Fiji đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Fiji đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

Chính phủ Fiji thông báo chính thức đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận hợp tác an ninh do chính quyền cũ đã ký với Trung Quốc vì lý do "khác biệt về thể chế dân chủ và chính trị".

Trả lời báo chí hôm nay (27/1), Tổng thống Fiji Ratu Wiliame Katonivere khẳng định, chính phủ Fiji đã quyết định đơn phương chấm dứt Thỏa thuận hợp tác an ninh với Trung Quốc, đồng thời, ngừng  mọi hoạt động hợp tác, trao đổi, đào tạo và huấn luyện cảnh sát cũng như hỗ trợ an ninh mà nước này đang triển khai với Bộ Công an Trung Quốc.

Theo Tổng thống Katonivere, lý do chính của quyết định này là do thể chế dân chủ và hệ thống chính trị, tư pháp của Fiji và Trung Quốc hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy, chính phủ Fiji quyết định sẽ quay trở lại hợp tác với những quốc gia có hệ thống tương tự và có truyền thống hợp tác lâu đời như Australia và New Zealand.

Bên cạnh việc đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, chính phủ Fiji cũng thông báo việc bắt giữ và bãi miễn chức vụ của một loạt quan chức cấp cao trong quân đội và cảnh sát được cho là thân cận với cựu Tổng thống Fiji, trong đó có Chuẩn tướng Sitiveni Qiliho, Tư lệnh Cảnh sát Fiji và Thiếu tướng Francis Kean Giám đốc Văn phòng cải cách quân sự Fiji...

Giới phân tích chính trị Australia đánh giá: Fiji là một quốc đảo có vai trò chiến lược trong cuộc cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ, Australia và đồng minh với Trung Quốc tại khu vực. Chính vì vậy, việc Fiji đơn phương hủy bỏ Thỏa thuận an ninh với Trung Quốc sau khi ký Thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Australia (10/2022), đã cho thấy rõ thái độ rõ ràng của nước này  trong việc "chọn bên".

Tuy nhiên, phản ứng trước quyết định trên của Tổng thống Fiji, Bộ trưởng Quốc phòng Fiji, Thiếu tướng Jone Kalouniwai đã cảnh báo chính phủ, không nên thực hiện "những thay đổi sâu rộng có thể dẫn đến những hậu quả an ninh quốc gia lâu dài"./.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/fiji-don-phuong-huy-bo-thoa-thuan-an-ninh-voi-trung-quoc-post998408.vov
Con trai thủ tướng Fiji bị buộc tội bạo lực gia đình ở Úc

Con trai thủ tướng Fiji bị buộc tội bạo lực gia đình ở Úc

Con trai thủ tướng Fiji, ông Ratu Meli Bainimarama, đã bị buộc tội hành hung, cố ý làm nghẹt thở, rình rập, cùng các tội danh khác liên quan đến bạo lực gia đình tại một tòa án ở bang New South Wales, Úc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất