El Niño sắp tới có thể có ý nghĩa gì đối với chi phí cửa hàng tạp hóa của bạn

El Niño sắp tới có thể có ý nghĩa gì đối với chi phí cửa hàng tạp hóa của bạn

Tất cả chúng ta đều nhớ đến món rau diếp băng trị giá 12 đô la khét tiếng vào mùa đông năm 2022.

Với sự thống trị kéo dài ba năm của La Niña đối với thời tiết của chúng ta cuối cùng cũng sắp kết thúc vào tháng 3, bạn có thể được tha thứ khi cho rằng trái cây và rau quả cao ngất trời đã là chuyện quá khứ.

Nhưng bây giờ nông dân có một cảnh báo mới cho người tiêu dùng: hãy tích trữ ngay vì một mối đe dọa mới đang rình rập.

Catherine Velisha, người trồng rau ở Victoria, nói với 9News rằng Úc hiện đang trong thời kỳ "Goldilocks" với điều kiện trồng trọt gần như hoàn hảo, dẫn đến dư thừa trái cây và rau quả với giá cả phải chăng.

Cô nói: “Chúng tôi đang trong giai đoạn phát triển thực sự - điều này áp dụng cho hầu hết các sản phẩm, cả trái cây và rau quả”.

“Đây là năm đầu tiên sau một thời gian dài chúng tôi có sẵn nhiều hàng như vậy và hoàn toàn không bị gián đoạn.”

Lũ lụt và mưa lớn năm ngoái đã tàn phá các loại rau lá xanh nói riêng, trong khi những năm trước cũng chứng kiến thời tiết bất lợi và sự gián đoạn chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch.

Năm nay thời tiết tương đối ôn hòa, khô hơn - khiến giá một loại rau diếp tảng băng trôi trở lại dưới 2 USD.

Một đầu súp lơ trắng tại Woolworths hiện có giá 3 USD, một đầu bông cải xanh có giá 1,19 USD tại Coles và một quả ớt tươi giòn có giá chỉ 1 USD.

Velisha cho biết: “Giá trung bình của các mặt hàng rau quả thấp hơn khoảng 40% so với năm ngoái, đây là một con số rất lớn”.

“Mọi thứ sẽ không xuống thấp hơn nhiều so với hiện tại, đó là điều chắc chắn.”

Tuy nhiên, khi chu kỳ thời tiết của thế giới diễn ra El Niño, những mức giá này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Cùng với nguy cơ cháy rừng tăng cao, hiện tượng El Niño thường xuyên kéo theo tình trạng hạn hán.

Một mùa đông khô hơn, ấm hơn đã gây thiệt hại cho các loại cây trồng cần thiết cho nhiều mặt hàng trên kệ siêu thị của chúng ta, khiến chi phí sản xuất nông nghiệp trong năm tài chính này được dự đoán là 12 tỷ USD.

Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp, sản lượng lúa mì được dự báo sẽ giảm 36% trong mùa này sau ba năm phá kỷ lục, trong khi sản lượng cải dầu có thể giảm mạnh 48%.

Các lưu vực và giếng nước đầy đủ của nông dân sau ba năm mưa hiện đang cung cấp nguồn cung dồi dào cho các sản phẩm được tưới tiêu như rau, nhưng đợt khô hạn kéo dài cũng sẽ gây nguy hiểm cho những sản phẩm này trong các mùa tới.

Mùa hè đặc biệt nóng bức cũng có thể gây ra tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Velisha cho biết, nó không thể làm chết một vụ mùa nhưng có thể khiến lá súp lơ của bạn hơi nâu hoặc làm bông cải xanh của bạn ngả sang màu vàng.

Velisha cho biết: “Thời gian còn lại của năm chúng tôi có vẻ ổn nhưng bây giờ chúng tôi đã bước vào một giai đoạn khác, nơi sẽ có ít mưa hơn trong vài năm”.

"Bây giờ là lúc mua và tận dụng tối đa (giá thấp) vì chúng ta không biết điều gì sắp xảy ra."

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/cost-of-fruits-vegetables-likely-to-rise-el-nino-dry-hot-weather/289547a9-9557-4f0c-be94-968541af68a4
Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo khả năng mất điện trên khắp Nam Úc, Victoria trong mùa hè El Nino

Cơ quan quản lý điện lực của đất nước đã cảnh báo về nguy cơ mất điện luân phiên trong mùa hè này trên khắp Nam Úc và Victoria trong bối cảnh điều kiện khô hơn, ấm hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất