Đường mở lại sau khi khu vực phía bắc Queensland bị lốc xoáy ảnh hưởng nặng nề

Đường mở lại sau khi khu vực phía bắc Queensland bị lốc xoáy ảnh hưởng nặng nề

Các con đường cuối cùng đã được mở lại ở vùng xa phía bắc Queensland bị lũ lụt tấn côn g, ba tuần sau khi Bão nhiệt đới Jasper tấn côn g khu vực.

Nhưng có lẽ phải mất một thời gian nữa hàng trăm người mới trở về nhà sau khi được sơ tán khỏi cộng đồng thổ dân phía bắc Cairns.

Các đội đang tiếp tục làm việc chăm chỉ để khắc phục thiệt hại do lũ lụt do Lốc xoáy Jasper gây ra vào tháng trước, với khoảng 650km đường quốc lộ được mở lại trên khắp vùng cực bắc cho đến nay.

Nó bao gồm con đường từ Cooktown đến Wujal Wujal, một cộng đồng thổ dân là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào tháng trước.

Bão vượt qua bờ biển Queensland tại Wujal Wujal vào ngày 13/12, gây ra lượng mưa và lũ lụt kỷ lục khiến gần 300 người phải di dời bằng trực thăng của Lực lượng Phòng vệ Australia tới Cooktown.

Thị trưởng Cook Shire Peter Scott cho biết hôm thứ Tư, bốn người vẫn ở trong trung tâm phục hồi nhưng khoảng 200 người vẫn ở trong thị trấn với gia đình, bạn bè hoặc ở nhà nghỉ.

Ông Scott nói với AAP: “Một con đường tới Wujal Wujal đã được thông suốt”.

"Nhưng cần có thiết bị hạng nặng để giúp xây dựng lại (Wujal Wujal) và việc tái thiết mọi thứ sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút."

Một nỗ lực phục hồi quy mô lớn đang được tiến hành tại cộng đồng thổ dân, thậm chí còn có một đồn cảnh sát tạm thời được thành lập sau khi có báo cáo về nạn cướp bóc.

Ông Scott cho biết Hội Chữ thập đỏ và Đội cứu hộ dự kiến sẽ duy trì hoạt động của trung tâm phục hồi Cooktown trong ít nhất hai tuần nữa.

“Chúng tôi biết có lẽ có khoảng vài trăm người di tản khắp thị trấn,” ông nói.

“Chúng tôi có một tình huống thú vị ở Cooktown, nơi không có nhiều người ở lại trung tâm phục hồi nhưng họ thích đến đó để dùng bữa và họp mặt.”

“Như bạn có thể tưởng tượng, họ đang cảm thấy hơi khó chịu nên họ muốn tập hợp lại ở trung tâm.”

Khi được hỏi khi nào cư dân Wujal Wujal sẽ trở về nhà, ông Scott nói: “Hy vọng là càng sớm càng tốt nhưng chúng ta phải thực tế.

“Mọi người đều rất mong muốn được trở về nhà của mình tại Wujal Wujal nhưng vấn đề là phải đưa các dịch vụ cơ bản đó vào hoạt động.”

Bộ trưởng Phục hồi Thảm họa Queensland Nikki Boyd dự kiến sẽ đến thăm Wujal Wujal vào cuối tuần này.

Một số con đường vẫn bị đóng cửa bao gồm Đường cao tốc Captain Cook giữa Buchans Point và Oak Beach mặc dù tảng đá nặng 300 tấn đã được dỡ bỏ.

Bùn và mảnh vụn trên một số đoạn đường cao tốc có độ sâu tới 2 mét.

Tuy nhiên, nhiều con đường đã được mở lại nhằm hỗ trợ du lịch địa phương và nông dân.

Quyền Thủ hiến bang Queensland Cameron Dick cho biết: “Miền bắc xa xôi đã phải đối mặt với một cú sốc lớn nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để đưa mọi thứ trở lại hoạt động bình thường”.

“Đối với các nhà khai thác du lịch và nhà sản xuất nông nghiệp trên cao nguyên, chúng tôi cần mở các tuyến giao thông quan trọng này.”

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/roads-reopen-north-qld-region-072313896.html
Sinh vật biển sâu quý hiếm được phát hiện đang bơi trên mặt nước gây choáng

Sinh vật biển sâu quý hiếm được phát hiện đang bơi trên mặt nước gây choáng

Sinh vật này đã gây chú ý ở Australia vài năm trước khi được phát hiện ở rạn san hô Great Barrier.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất