EnergyAustralia bị cơ quan giám sá t người tiêu dùng kiện vì bị cáo buộc 'gây hiểu lầm' cho khách hàng về việc thay đổi giá

EnergyAustralia bị cơ quan giám sá t người tiêu dùng kiện vì bị cáo buộc 'gây hiểu lầm' cho khách hàng về việc thay đổi giá

Một trong những nhà bán lẻ năng lượng lớn nhất của Úc đã chính thức xin lỗi khách hàng sau khi cơ quan giám sá t của công ty tiến hành các thủ tục pháp lý chống lại công ty này, cáo buộc công ty này đã lừa dối khách hàng về giá các gói điện của họ.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng và cạnh tranh Úc (ACCC) hôm thứ Sáu tuyên bố họ đã nộp đơn kiện EnergyAustralia lên Tòa án Liên bang, với lý do cáo buộc vi phạm luật tiêu dùng và Bộ luật bán lẻ điện của Úc.

EnergyAustralia là một trong những nhà bán lẻ điện lớn nhất đất nước, chiếm gần 15% thị phần khách hàng dân cư.

ACCC cáo buộc từ tháng 6 đến tháng 9 năm ngoái, EnergyAustralia đã không đưa ra mức giá thấp nhất có thể khi gửi thông báo thay đổi giá cho khách hàng của họ.

Cơ quan giám sát cho rằng điều này cấu thành hành vi vi phạm Bộ luật bán lẻ điện.

ACCC cho biết trong một tuyên bố: “Mức giá thấp nhất có thể là ước tính bắt buộc về số tiền mà một khách hàng đại diện sẽ phải trả trong một năm, dựa trên việc sử dụng mô hình và giả sử các điều kiện kèm theo bất kỳ khoản giảm giá nào sẽ được đáp ứng”.

Họ còn cáo buộc EnergyAustralia đã đưa ra “trình bày sai lệch hoặc gây nhầm lẫn” khi ước tính chi phí hàng năm cung cấp cho khách hàng trong thông báo thay đổi giá của họ.

Trong số 27 mức giá đưa ra được quảng cáo trên trang web của công ty vào cùng thời điểm năm ngoái, ACCC cáo buộc EnergyAustralia đã không nêu mức giá thấp nhất có thể và phần trăm chênh lệch so với giá tham chiếu.

Chủ tịch ACCC Gina Cass-Gottlieb cho biết: “Thư từ các công ty năng lượng thường chứa thông tin phức tạp mà người tiêu dùng khó giải mã, đó chính xác là vấn đề mà Bộ luật bán lẻ điện được đưa ra để giải quyết”.

“Chúng tôi cáo buộc rằng hành vi của EnergyAustralia đã khiến mọi người khó so sánh chính xác kế hoạch điện của họ với các ưu đãi từ các nhà bán lẻ khác.”

“Các hộ gia đình không thể so sánh thực sự tương tự giữa các kế hoạch điện khác nhau trừ khi mọi công ty năng lượng đều tuân thủ các yêu cầu của Bộ luật về chào giá. Việc không tuân thủ, đặc biệt là của một công ty lớn, có thể làm sai lệch quá trình tìm kiếm để có được thỏa thuận tốt nhất.”

Giám đốc khách hàng của EnergyAustralia, Mark Brownfield, đã xin lỗi vào thứ Sáu và cho biết nhà bán lẻ này sẽ cải thiện hoạt động liên lạc để khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp nhỏ có thể “dễ dàng so sánh” các ưu đãi về điện và khí đốt và đưa ra quyết định sáng suốt.

Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng sự rõ ràng trong giao tiếp với khách hàng của chúng tôi là đặc biệt quan trọng vào thời điểm mà áp lực về chi phí sinh hoạt là mối quan tâm chính của các hộ gia đình Úc”.

“Thay mặt EnergyAustralia, tôi xin lỗi khách hàng của mình.”

“Chúng tôi đã cởi mở với ACCC về các vấn đề họ đã xác định và tầm quan trọng của chúng tôi đối với việc truyền đạt rõ ràng, minh bạch tới khách hàng của mình.”

“Chúng tôi muốn xác nhận tầm quan trọng cơ bản mà EnergyAustralia gắn với việc tuân thủ quy định trong mọi khía cạnh hoạt động của chúng tôi.”

“Chúng tôi đã ưu tiên hoàn thành chương trình cải tiến liên lạc với khách hàng để đảm bảo khách hàng có thông tin họ cần để đưa ra quyết định sáng suốt.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/energyaustralia-sued-by-consumer-watchdog-for-allegedly-misleading-customers-on-price-changes-c-11981467
Câu hỏi đặt ra về giá điện hạt nhân

Câu hỏi đặt ra về giá điện hạt nhân

Một nhóm kinh doanh đỉnh cao đã đặt câu hỏi về số liệu của chính phủ liên bang cho thấy quá trình chuyển đổi năng lượng từ than sang năng lượng hạt nhân sẽ tiêu tốn hàng trăm tỷ đô la.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất