Em ail hóa đơn giả mạo có thể ‘móc túi’ hàng triệu người Úc

Em ail hóa đơn giả mạo có thể ‘móc túi’ hàng triệu người Úc

Thoạt nhìn, hóa đơn này trông có vẻ hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi nhìn thật kỹ, bạn chắc chắn sẽ thấy nó không phải là một hóa đơn thông thường. Hãy cho nó vào thùng rác. Ngay lập tức.

Thoạt nhìn, hóa đơn này trông có vẻ hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, khi nhìn thật kỹ, bạn chắc chắn sẽ thấy nó không phải là một hóa đơn thông thường. Hãy cho nó vào thùng rác. Ngay lập tức.

Nếu bạn là khách hàng của Origin Energy, bạn nên xem thật kỹ email hóa đơn tiếp theo bởi rất có thể nó là giả mạo.

Gã không lồ về năng lượng này đã một lần nữa bị tấn công bởi những phần mềm độc hại, lần thứ 4 chỉ trong vòng 2 tháng qua.

Xuất phát từ Origin Energy, những email có chứa phần mềm độc hại (ở bên dưới) được thiết kế để đánh lừa mọi người click vào một đường link và sau đó tải xuống phần mềm độc hại.

MailGuard, công ty chuyên lọc email, đã xác định được trò lừa bịp này. Theo họ, một tên miền đăng ký ở Đảo Síp đang đứng sau sự cố mới nhất này.

Sự phát tán email đã bắt đầu từ hôm thứ Hai và được gửi tới hàng trăm nghìn email. Cả Origin cũng như cảnh sát đều cảnh báo mọi người không ấn vào đường link.

Origin cũng đăng lên Twitter một lời cảnh báo vào hôm thứ Hai để kêu gọi khách hàng bỏ qua email này.

Những email giả mạo đều bao gồm hình ảnh thương hiệu giống như của hãng nhưng giá trị hóa đơn cũng như hạn thanh toán thì khác nhau.

Và có một dòng ghi chú khiến mọi người cần phải cảnh giác. “Ghi chú: Đừng quên thanh toán đúng hạn, nếu không bạn có thể phải trả khoản phí chậm thanh toán 12 đô.”

Địa chỉ email để trả lời thư cũng khác so với địa chỉ mà Origin Energy sử dụng.

Phát ngôn viên của Origin chia sẻ với news.com.au rằng sự cố này là một phần của mối đe dọa đang tiếp diễn và cảnh báo khách hàng phải luôn cảnh giác và thận trọng.

Ông cho biết hiện tại không thể xác minh được bao nhiêu người đã bị ảnh hưởng bởi sự cố mới nhất này, bởi email đã được gửi tới cả những người không phải là khách hàng của Origin.

Người phát ngôn nói: “Chúng tôi đang làm hết sức có thể để thông báo với khách hàng và cộng đồng cách để phát hiện hóa đơn giả mạo, và điều nên làm khi nhận được chúng.”

“Chúng tôi đang yêu cầu khách hàng để ý xem lần cuối họ thanh toán là khi nào và xem kỹ thông tin người gửi, liên hệ và bất cứ đường link nào trong email.”

Ông khuyên những người đã nhận được email không ấn vào bất cứ đường link nào và xóa ngay email, cũng như báo cáo nó với dịch vụ Scamwatch của ACCC.

"Khách hàng của Origin có thể gọi cho chúng tôi hoặc đăng nhập vào tài khoản của họ để xác minh tình trạng thanh toán", ông nói.

Ông cho biết một dấu hiệu cảnh báo khác là cách mà mail chào người dùng.

Ông nói: “Hóa đơn của Origin không bao giờ viết ‘Dear customer’.”

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng không có dữ liệu cá nhân nào bị xâm nhập.

Minh Hoang - Báo Úc (Theo news.com.au)
Link nguồn: http://www.news.com.au/technology/online/hacking/origin-energy-scam-emails-new-malware-attack-hits-australians/news-story/9d5bd312efa909a548fb9e9e3ac00e23

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất