Facebook quyết tâm chống tin tức giả mạo bằng ứng dụng mới

Facebook quyết tâm chống tin tức giả mạo bằng ứng dụng mới

Facebook đã nỗ lực trong nhiều tháng qua để trả lời câu hỏi liệu có nên xoá bỏ những tin tức sai và lừ a đảo đang được lan truyền trên trang của mình hay không.

Facebook sẽ hợp tác với Poynter International Fact-Checking Network, trong đó bao gồm các nhóm như Snopes và Associated Press, để đánh giá bài viết được đánh dấu bởi người dùng Facebook. Nếu những bài viết không vượt qua thử thách này, Facebook sẽ dán nhãn đánh giá bất cứ khi nào chúng được đăng hoặc chia sẻ, cùng với một liên kết đến các tổ chức để vạch trần những tin tức lừa bịp.
"Chúng tôi có trách nhiệm giảm sự lan truyền của những tin tức giả mạo trên Facebook", ông Adam Mosseri, phó chủ tịch bộ phận phát triển sản phẩm của Facebook, nói với tờ The Washington Post. Mosseri cho biết mạng xã hội này vẫn muốn trở thành một nơi mà mọi người đều có thể bày tỏ những suy nghĩ dù như thế nào của mình nhưng không muốn thành người phân xử chuyện đúng hay sai cho 1 tỷ người đang sử dụng nó.
Hệ thống mới sẽ làm việc như thế này: Nếu tin tức trên Facebook rõ ràng là sai, ví dụ nói rằng một người nổi tiếng đã chết khi họ vẫn còn sống. Khi đó người dùng sẽ thấy một thông báo rằng tin này đã được tranh luận hoặc vạch trần. Những người cố gắng chia sẻ những tin đã được xác định không đúng sự thật sẽ thấy một cảnh báo trước khi đăng bài. Những bài viết gắn cờ sẽ xuất hiện thấp hơn trong bảng tin so với những bài viết không gắn cờ.
Người dùng cũng có thể báo cáo những tin có khả năng là những bài viết không đúng sự thật lên Facebook hoặc gửi tin nhắn trực tiếp đến người đăng bài viết có vấn đề.
Hiện tại công ty đang tập trung vào những trang Facebook lập lên với mục đích giả mạo các tổ chức và cố tình lan truyền tin sai. "Chúng tôi không tìm trang hợp pháp để gắn cờ", Mosseri nói. "Chúng tôi đang tìm các trang giả mạo các tổ chức hợp pháp." Bài viết từ các trang web hợp pháp mà đang gây tranh cãi hoặc thậm chí sai không nên gắn cờ, ông nói.

Không có danh sách đen các trang web sẽ tự động được dán nhãn, Mosseri nói. Nhưng Facebook đã xây dựng một loại dữ liệu hồ sơ với những đặc điểm tiêu biểu mà các tin tức giả mạo chia sẻ - chẳng hạn như số chia sẻ thấp sau khi người đọc nhấp vào tiêu đề. Những dữ liệu hồ sơ này sẽ được sử dụng để quyết định khi nào cần có sự kiểm tra thực tế.
Công ty cũng sẽ ưu tiên kiểm tra các tin tức nhận được nhiều lá cờ từ người dùng và đang được chia sẻ rộng rãi.
Nếu ai đó muốn một nhãn hiệu, họ có thể khiếu nại trực tiếp với tổ chức kiểm tra thông tin mà bằng cách thực hiện các cuộc gọi.

Duy Linh Tu, giáo sư tại trường đại học Columbia cho biết vẫn còn rất khó để đánh giá tính hiệu quả mà chương trình này đem lại, và liệu Facebook có đủ mạnh mẽ và quyết liệt chống lại vấn đề tin tức giả mạo. "Nếu tôi là một công ty công nghệ, điều này có vẻ vượt ngoài khả năng ... nếu mục tiêu là đem đến người dùng của bạn những nội dung tốt nhất có thể", ông nói. "Về mặt báo chí, điều này có chăng là đủ? Có một chút muộn màng."
Thêm vào đó, ông cho biết, Facebook đã làm tốt việc lọc ra những nội dung khác - chẳng hạn như nội dung khiêu dâm. Không có lời giải thích rõ ràng tại sao Facebook đã không quyết định áp dụng bộ lọc tương tự với tin tức giả mạo. "Tôi nghĩ nó có chút yếu kém", ông Tu nói. "Nếu bạn nhận ra tin xấu và các nhà báo ở AP nói đó là tin xấu, bạn không nên để nó trên trang web của mình."
Những người khác nói chiến lược thận trọng này của Facebook có thể được đảm bảo. "Tôi nghĩ chúng ta sẽ phải chờ xem kết quả ban đầu để xác định hiệu quả của nó," ông Alexios Mantzarli từ Poynter's International Fact-Checking Network cho biết. "Trong mắt tôi, thận trọng không phải là một ý tưởng tồi với một cái gì đó quá phức tạp," ông nói.
Facebook cũng đang cố gắng ngăn chặn những doanh nghiệp tung tin giả mạo bằng cách chỉnh thông lệ quảng cáo. Ví dụ bất kỳ bài viết nào gặp tranh cãi có thể sẽ không được sử dụng để quảng cáo. Facebook cũng đang tìm cách hạn chế các liên kết từ các người đăng tin mà trang đích là quảng cáo chủ yếu.
Với những biện pháp thích hợp, "chúng tôi hy vọng những kẻ đăng tin rác sẽ không tiếp tục tuyên truyền tin tức giả mạo để kiếm tiền", Mosseri nói.
Tất cả những nỗ lực này vẫn đang được tiến hành. Người dùng sẽ bắt đầu thấy chúng từ thứ Năm, nhưng Facebook đang thử nghiệm các lựa chọn khác nhau để tìm lựa chọn tốt nhất.
Paul Horner, một người chuyên đăng tin tức giả mạo kiếm tiền, cho biết ông không ngay lập tức lo lắng về cuộc ngăn chặn mới của Facebook trên các trang web tin tức giả mạo. "Rất dễ dàng để bắt đầu một trang web mới. Tôi có 50 tên miền. Tôi có một máy chủ chuyên dụng. Tôi có thể bắt đầu lập một trang mới trong vòng 48 giờ," ông cho biết, ngay sau khi Facebook công bố chương trình chống thông tin giả mạo. Nếu trang web của ông bị tấn công quá mạnh, Horner nói ông đã có "kế hoạch dự phòng."

Anh Thư  - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất