‘Fair go’: Những nạn nhân tiềm ẩn của việc tăng tỷ giá được tiế t l ộ

‘Fair go’: Những nạn nhân tiềm ẩn của việc tăng tỷ giá được tiế t l ộ

Vô số người Úc được cho là bị ảnh hưởng nặng nề bởi lãi suất hơn hầu hết không phải do lỗi của họ.

Theo một phát hiện của nhóm tập trung, những người Úc từng trải qua một mối quan hệ hoặc đổ vỡ hôn nhân sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lãi suất tăng vọt.

Dữ liệu mới đáng ngạc nhiên được đưa ra sau khi Ngân hàng Dự trữ Úc tăng tỷ lệ tiền mặt thêm 0,25% lên 2,6% vào thứ Ba.

Một nhóm tập trung môi giới tài chính và thế chấp quốc gia đã tiết lộ những cá nhân gần đây đã trải qua một cuộc hôn nhân hoặc đổ vỡ mối quan hệ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Giám đốc điều hành Peter White của Hiệp hội Môi giới Tài chính Australia cho biết đây là mối quan tâm lớn nhất của các nhà môi giới được thăm dò ý kiến.

Ông cho biết việc thắt chặt đánh giá tín dụng khiến những người vừa ly hôn hoặc ly thân phải trả giá, gọi đó là "hoàn toàn không công bằng".

Ông White nói: “Đó luôn là con đường khó khăn hơn đối với những người trong hoàn cảnh này, nhưng trước đây, họ đã dễ dàng hơn trong việc mua một bất động sản thuộc sở hữu chung hoặc tái cấp vốn để bắt đầu một cuộc sống mới.”

“Nhưng bây giờ các ngân hàng chỉ đơn giản là từ chối đơn đăng ký hoàn toàn chỉ vì các vấn đề tài chính xung quanh mối quan hệ tan vỡ và mặc dù ứng viên có lịch sử tín dụng xuất sắc cho đến thời điểm đó.”

Ông cho biết mọi tình huống đều khác nhau và người cho vay nên đánh giá từng người và xem xét hoàn cảnh của bất kỳ vấn đề tài chính nào.

“Các mối quan hệ đổ vỡ là lộn xộn. Đôi khi một người đưa ra quyết định ảnh hưởng đến người kia, hoặc căng thẳng của tình hình gây ra các vấn đề y tế, hoặc chi phí pháp lý và tái định cư gây áp lực tài chính lên một cặp vợ chồng và việc hoàn trả bị chậm lại, ”ông White nói.

“Nhưng chắc chắn tinh thần công bằng của người Úc phải được mở rộng cho những người xứng đáng có cơ hội định vị lại cuộc sống của họ và bước tiếp từ một hoàn cảnh khó khăn.”

Tỷ giá tiền mặt hiện là cao nhất kể từ năm 2013 sau lần tăng thứ sáu liên tiếp kể từ tháng 5 năm 2022.

RBA đã tiếp tục tốc độ tăng lãi suất nhanh chóng để đảm bảo kỳ vọng lạm phát vẫn được duy trì xung quanh mục tiêu 2 đến 3%.

Khoản trả nợ trung bình hàng tháng của chủ nhà là 2966 đô la một tháng và 35,592 đô la một năm, theo Finder, với con số sau là 8820 đô la trong sáu tháng qua.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/economy/interest-rates/fair-go-hidden-victims-of-rates-rises-revealed/news-story/54ccc0d16b923d3efe0f0f801e2170f0
Tất cả bốn ngân hàng lớn đều dự báo ‘cơn đau lãi suất nhiều hơn’ khi tỷ giá tiền mặt tiếp tục tăng

Tất cả bốn ngân hàng lớn đều dự báo ‘cơn đau lãi suất nhiều hơn’ khi tỷ giá tiền mặt tiếp tục tăng

Những người đi vay đã được cảnh báo là phải "gánh chịu thêm cơn đau lãi suất" sau dự báo từ bốn ngân hàng lớn của đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất