Gần 1/3 người lao động Úc đang bị trả thiếu $1500/năm tiền hưu bổng

Gần 1/3 người lao động Úc đang bị trả thiếu $1500/năm tiền hưu bổng

Gần 1/3 người lao động đang bị trả thiếu trung bình $1500 mỗi năm vì chủ doanh nghiệp không trả tiền hưu bắt buộc (superannuation).

Theo luật định, chủ doạnh nghiệp bắt buộc phải đóng góp 9.5% tiền lương vào tài khoản hưu của mỗi lao động trên 18 tuổi và kiếm được trên $450 mỗi tháng.

Nhưng theo phân tích về dữ liệu ATO và ABS được thực hiện bởi Industry Super Australia và Cbus, khoảng 2.4 triệu lao động đã bị mất tổng cộng $3.6 tỷ đô - số tiền mà chủ doanh nghiệp phải trả cho họ trong giai đoạn 2013-14, tương đương với $1.489 hoặc gần 4 tháng trợ cấp hưu trí đối với mỗi lao động.

Những lao động trẻ, có thu nhập thấp hoặc những công nhân làm việc trong ngành xây dựng, khách sạn và vệ sinh là những đối tượng bị trả thiếu nhiều nhất. Trong khi đó, hầu hết người vi phạm là của những các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Vài tháng trước, những người lao động luôn tin tưởng vào hệ thống mới phát hiện ra việc trợ cấp hưu trí, bao gồm cả đóng góp tự nguyện, đã không được chủ doanh nghiệp chuyển vào tài khoản của họ và sẽ bị mất hoàn toàn khi công ty giải thể”, chủ tịch Cbus Steve Bracks nói.

“Chẳng có gì bất thường khi nghe chuyện những thành viên vẫn chờ đợi câu trả lời sau khi gửi phàn nàn tới ATO mà chưa được giải đáp, huống chi là việc liên quan đến tiền bạc và phần thưởng cho nhiều năm cống hiến của họ. Một người đã nói với chúng tôi rằng việc bồi hoàn khoảng trợ cấp hưu trí chưa trả có thể sẽ mất từ 10 đến 20 năm”

Trong số đó, phần lớn là do trả tiền trợ cấp hưu trí thấp hơn quy định cho những lao động PAYG và những nhà đấu thầu giả mạo, ước tính khoảng 2.8 tỷ đô. 800 triệu đô còn lại là tiền hưu chưa trả cho lao động trong nền kinh tế tiền mặt.

Theo 1 báo cáo mới đây, lượng tiền hưu bổng chưa trả và thu nhập bị mất có thể lên tới 66 tỷ đô vào năm 2024.

Giám đốc điều hành của Industry Super Australia DavidWhiteley nói: “Hiện nay, các chính sách thu nhập hưu trí đang hướng tới mục tiêu tất cả mọi người sẽ được nhận hưu bổng trong tương lai. Tuy nhiên, khi việc tiếp cận lương hưu được thắt chặt và quyền sở hữu nhà giảm, những người để lỡ mất tiền hưu bổng sẽ ít có cơ hội có được chất lượng cuộc sống tiêu chuẩn và ổn định lúc về hưu”

Và nếu bạn cho rằng vì sự đóng góp trợ cấp hưu trí đã được liệt kê trong phiếu trả lương nên chắc chắn số tiền đó đã được chuyển vào tài khoản của bạn thì bạn nên suy nghĩ lại - những con số đó có thể chỉ là giả.

Bản báo cáo nhấn mạnh rằng 1 trong những vấn đề với việc theo dõi giám sát là sự thiếu liên kết giữa phiếu trả lương và thời gian thực tế chủ doanh nghiệp trả hưu bổng.

Các chủ doanh nghiệp được yêu cầu trả trợ cấp hưu trí theo quý, trong khi tiền công có đặc thù trả theo tuần, nửa tháng hoặc tháng. Chủ doanh nghiệp có thể “hoàn thành” nghĩa vụ bắt buộc của mình bằng cách không trả trợ cấp hưu cho tới 4 tháng sau khi lao động được hưởng quyền.

“Những cơ hội đầu tư và tích lũy bị mất trong thời gian trì hoãn trả hưu bổng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thu nhập khi về hưu của người lao động”, theo báo cáo. “Trong khi 3 tháng và 30 ngày là thời hạn trả lương bình thường đã được áp dụng từ 25 năm nay, thì việc trì hoãn trả lương trong vòng 4 tháng là điều không thể chấp nhận được”

Báo cáo cũng cảnh báo rằng vấn đề này rất có thể sẽ còn tồi tệ hơn ước tính.

Hiện tại, nếu 1 lao động có những đóng góp tự nguyện vào tiền hưu bổng của mình thông qua 1 thỏa thuận hy sinh tiền lương - đáng lẽ ra họ sẽ có thể tăng trợ cấp lương hưu lên trên mức 9.5% - nhưng 1 lỗ hổng sẽ cho phép chủ doanh nghiệp có thể tính đóng góp này theo hướng nghĩa vụ bảo đảm hưu bổng của họ.

Trong khi hầu hết các nhà tuyển dụng cung cấp những thỏa thuận hy sinh tiền hưu thực thì một số lại không.

Nếu con số này không bao gồm thỏa thuận hy sinh tiền hưu, Industry Super Australia ước tính lượng hưu bổng chưa trả trong giai đoạn 2013-14 có thể cao hơn thế 1 tỷ đô và sẽ ảnh hưởng đến nhiều hơn 3% người lao động.

Báo cáo này yêu cầu nhiều giải pháp chính sách, bao gồm việc nêu rõ thời gian trả lương thực tế và báo cáo các khoản chi trả hưu bổng, để bù đắp lỗ hổng thỏa thuận hy sinh tiền lương, tăng phạt đối với những nhà tuyển dụng lách luật và mở rộng quỹ cho ATO.


Minh Ngọc/BÁO ÚC

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất