Em gái thái giám Lý Liên Anh tiế t l ộ bí mật không ai dám nói về cái chế t của Từ Hi thái hậu

Em gái thái giám Lý Liên Anh tiế t l ộ bí mật không ai dám nói về cái chế t của Từ Hi thái hậu

Em gái thái giám Lý Liên Anh cho biết, bà đã cố giữ kín bí mật không ai dám nói về cái chế t của Từ Hi thái hậu cho đến khi nhà Thanh sụp đổ mới dám tiế t l ộ. Theo bà, Từ Hi thái hậu thật ra không chế t vì bệnh tật, tờ Sohu của Trung Quốc cho biết

Trong suốt lịch sử phong kiến hàng nghìn năm của Trung Quốc, không phải mọi phụ nữ đều sẵn sàng chấp nhận số phận bị áp bức hoặc đứng sau đàn ông. Lịch sử đã ghi nhận 2 người phụ nữ quyền lực, từng nắm quyền cai trị tối cao là Võ Tắc Thiên đời nhà Đường (624-705) và Từ Hi thái hậu nhà Thanh (1833-1908).

Theo Sohu, so với Võ Tắc Thiên, năng lực chính trị của Từ Hi thái hậu có phần kém hơn. Tuy nhiên, khi Từ Hi thái hậu nắm chính sự, nhà Thanh đã bước vào thời kỳ suy yếu, các hoàng đế đều kém cỏi, không có đủ năng lực để tự gánh vác việc nước, các đối thủ của Từ Hi thái hậu dù không phục bà, cũng buộc phải phục tùng, không dám hành động lỗ mãng.

Tuy nhiên, sau khi nhà Thanh sụp đổ, em gái của thái giám Lý Liên Anh - người thân cận nhất bên Từ Hi thái hậu đã công khai tiết lộ bí mật không ai dám nói về cái chết của bà. Theo người này, Từ Hi thái hậu không chết vì bệnh nặng. Bà chết vì bị đầu độc. Tại sao em gái của Lý Liên Anh lại biết được bí mật này? Từ Hi thái hậu rốt cục bị đầu độc ra sao?

Theo Sohu, khi mới vào cung, Từ Hi thái hậu không phải là nhân vật nổi bật. Nhưng sau đó, bà liên tục được thăng chức, rồi cuối cùng trở thành phi tần của Thanh Văn Tông Hàm Phong đế, mẹ đẻ của Thanh Mục Tông Đồng Trị hoàng đế.

Bà trở thành hoàng thái hậu nhiếp chính của triều đình nhà Thanh cùng với Từ An thái hậu khi Đồng Trị đế lên ngôi. Sau khi Đồng Trị đế qua đời, Thanh Đức Tông Quang Tự đế lên thay, bà lại tiếp tục nhiếp chính. Sau khi Quang Tự Đế qua đời, bà trở thành thái hoàng thái hậu dưới thời Tuyên Thống đế.

Vì thế, Từ Hi thái hậu được cho là đã nắm đại quyền triều đại nhà Thanh trong vòng 47 năm, từ năm 1861 tới tận khi qua đời. Trong Tử Cấm Thành lúc bấy giờ, quyền lực của Từ Hi thái hậu đã lên đến đỉnh điểm. Dù có nhiều người không hài lòng bà, nhưng không ai dám lên tiếng phản đối vì e sợ bị Từ Hi thái hậu trừng phạt.

Người thân cận nhất bên cạnh Từ Hi thái hậu lúc bấy giờ là thái giám Lý Liên Anh. Được Từ Hi sủng ái ngút trời, Lý Liên Anh vươn lên thành tổng quản thái giám khi mới hơn 20 tuổi. Ông được đánh giá là người nắm thực quyền đáng kể, thậm chí lấn át cả hoàng đế và làm loạn cả hậu cung nhà Thanh.

Trong Tử Cấm Thành khi đó, Lý Liên Anh còn có một người em gái. Dựa vào sự tin tưởng tuyệt đối của Từ Hi thái hậu đối với Lý Liên Anh, người em gái này của ông có thể đã biết được nhiều bí mật về cuộc đời của Từ Hi thái hậu.

Sau khi sự cai trị của nhà Thanh sụp đổ hoàn toàn, em gái của Lý Liên Anh đã công khai tuyên bố rằng Từ Hi thái hậu không chết vì bệnh tật mà vì bị đầu độc.

Theo lời kể của em gái Lý Liên Anh, thể chất của Từ Hi về già không được tốt lắm và bà thường xuyên bị tiêu chảy. Đối với người trẻ tuổi, bị tiêu chảy không quá ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng với Từ Hi thái hậu đã già, điều này càng khiến cơ thể bà suy nhược.

Trong cung luôn có những ngự y giỏi nhất, nhưng tại sao họ lại không chữa được bệnh tiêu chảy cho thái hậu?

Em gái của Lý Liên Anh nói rằng, lý do là vì Từ Hi đã bị đầu độc mãn tính. So với các chất độc khác, loại chất độc này không khiến nạn nhân chết ngày một ngày hai nhưng sẽ khiến thể trạng của nạn nhân ngày càng yếu ớt hơn.

Theo em gái của thái giám Lý Liên Anh, nhiều người không ưa Từ Hi thái hậu, nhưng không thể công khai đối nghịch với bà, nên đã ngầm hại bà. Em gái thái giám Lý Liên Anh cũng nói rằng, bà đã cố gắng giữ kín bí mật này, đến khi nhà Thanh chính thức bị diệt vong, bà mới có thể yên tâm nói ra những gì mình đã biết.

Đối với nhiều người, em gái của Lý Liên Anh đã làm việc trong hậu cung nhiều năm và lại có anh trai là người thận cận nhất bên cạnh Từ Hi thái hậu, nên lời nói của bà có một mức độ đáng tin cậy nhất định. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là lời nói không có bằng chứng xác thực của em gái của Lý Liên Anh - một cung nữ bình thường bên trong Tử Cấm Thành.

Dù không thể chắc chắn những gì em gái thái giám Lý Liên Anh tiết lộ có phải là sự thật hay không, thì những chia sẻ này cũng đã phản ánh rằng, Từ Hi thái hậu rõ ràng không được lòng nhiều người, không chỉ triều thần mà còn cả người dân dù nắm trong tay quyền lực ngút trời.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/em-gai-thai-giam-ly-lien-anh-tiet-lo-bi-mat-khong-ai-dam-noi-ve-cai-chet-cua-tu-hi-thai-hau-20210822175717932.htm?fbclid=IwAR1M_oMFsinjKYfq3ec3fXW9fD2pXtEjfP7k4kjQFGZRVPrPDSJz2lA8vqc
Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ 'chết khiếp' vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!

Bước vào lăng mộ thái giám Lý Liên Anh, đội khảo cổ "chết khiếp" vì cảnh tượng ám ảnh bên trong quan tài!

Nằm giữa quan tài Lý Liên Anh là một xác người đắp chăn bông kín thân, nhưng khi lật tấm chăn lên, đội khảo cổ lại bắt gặp một cảnh tượng hãi hùng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất