Elon Musk đang bị điều tra hình sự vì lý do b ất ng ờ

Elon Musk đang bị điều tra hình sự vì lý do b ất ng ờ

Mối qua n hệ giữa Elon Musk và các công ty của ông như Tesla và SpaceX phức tạp hơn nhiều người nghĩ.

Các công tố viên liên bang Mỹ đang tiến hành điều tra những lợi ích cá nhân mà Tesla có thể cung cấp cho Elon Musk kể từ năm 2017 - cột mốc này lâu hơn những gì được biết đến trước đây. Vụ điều tra liên quan tới việc cả một ngôi nhà được đề xuất xây dựng cho giám đốc điều hành Musk.

Những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết Văn phòng Luật sư Mỹ tại Quận phía Nam New York cũng đã tìm kiếm thông tin về các giao dịch giữa Tesla và các thực thể khác có liên quan đến tỷ phú Musk.

Thông tin mới chỉ ra rằng các công tố viên liên bang có mối quan tâm rộng rãi hơn đến hành động của Musk và Tesla so với những gì đã biết trước đây và họ đang theo đuổi các cáo buộc hình sự tiềm năng. Tờ WSJ đưa tin vào tháng trước rằng Bộ Tư pháp đang điều tra việc Tesla sử dụng nguồn lực của công ty cho một dự án bí mật được mô tả nội bộ là một ngôi nhà dành cho Musk.

Nỗ lực xây dựng ngôi nhà này được hãng sản xuất ô tô gọi là “Dự án 42” và các kế hoạch kêu gọi xây dựng một tòa nhà bằng kính rộng rãi gần nhà máy và trụ sở chính ở khu vực Austin của Tesla.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch đã mở một cuộc điều tra dân sự riêng biệt về dự án này.

Trên X, nền tảng truyền thông xã hội trước đây gọi là Twitter, Musk cho biết không có một ngôi nhà kính nào “được xây dựng, đang xây dựng hoặc lên kế hoạch”. Ông không đề cập đến công việc hoặc kế hoạch trong quá khứ; cả ông và người đại diện của ông đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Năm ngoái, Musk đã tìm hiểu việc xây dựng một ngôi nhà cho riêng mình tại một trang trại ngựa bên kia sông Colorado từ nhà máy có tên Giga Texas và gặp một kiến trúc sư để lên ý tưởng thiết kế nhưng “đã hoãn việc xây dựng”, Walter Isaacson viết trong một cuốn tiểu sử được ủy quyền của Musk được xuất bản trong tháng này. Theo cuốn sách, có thời điểm, Musk đề xuất thiết kế có thể kết hợp một mảnh thủy tinh nổi lên từ hồ nước.

Trong số các câu hỏi mà các công tố viên đang xem xét là liệu Tesla có tiết lộ chính xác các đặc quyền mà Musk có thể nhận được hay không. Luật sư nội bộ hoặc bên ngoài thường xử lý những tiết lộ như vậy. Tại Tesla, đôi khi Musk đã đích thân hướng dẫn những thông tin cần tiết lộ cho cổ đông. Không thể biết liệu đó có phải là trường hợp với bất kỳ đặc quyền nào mà các công tố viên đang xem xét kỹ lưỡng hay không. Tesla cho biết họ thường không cung cấp đặc quyền hoặc lợi ích cá nhân khác cho các giám đốc điều hành hàng đầu của mình.

Các công tố viên liên bang cũng đang tìm kiếm thông tin về một vấn đề riêng biệt, phạm vi hoạt động của xe điện Tesla.

Hồi tháng 10 năm ngoái, SEC và các công tố viên liên bang ở Washington và San Francisco cũng đã điều tra xem liệu Tesla có đánh lừa người tiêu dùng và nhà đầu tư về hiệu suất của hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến được gọi là Autopilot hay không. Các cơ quan chưa công bố bất kỳ hành động cưỡng chế nào chống lại Tesla liên quan đến các cuộc điều tra đó. Tesla đã tiết lộ trong hồ sơ chứng khoán rằng họ đã nhận được yêu cầu của Bộ Tư pháp về Autopilot.

Tại Tesla, Dự án 42 và mục đích của dự án này là những bí mật được bảo vệ chặt chẽ.

Các luật sư của Tesla và các thành viên hội đồng quản trị đã xem xét kỹ lưỡng dự án sau khi các nhân viên lo ngại về việc các tấm kính khổ lớn trị giá hàng triệu USD mà công ty đã đặt hàng sẽ được sử dụng như thế nào.

Zach Kirkhorn, giám đốc tài chính của Tesla trước khi từ chức vào tháng trước, nằm trong số những người nêu quan ngại nội bộ về dự án.

Một số nhân viên được thông báo rằng một công ty trách nhiệm hữu hạn có tên là Peninsula LLC sẽ hoàn trả cho Tesla một số chi phí nhất định. Theo tìm hiểu của WSJ, có 1 công ty tên như vậy, được thành lập vào tháng 4/2022, được quản lý bởi cố vấn của Musk, Jared Birchall.

Không thể biết được liệu Tesla có được hoàn trả hay không và kính có được giao cho công ty hay không.

Tesla là một trong số các công ty gần đây đã nhận được câu hỏi về đặc quyền điều hành từ Bộ Tư pháp hoặc SEC.

Các chuyên gia quản trị doanh nghiệp cho biết, các chính sách của công ty về những yếu tố cấu thành chi tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp của các giám đốc điều hành C-Suite rất khác nhau và có thể có nhiều khoảng trống.

Quy định của SEC yêu cầu các công ty đại chúng phải tiết lộ các đặc quyền và lợi ích cá nhân khác được cung cấp cho các giám đốc điều hành cấp cao nếu tổng giá trị của những lợi ích đó là 10.000 USD trở lên. Lợi ích cá nhân có thể bao gồm việc hoàn trả chi phí an ninh cá nhân, trợ cấp nhà ở hoặc sử dụng máy bay.

Stephen L. Cohen, luật sư tại Sidley Austin, người đứng đầu nhóm quản lý và thực thi, cho biết trong vài năm qua, Ban Thực thi của SEC đã rất tích cực trong việc giải thích các tiêu chuẩn pháp lý liên quan đến việc tiết lộ và tìm kiếm những điều bất thường.

Ông nói: “Các công ty đã chú ý đến nỗ lực thực thi của SEC và thắt chặt kiểm soát của họ trong lĩnh vực này, điều này có thể dẫn đến những thay đổi về đặc quyền hoặc tăng cường tiết lộ thông tin. Nhưng tôi tin rằng tại SEC cũng có quan điểm rằng công chúng quan tâm đến các đặc quyền của nhà điều hành”.

Quy định cũng yêu cầu các công ty tiết lộ các giao dịch trên 120.000 USD trong đó giám đốc điều hành hoặc bên liên quan khác có lợi ích vật chất.

Ngoài Tesla, Musk còn điều hành một số công ty, bao gồm công ty tên lửa SpaceX và nền tảng truyền thông xã hội X.

Tháng 10 năm ngoái, vào khoảng thời gian Musk mua lại công ty lúc bấy giờ là Twitter, ông đã vay 1 tỷ USD từ SpaceX. Nhưng ông trả lại khoản vay cùng với lãi suất vào tháng tiếp theo.

Vào khoảng thời gian thương vụ trị giá 44 tỷ USD kết thúc, Musk đã triệu tập các kỹ sư của Tesla để theo dõi các vấn đề kỹ thuật của Twitter.

Musk đã làm chứng trong một phiên tòa ở Delaware năm ngoái liên quan đến khoản bồi thường của ông rằng các nhân viên Tesla làm như vậy “trên cơ sở tự nguyện sau giờ làm việc”.

Tesla cho biết trong một hồ sơ ủy quyền vào tháng 4 rằng Twitter đã phải chịu khoảng 1,4 triệu USD chi phí tính đến tháng 2 theo thỏa thuận với nhà sản xuất xe điện. Họ cũng cho biết họ đã có thỏa thuận với SpaceX.

Musk đã trở thành người giàu nhất thế giới phần lớn nhờ vào giá trị cổ phần tăng vọt của ông tại Tesla, nơi ông được thưởng hiệu suất kinh doanh bằng quyền chọn mua cổ phiếu. Tuyên bố ủy quyền gần đây của Tesla cho thấy Musk không nhận được bất kỳ khoản bồi thường mới nào từ nhà sản xuất ô tô vào năm 2020, 2021 hoặc 2022.

Nguồn: WSJ

Thu Phương
Link nguồn: https://cafebiz.vn/elon-musk-dang-bi-dieu-tra-hinh-su-vi-ly-do-bat-ngo-176230920113706473.chn
Cảm giác thế nào khi biết chiếc xe ô tô bạn ngồi hàng ngày không hề vô tri: Chúng thực sự là 'sinh vật sống'?

Cảm giác thế nào khi biết chiếc xe ô tô bạn ngồi hàng ngày không hề vô tri: Chúng thực sự là 'sinh vật sống'?

Chiếc xe ô tô bạn đang lái biết nhiều thứ hơn bạn tưởng. Chúng không chỉ biết rõ bạn thích nghe nhạc gì mà cả "đời sống tình dục" thế nào cũng nắm trong tay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất