Gà tây Victoria xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm

Gà tây Victoria xét nghiệm dương tính với cúm gia cầm

Bộ Nông nghiệp Victoria đã xá c nhận một chủng cúm gia cầm thứ hai ở Victoria sau khi gà tây ở hai trang trại khác nhau đều cho kết quả dương tính.

Sự việc xảy ra sau khi các chuyên gia y tế phát hiện bệnh cúm gia cầm độc lực cao ở hai con chim Golden Plains vào tuần trước.

Các chủng độc lực cao gây bệnh nặng và tỷ lệ chết cao ở gia cầm.

So sánh với chủng H5N2, chủng này có thể gây bệnh nặng hơn cho gia cầm.

“H5N2 có khả năng gây bệnh thấp hơn này đã được phát hiện ở một đàn gà tây trong Khu vực Hạn chế Lethbridge được thành lập gần đây, nơi các cơ sở chăn nuôi gia cầm đang được kiểm tra”, Giám đốc Thú y của Victoria, Bác sĩ Graeme Cooke cho biết.

“Các nhân viên an ninh sinh học sau đó đã liên kết cơ sở này với một cơ sở chăn nuôi gia cầm khác gần Bairnsdale, nơi xét nghiệm cũng phát hiện ra H5N2 có khả năng gây bệnh thấp”.

Virus này không phải là nguy cơ lớn đối với con người và Bộ Nông nghiệp Victoria cho biết thịt và trứng gia cầm nếu được nấu chín đúng cách sẽ vẫn an toàn để ăn.

Các chủ trang trại đã được yêu cầu giữ gia cầm của họ bên trong và cả hai nơi bị ảnh hưởng đã được đưa vào diện kiểm dịch.

Cúm gia cầm có lây sang người không?

Mặc dù virus cúm A thường không lây nhiễm cho người, nhưng trên thực tế đã xuất hiện một số trường hợp nhiễm virus này. Nhiễm trùng ở người với virus cúm gia cầm có thể xảy ra khi có một lượng virus nhất định xâm nhập vào mắt, mũi hoặc miệng hoặc hít phải. Điều này có thể xảy ra khi virus ở trong không khí (trong các giọt nước hoặc có thể là bụi), một người hít phải nó hoặc chạm vào đồ vật có chứa virus trên đó sau đó chạm vào miệng, mắt hoặc mũi của họ. Bệnh ở người có thể tiến triển từ nhẹ đến nặng.

Virus cúm A có tám đoạn gen riêng biệt. Bộ gen được phân đoạn cho phép virus cúm A từ các loài khác nhau trộn lẫn và tạo ra virus mới nếu virus cúm A từ hai loài khác nhau lây nhiễm cùng một người hoặc cùng một loại động vật. Ví dụ: nếu một con lợn bị nhiễm virus cúm A ở người và virus cúm A cùng một lúc, các virus sao chép mới có thể trộn lẫn thông tin di truyền hiện có (tái tổ hợp) và tạo ra virus cúm A mới có hầu hết các gen từ virus người, gen hemagglutinin hoặc gen neuraminidase và các gen khác từ virus gia cầm. Sau đó, virus mới có thể có khả năng lây nhiễm sang người và lây lan dễ dàng từ người sang người.

Đây là sự thay đổi lớn trong virus cúm A được gọi là dịch chuyển kháng nguyên. Sự thay đổi kháng nguyên có kết quả khi một loại virus cúm A mới xuất hiện trong khi hầu hết mọi người có ít hoặc không có sự bảo vệ miễn dịch lây nhiễm nào. Nếu vi-rút cúm A mới này gây bệnh ở người và lây truyền dễ dàng từ người này sang người khác, đại dịch cúm có thể xảy ra.

Quá trình tái tổ hợp di truyền có thể xảy ra ở một người đồng nhiễm với virus cúm A và cúm gia cầm ở người. Thông tin di truyền trong các vi-rút này có thể tập hợp lại để tạo ra virus cúm A mới có gen hemagglutinin từ vi-rút gia cầm và các gen khác từ vi-rút ở người. Một loại virus có hemagglutinin mà con người có ít hoặc không có miễn dịch đã tái tổ hợp với virus cúm ở người có nhiều khả năng dẫn đến lây truyền từ người sang người và gây ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng. Do đó, việc đánh giá thận trọng virus cúm A được phục hồi từ những người bị nhiễm virus cúm A là rất quan trọng để xác định việc tái tổ hợp nếu xảy ra.

Mọi người bị nhiễm cúm gà do tiếp xúc gần với phân chim. Một số người bị nhiễm virus H5N1 từ việc làm sạch hoặc vặt lông những con chim bị nhiễm bệnh. Ở Trung Quốc, đã có báo cáo về nhiễm trùng thông qua việc hít phải các vật liệu khí dung trong các chợ chim sống. Cũng có thể xuất hiện một số người bị nhiễm bệnh sau khi bơi hoặc tắm trong nước bị nhiễm phân của những con chim bị mắc bệnh.

Mọi người không bị nhiễm virus khi ăn gà hoặc trứng khi chúng nấu chín hoàn toàn.

Đã có một vài trường hợp một người nhiễm virus cúm gia cầm từ người khác - nhưng chỉ sau khi tiếp xúc cá nhân gần gũi. Cho đến nay, không có sự lây lan từ người sang người ở virus H5N1.

Sự lây lan của virus cúm A từ người này sang người khác đã được báo cáo rất hiếm khi xảy ra, và khi xuất hiện, nó đã bị hạn chế, không hiệu quả và không được duy trì. Tuy nhiên, vì khả năng virus cúm A có thể thay đổi và có khả năng lây lan dễ dàng giữa người với người, việc theo dõi tình hình nhiễm bệnh cũng như sự lây truyền từ người sang người là vô cùng quan trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Phuong Dang
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/victoria-turkeys-test-positive-for-avian-influenza-c-1231457
Sự kiện: Tin tức Melbourne
Lo dịch cúm gia cầm bùng phát, Hà Lan tiêu hủy 190.000 con vịt

Lo dịch cúm gia cầm bùng phát, Hà Lan tiêu hủy 190.000 con vịt

Các quan chức Hà Lan đã tiêu hủy 190.000 con vịt tại một trang trại ở miền trung nước này do phát hiện virus cúm gia cầm.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất