Đường trắng, đường nâu, đường thô, mật ong: Loại nào mới là tốt nhất?

Đường trắng, đường nâu, đường thô, mật ong: Loại nào mới là tốt nhất?

Trong dinh dưỡng, đường bao gồm một hoặc 2 đơn vị carbodydrate cơ bản như glucose, fructose và galactose. Người tiêu dùng thường dùng từ "đường" để mô tả những carbohydrate cơ bản có vị ngọt. Nhưng không phải tất cả các loại đường đều ngọt.

Trong dinh dưỡng, đường bao gồm một hoặc 2 đơn vị carbodydrate cơ bản như glucose, fructose và galactose. Người tiêu dùng thường dùng từ "đường" để mô tả những carbohydrate cơ bản có vị ngọt. Nhưng không phải tất cả các loại đường đều ngọt.

Có rất nhiều loại đường khác nhau mà chúng ta thêm vào các loại bánh hoặc đồ uống nóng như đường trắng, đường nâu, đường thô và mật ong. Nhưng khi nhìn vào một sản phẩm đóng gói, danh sách thành phần sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Xi rô bắp, đường cọ, mật mía, xi rô gỗ thích và mật agave chỉ là một vài trong số này.

Dù có nhiều loại đường như vậy nhưng chúng đều tương tự nhau về mặt dinh dưỡng. Chúng bao gồm chủ yếu glucose, fructose và sucrose - những dạng cơ bản của đường. Glucose và fructose có cấu trúc hóa học hơi khác nhau còn sucrose là một loại đường bao gồm một glucose và một fructose.

Những yếu tố để phân biệt đường là nguồn gốc của chúng (từ mía, củ cải đường, trái cây, mật hoa, cọ hay dừa), hương liệu và mức độ chế biến.

Các loại đường

Đường trắng (còn gọi là đường cát) là sản phẩm cuối cùng của quá trình chế biến và tinh chế mía hoặc củ cải đường. Trong quá trình tinh chế, độ ẩm, khoáng chất và các hợp chất khiến đường có màu đều được loại bỏ và đường tinh luyện trắng được hình thành. Sản phẩm phụ trong hợp chất được loại bỏ trong quá trình tinh luyện đường gọi là "mật mía".

Đường thô được hình thành nếu khâu tinh chế cuối cùng bị bỏ qua.

Đường nâu là đường trắng tinh chế với lượng mật mía thêm vào khác nhau. Đường thô, đường nâu và mật mía có lẫn hợp chất nhiều hơn, khiến các sản phẩm này có màu. Màu này có nguồn gốc tự nhiên hoặc là các sản phẩm phụ trong quá trình phá vỡ đường (caramel) khi chế biến.

Mật ong là loại mật hoa có lượng đường cao, do những con ong thu thập từ nhiều loại hoa. Fructose là loại đường chính được tìm thấy trong mật ong, tiếp theo là glucose và sucrose. Hương vị ngọt ngào của mật ong được cho là do hàm lượng fructose cao hơn và fructose thì ngọt hơn glucose hay sucrose. Mật ong chứa khoảng 17% nước.

Mật ong chứa một loại đường ngọt hơn, có nghĩa là bạn không phải sử dụng chúng nhiều. Nó cũng chứa nhiều nước hơn so với đường kính.

Xi rô có thể được tạo ra từ nhiều nguồn thực vật dưới dạng nhựa cây hoặc trái cây. Một số ví dụ bao gồm cây agave, ngô, chà là, nho, gỗ thích và lựu.

Đường trái cây có thể được làm từ trái cây khô hoặc trái cây nghiền. Loại đường này có thành phần dinh dưỡng tương tự với trái cây (về chất xơ và khoáng chất) nhưng hàm lượng nước thấp hơn.

Loại đường nào tốt nhất?

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng vụ của đường trắng và xi rô bắp có hàm lượng fructose cao đối với sức khỏe chúng ta. Vậy chúng ta có nên thay thế những loại đường này bằng loại khác?

Độ ngọt và hàm lượng đường

Một số loại đường như mật ong và xi rô agave có hàm lượng fructose cao hơn. Fructose ngọt hơn so với glucose và sucrose, do đó chỉ cần một lượng nhỏ đã đạt được độ ngọt tương đương với đường trắng. Mật ong và xi rô cũng có hàm lượng nước cao hơn. Vậy nên, hàm lượng đường trong đó thấp hơn so với trong đường trắng nếu cùng trọng lượng.

Khả năng chống oxy hóa

Do mức độ xử lý và tinh chế khác nhau, các loại đường ít được chế biến, tinh chế thì có hàm lượng khoáng chất cao hơn và các hợp chất tạo màu cho chúng. Những hợp chất này giúp tăng khả năng chống oxy hóa, giảm tổn thương tế bào trong cơ thể - những thứ gây ra một vài bệnh mãn tính.

Dù khả năng chống oxy hóa của đường chà là và mật mía cao hơn nhiều lần so với đường trắng và xi rô bắp nhưng nó vẫn thấp tương đối so với các thực phẩm chống oxy hóa. Ví dụ như, hơn 500g đường chà là hoặc mật mía mới có cùng lượng chất chống oxy hóa trong một cốc việt quất (145g).

Chỉ số đường huyết

Các loại đường khác nhau thì làm tăng lượng đường trong máu ở mức độ khác nhau khi tiêu thụ. Khái niệm chỉ số đường huyết (GI) được dùng để so sánh khả năng làm tăng lượng đường trong máu trong vòng 2 giờ của các thực phẩm chứa carbohydrate.

Glucose tinh khiết được sử dụng làm carbohydrate tham chiếu và có có giá trị 100. GI cao hơn cho thấy khả năng thự phẩm làm tăng lượng đường trong máu ở mức độ cao hơn và điều này có thể dẫn tới bệnh thật. Những thực phẩm có GI cao thì cũng có xu hướng ít gây no.

Giá trị GI trong bảng dưới đây được sưu tập từ dữ liệu GI. Xi rô bắp có GI cao nhất vì thành phần chủ yếu của nó là glucose.

Trong khi đó, đường trắng (50% glucose và 50% fructose) có GI thấp hơn một chút. Dựa vào giá trị có sẵn trong dữ liệu GI, xi rô agave có giá trị GI thấp nhất. Vì vậy, nó là lựa chọn tốt hơn so với đường về mặt quản lý lượng đường trong máu.

Hoạt động kháng khuẩn

Mật ong được báo cáo là có khả năng kháng lại nhiều vi khuẩn do nó có chứa một vài hợp chất xuất hiện tự nhiên. Nhưng vẫn chưa rõ làm thế nào để đặc tính kháng khuẩn của mật ong hoạt động.

Cuối cùng, đường trong cơ thể chúng ta vẫn là đường.

Vậy nên, trong khi mật ong, đường thô, đường chà là và mật mía "tốt hơn" so với đường trắng và các loại đường khác, mọi người vẫn nên cố gắng cắt giảm lượng đường đưa vào cơ thể.

Bảo Linh/Báo Úc (theo abc.net.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất