'El Chapo châu Á' bị dẫn độ sang Australia

'El Chapo châu Á' bị dẫn độ sang Australia

Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) cho biết họ đã bắt giam người đứng đầu tổ chức buôn bán m a tú y toàn cầu, được đặt biệt hiệu là “El Chapo châu Á”.

"El Chapo châu Á” đã bị cảnh sát Australia bắt giam sau khi bị dẫn độ từ Hà Lan, Reuters đưa tin.

AFP cho biết vụ bắt giữ là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài về tổ chức tội phạm có tên gọi "Sam Gor", hay "The Company", chuyên buôn bán methamphetamine (ma túy đá) trị giá hàng triệu USD vào Australia.

AFP thường không tiết lộ tên của những người bị bắt trước khi xét xử. Nhưng một nguồn tin cho biết người đàn ông bị bắt là công dân Canada Tse Chi Lop, một trong những trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới.

Tse Chi Lop, được biết đến với tên gọi Anh Ba trong tiếng Quảng Đông. Ông ta cũng được mệnh danh là “El Chapo châu Á”, tương tự trùm ma túy Mexico Joaquin Guzman, người đang thụ án tù chung thân tại Mỹ.

Theo Reuters, Tse sẽ phải đối mặt với mức án tối đa là chung thân.

Một người đàn ông khác cũng đã bị AFP bắt vào tháng 6 liên quan đến vụ án.

"Chúng tôi cáo buộc các cá nhân bị AFP buộc tội hôm nay và vào tháng 6 đã âm mưu vận chuyển buôn bán số lượng methamphetamine (ma túy đá) trong Australia", Trợ lý Ủy viên AFP Krissy Barrett cho biết.

Lực lượng Biên phòng Australia thu giữ được những quả cầu tuyết có chứa methamphetamine lỏng ở Sydney vào năm 2019

Tse là mục tiêu chính của Chiến dịch Kungur, cuộc điều tra do AFP dẫn đầu với sự tham gia của khoảng 20 cơ quan từ châu Á, Bắc Mỹ và châu Âu.

Các nhân viên thực thi pháp luật tham gia cuộc điều tra cho biết đây là nỗ lực quốc tế lớn nhất từ trước đến nay chống lại các tổ chức buôn bán ma túy châu Á.

Văn phòng Liên Hợp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) ước tính "Sam Gor" chịu trách nhiệm tới 70% nguồn cung ma túy đá trong khu vực, thu về hơn 17 tỷ USD, theo Wall Street Journal.

Thu Phương
Link nguồn: https://zingnews.vn/el-chapo-chau-a-bi-dan-do-sang-australia-post1387152.html
Australia bắt 6 đối tượng dính líu đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Australia bắt 6 đối tượng dính líu đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Sau khi tiến hành một cuộc điều tra liên ngành, nhà chức trách Australia đã bắt giữ 6 đối tượng dính líu việc phân phối hơn 300 kg methylamphetamine và cocaine.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất