Facebook: 'Con quá i vật' đã gây ra những điều tồi tệ đáng sợ cho người dùng và chưa dừng lại

Facebook: 'Con quá i vật' đã gây ra những điều tồi tệ đáng sợ cho người dùng và chưa dừng lại

Trước những ảnh hưởng tiêu cực mà Facebook đem lại cho người dùng, cựu lãnh đạo Facebook cảnh báo rằng, những điều tồi tệ đã và có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Trước những ảnh hưởng tiêu cực mà Facebook đem lại cho người dùng, cựu lãnh đạo Facebook cảnh báo rằng, những điều tồi tệ đã và có thể sẽ tiếp tục xảy ra.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Đại học kinh doanh Standford diễn ra vào tháng 11 và được tờ The Verge đăng tải hôm thứ Hai vừa qua, Chamath Palihapitiya - người đã từng giữ phó chủ tịch phụ trách phát triển người dùng tại Facebook đã chia sẻ khá nhiều quan điểm của mình về ảnh hưởng của Facebook đối với mạng xã hội, trong đó có đoạn:

"Các dạng thức tương tác qua lại trên mạng như "thả tim", "like", đã gây nhiều hỗn loạn như thế nào: "Những trao đi đổi lại chớp nhoáng, gây phấn khích chúng tôi từng tạo ra đang phá hủy cách xã hội vận hành. Trên mạng xã hội không có trao đổi dân sự, không hợp tác, thông tin sai lệch và giả dối và người ta dễ dàng bị dẫn dắt cảm xúc để chia sẻ thông tin đó."

Ông Chamath Palihapitiya nhắc lại một sự việc xảy ra tại Ấn Độ liên quan tới những thông tin đồn nhảm về các vụ bắt cóc được chia sẻ trên mạng WhatsApp đã dẫn tới việc xử tử tại chỗ với 7 người vô tội.

"Hãy tưởng tượng nếu như điều đó bị đẩy lên mức cực đoan, khi một số kẻ xấu có thể thao túng những đám đông rất lớn làm bất cứ điều gì họ muốn. Đó thực sự là tình trạng hết sức đáng ngại".

Ông cũng cho biết: "những người xây dựng Facebook trong những ngày đầu cũng đã từng nghĩ đến những tác hại nếu như nền tảng này bị lạm dụng. Tuy nhiên, chúng tôi đã bỏ qua nó và giờ đây trong sâu thẳm chúng tôi cảm thấy vô cùng tội lỗi bởi vì “biết rằng những điều tội tệ đã và có thể sẽ tiếp tục xảy ra” bởi mạng xã hội."

Trước đó, một cựu lãnh đạo khác từng một thời gắn bó với Facebook là Sean Parker cũng đưa ra một lời chỉ trích đối với mạng xã hội này. Ông cáo buộc Facebook lợi dụng những phần dễ tổn thưởng trong tâm lý của con người.

Thực tế, từ khi mạng xã hội ra đời nó đã gây ra nhiều tác hại cho người dùng như:

Có thể mắc bệnh trầm cảm

Theo các nghiên cứu gần đây, những người thường xuyên sử dụng mạng xã hội thường có cảm xúc tiêu cực nhiều hơn, bao gồm cả trầm cảm. Sử dụng mạng xã hội đặc biệt có hại với những người tiền sử mắc bệnh trầm cảm. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy buồn bã, bi quan, nên ngừng sử dụng mạng xã hội một thời gian.

Giảm tương tác giữa mọi người

Vì quá chú ý đến các thiết bị điện tử và dành ít thời gian, sự quan tâm đối với những người hiện diện trong cuộc sống thực của mình. Điều này làm họ rất bực bội. Cuối cùng những người xung quanh thậm chí sẽ không muốn đi chơi với bạn nữa.

Tăng cảm giác muốn gây sự chú ý

Đăng những trạng thái mơ hồ, khó hiểu trên Facebook để thu hút sự chú ý của người khác đang trở thành một thói quen gây khó chịu của những người sử dụng mạng xã hội. Cuộc chiến cạnh tranh lượt like và thông báo sẽ không có hồi kết.

Mất ngủ

Ánh sáng phát ra từ màn hình điện tử làm ảnh hưởng đến tâm trí và khiến bạn mất ngủ. Ngủ đủ giấc mỗi đêm ngày càng trở nên khó khăn. Cách tốt nhất là không để điện thoại ở gần khi bạn đi ngủ.

Xao nhãng những mục tiêu

Thật dễ dàng để có thể tóm tắt những gì đang xảy ra trên mạng xã hội, mọi người sẽ dần xao nhãng những mục tiêu thực của cuộc sống. Thay vì cố gắng để hiện thực hóa ước mơ bằng cách trở thành một người thực sự tài năng, giỏi giang thì giới trẻ có xu hướng phấn đấu trở thành ngôi sao trên Internet.

Sử dụng mạng xã hội ảnh hưởng đến quá trình sáng tạo

Lướt các trang mạng xã hội sẽ làm tê liệt tâm trí của con người, tương tự như xem truyền hình một cách vô thức. Nếu bạn đã lên kế hoạch làm việc hôm nay thì hãy tắt những ứng dụng mạng xã hội.

Dễ gây đau khổ

Với sự giúp sức của công nghệ, hình ảnh cũng như hành động hiển thị trên Facebook có thể khác xa với cuộc sống đời thực của người đó. Sau một thời gian, có thể bạn sẽ nghĩ rằng những người quen trên Facebook đẹp và tốt hơn bạn, điều này tạo ra một khoảng cách xã hội. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng tất cả mọi người trên mạng xã hội cũng chỉ là con người như bạn.

Thiếu sự riêng tư

Các trang mạng xã hội vẫn đang âm thầm lưu lại (và bán) thông tin cá nhân của bạn. Cả cơ quan tình báo Mỹ cũng đang dính vào vụ lùm xùm liên quan đến việc cho phép chính phủ truy cập vào những dữ liệu cá nhân bao gồm email, các cuộc gọi Skype… Điều này rõ ràng cho thấy rằng sự bảo mật và riêng tư trên Internet đang bị xâm hại.

Theo VietQ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất