "tối thiểu", và sẽ có nhiều công nhân nữa được tiêm chủng, nhưng họ không chắc có bao nhiêu người chính xác.

Người đứng đầu lao động Katy Gallagher đã xung đột với Thượng nghị sĩ Colbeck sau khi ông nhập viện về số liệu thống kê vắc xin vào thứ Ba. Ông khẳng định rằng liệu chính phủ liên bang có chịu trách nhiệm về việc tiêm chủng cho nhân viên chăm sóc người già hay không không phải là câu trả lời "có hay không".

Thượng nghị sĩ Colbeck cho biết việc triển khai cho người lao động là trách nhiệm chung giữa các chính phủ liên bang, tiểu bang và vùng lãnh thổ. Chính phủ liên bang chịu trách nhiệm cấp vốn và quản lý các điểm chăm sóc người cao tuổi tư nhân.

"Nếu bạn muốn ngừng thô lỗ và nói chuyện qua loa với tôi, tôi rất vui được tiếp tục", Thượng nghị sĩ Colbeck nói với Thượng nghị sĩ Gallagher và đồng nghiệp Lao động Murray Watt trong một cuộc trao đổi sôi nổi.

Sau đó, ông cáo buộc các thượng nghị sĩ Lao động đã "chửi bới" ông và "vĩ đại" khi họ tìm kiếm thông tin về vắc-xin giữa các nhân viên chăm sóc người cao tuổi và người dân.

Sau đó, lãnh đạo Lao động Anthony Albanese đã mô tả việc triển khai vắc-xin là một "sự thất bại".

“Điều này thật phi thường,” anh nói.

"Những người này là anh hùng của đại dịch ... và những gì họ đã có từ chính phủ này là sự bỏ rơi."

Chính phủ liên bang đang cố gắng thu thập thêm dữ liệu về số lượng nhân viên chăm sóc người cao tuổi - những người ở giai đoạn 1a có nguy cơ cao nhất và ưu tiên hàng đầu cho các mũi tiêm - đã tiêm chủng. Người dân cũng đang ở giai đoạn 1a - Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt cho biết ban đầu sẽ được tiêm chủng đầy đủ vào tháng 4.

Thượng nghị sĩ Colbeck đổ lỗi cho những thay đổi trong thời gian biểu triển khai và thay đổi lời khuyên về AstraZeneca vì Canberra không có tất cả dữ liệu cần thiết.

“Tôi sẽ không cung cấp cho bạn một con số mà tôi không chắc chắn,” ông nói với Đài ABC của Đài Quốc gia vào sáng thứ Ba, khi được hỏi có bao nhiêu nhân viên chăm sóc người cao tuổi đã được chủng ngừa.

Áp lực đang tiếp tục gia tăng đối với chính phủ liên bang trong việc đẩy nhanh việc tiêm chủng tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi thuộc Khối thịnh vượng chung, sau khi hai nhân viên và một người dân tại một viện dưỡng lão ở Victoria có kết quả dương tính với COVID trong tuần này.

Hôm thứ Ba, Thượng nghị sĩ Colbeck không thể nói chắc chắn rằng có bao nhiêu công nhân đã được tiêm vắc xin.

Ông cho biết thống kê liên bang cho thấy chỉ có 40.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi trên toàn quốc đã được tiêm chủng đầy đủ (hai liều). Sau đó, số liệu ước tính của Thượng viện tiết lộ rằng thực tế chỉ là 32.833. Dữ liệu này chỉ dành cho những người lao động đi tiêm phòng tại các phòng khám trong nhà chăm sóc người già, sử dụng liều lượng còn lại sau khi người dân đã được tiêm phòng. Các quan chức của Bộ Y tế nói rằng các số liệu thống kê liên bang đại diện cho "mức tối thiểu".

Liên đoàn Hộ sinh và Điều dưỡng Úc nói với The New Daily rằng dữ liệu của chính phủ liên bang từ năm 2016 - số liệu gần đây nhất - ước tính có ít nhất 366.000 công nhân chăm sóc người cao tuổi tại Úc.

Điều đó có nghĩa là 32.833 công nhân được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 8,9% toàn ngành.

1887 công nhân khác đã nhận được jabs tại 'phòng khám bật lên' dành cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi.

Nhưng chính phủ liên bang duy trì con số thực cao hơn nhiều, nói rằng họ không có quyền truy cập vào dữ liệu tổng thể về các mũi tiêm được thực hiện ở các cơ sở khác, bao gồm cả bác sĩ đa khoa hoặc các phòng khám đại chúng.

Hôm thứ Hai, ông Hunt cho biết khoảng 70.000 nhân viên chăm sóc người cao tuổi đã nhận được ít nhất một liều vaccine

Phe đối lập liên bang bị xúc phạm chính phủ Morrison không có số liệu rõ ràng hơn.

Thượng nghị sĩ Colbeck cho biết chính phủ đang nỗ lực để các trung tâm chăm sóc người già bắt buộc phải thu thập và báo cáo dữ liệu tiêm chủng của nhân viên.

“Chúng tôi đã phải đặt lại toàn bộ chương trình này vì những lời khuyên về sức khỏe mà chúng tôi đã nhận được,” anh nói.

“Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa hoàn thiện đủ để có thể cung cấp dữ liệu.”

Thượng nghị sĩ Colbeck cho biết chính phủ sẽ sớm thông qua luật bắt buộc các hộ gia đình phải thu thập và cung cấp số liệu. Ông cho biết Hồ sơ Tiêm chủng của Úc không có khả năng ghi lại thông tin việc làm.

Phiên điều trần ước tính cũng được cho biết rằng, trong số 13 phòng khám chuyên biệt 'pop-up' nhằm tăng tốc độ tiêm chủng cho nhân viên chăm sóc người cao tuổi, chỉ có ba phòng khám thực sự được thành lập - tất cả đều ở NSW và không có phòng nào ở Victoria.

Bộ Y tế cho biết tất cả 596 cơ sở chăm sóc người cao tuổi tại khu dân cư của Victoria đã được đến thăm để cung cấp ít nhất một liều vắc-xin, với 382 người được ‘thăm khám liều thứ hai’. Ngoài ra còn có 21 ngôi nhà trên khắp nước Úc vẫn chưa được đến thăm dù chỉ một lần.

“Trong số 21 người đó, tất cả trừ ba người đã hoặc đang được lên lịch cho một hoặc hai ngày tới,” phó thư ký bộ phận Caroline Edwards cho biết.

Bộ cũng tiết lộ chỉ 3500 trong số 22.285 người tham gia NDIS sống trong dịch vụ chăm sóc người khuyết tật đã nhận được ít nhất một liều, trong đó chỉ có 355 người đã nhận được hai liều.

Các quan chức của Sở ban đầu không thể cung cấp ngay lập tức dữ liệu về số lượng nhân viên hoặc người dân đã được tiêm chủng tại các cơ sở chăm sóc người già.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/2021/06/01/aged-care-vaccination-richard-colbeck/
Queensland thất bại trong công tác chăm sóc người cao tuổi

Queensland thất bại trong công tác chăm sóc người cao tuổi

Phó thủ hiến bang Queensland Steven Miles đã buộc phải công nhận rằng các bệnh viện tiểu bang không thành công trong việc chăm sóc người cao tuổi trong đó những câu chuyện về lạm dụng không còn gây ngạc nhiên nữa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất