El Niño khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt khi người Úc cố gắng chống chọi với cái nóng

El Niño khiến hóa đơn tiền điện tăng vọt khi người Úc cố gắng chống chọi với cái nóng

Điều kiện ấm hơn và khô hơn trên khắp Australia trong mùa hè có thể khiến hóa đơn tiền điện hộ gia đình tăng tới 25%.

Đó là nhận định của chuyên gia tiết kiệm tiền Joel Gibson. Ông cho biết mặc dù giá điện bán buôn ở Úc đang giảm nhưng thường phải mất sáu tháng đến một năm để những khoản tiết kiệm đó đến tay khách hàng.

Ông Gibson cho biết: “Với mức tăng giá năng lượng trung bình 25% ở bờ biển phía đông trong tháng 7 và tháng 8, chúng ta cũng có thể dự kiến hóa đơn mùa hè của mình sẽ cao hơn trung bình 25% so với năm ngoái”.

“Giá bán buôn đang giảm, đó là tin tốt, nhưng điều này phải mất từ sáu tháng đến một năm mới đủ để chuyển hóa đơn hộ gia đình. Vì vậy, việc kiểm soát chi phí điều hòa sẽ rất quan trọng trong mùa hè này.”

Ông Gibson cho biết 75% gia đình ở Úc hiện có máy điều hòa không khí, vì vậy điều quan trọng cần nhớ là mọi mức độ đều quan trọng.

“Ví dụ: chỉ cần quay số từ 20 đến 21, có thể cắt giảm 10% hóa đơn làm mát mùa hè của bạn trong mùa và tăng thêm tới 100 đô cho một số hệ thống lớn hơn,” ông nói.

Công ty tiện ích Ergon Energy thuộc sở hữu của chính phủ Queensland có một máy tính điều hòa không khí cho thấy một độ có thể tạo ra sự khác biệt như thế nào đối với kích thước máy điều hòa không khí của bạn.

Ông Gibson cũng khuyên bạn nên đảm bảo rằng bạn đang sử dụng gói năng lượng giá rẻ.

“(Hiệp hội St Vincent de Paul) cho biết bạn có thể tiết kiệm $600-$1200 tùy thuộc vào tiểu bang của mình bằng cách chuyển từ gói năng lượng đắt nhất sang gói năng lượng rẻ nhất,”

Trong khi đó, nhà cung cấp năng lượng mặt trời Smart Energy khuyến nghị các chủ nhà nên cắt giảm hóa đơn tiền điện về lâu dài bằng cách đầu tư vào các thiết bị tiết kiệm năng lượng và đảm bảo cách nhiệt thích hợp cho ngôi nhà.

Công ty cũng khuyến nghị người dân bịt kín các khe hở trên cửa ra vào và cửa sổ để ngăn không khí mát thoát ra ngoài và sử dụng quạt thay vì điều hòa.

El Nino là hiệu ứng ấm lên do sự bất thường định kỳ trong chu kỳ dao động phía nam của El Nino. Ngược lại, hiệu ứng làm mát được gọi là La Nina.

Theo Cục Khí tượng: “El Nino xảy ra khi nhiệt độ bề mặt nước biển ở vùng nhiệt đới trung tâm và phía đông Thái Bình Dương trở nên ấm hơn đáng kể so với mức trung bình và điều này gây ra sự thay đổi trong hoàn lưu khí quyển.

“Thông thường, gió mậu dịch xích đạo thổi từ đông sang tây qua Thái Bình Dương. Các sự kiện El Nino có liên quan đến sự suy yếu hoặc thậm chí đảo ngược của các cơn gió mậu dịch đang thịnh hành.”

Vào tháng 11, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus cho biết năm 2023 “gần như chắc chắn” sẽ là năm nóng kỷ lục đối với Australia.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/el-nio-climate-pattern-set-to-see-power-bills-soar-as-aussies-try-beat-the-heat-c-12834381
Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiếp khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc và Perth bước vào mùa cháy rừng khủng khiếp khi El Nino kéo dài mùa hè nóng và khô

Tây Úc đang bước vào một mùa hè dài, nóng và khô - và tiếng chuông báo động cháy rừng đang vang lên inh ỏi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất