Gần 100,000 cơ sở tại Úc sẽ bị cắt internet và điện thoại cố định nếu không chuyển sang NBN

Gần 100,000 cơ sở tại Úc sẽ bị cắt internet và điện thoại cố định nếu không chuyển sang NBN

Gần 100,000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Úc có thể sẽ không có internet, nếu như không chuyển sang Mạng băng thông rộng Quốc gia (NBN) vào cuối tháng 1 năm sau.

Gần 100,000 hộ gia đình và doanh nghiệp ở Úc có thể sẽ không có internet, nếu như không chuyển sang Mạng băng thông rộng Quốc gia (NBN) vào cuối tháng 1 năm sau.

Ngày ngắt kết nối, được tính bằng khoảng thời gian 18 tháng kể từ sau khi gia đình bạn kết nối lần đầu, sẽ ảnh hưởng tới khoảng 95,590 cơ sở tại Úc, theo phân tích từ trang web so sánh Finder.

Victoria sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những thay đổi này, với 22,096 cơ sở đang đối mặt với viễn cảnh không có internet hoặc điện thoại cố định, tiếp theo là Queensland với 19,988 cơ sở và Tây Úc với 17,670 cơ sở.

Chuyên gia viễn thông của Finder, ông Alex Kidman, cho biết các cơ sở bị ảnh hưởng đã nhận được nhiều thông báo từ NBN, nhưng nhiều người dân có thể không làm được điều này vì bận bịu trong dịp Giáng sinh.

Các vùng ngoại ô có số cơ sở cao nhất phải đối mặt với việc bị cắt internet là Pakenham ở Victoria, tiếp theo là Murray Bridge ở Nam Úc, Edmonton ở Queensland và Terrigal ở New South Wales.

Theo NBN, việc chuyển sang mạng mới là "không tự động" và một số dịch vụ như internet ADSL và ADSL2 "sẽ bị ngắt kết nối vĩnh viễn nếu bạn không sắp xếp để chuyển đổi trước ngày ngừng kết nối".

“Khi NBN có sẵn tại địa chỉ của bạn, bạn thường có khoảng 18 tháng để chuyển đổi. Điện thoại truyền thống và các dịch vụ sẽ bị ngắt kết nối sau khoảng thời gian đó", NBNCo thông báo trên trang web của mình.

"Điều quan trọng là phải chuyển đổi trước ngày ngắt kết nối, vì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ mất số điện thoại nhà nếu bỏ qua điều này.”

"NBNCo sẽ gửi cho bạn những thông báo nhắc nhở cho tới ngày đó, nhưng hãy sắp xếp để chuyển đổi càng sớm càng tốt."

Cách đây vài tháng, một cuộc khảo sát đã cho thấy có hơn 1/3 người Úc không có kế hoạch chuyển sang NBN hoặc thực sự không biết nó là gì, và dường như cũng không biết rằng một khi mạng mới được triển khai thì các kết nối điện thoại và internet hiện có của họ sẽ bị tắt.

NBN đã bắt đầu quảng cáo trên truyền hình để nhắc nhở người dân Úc chuyển sang mạng băng thông rộng mới - và các kết quả khảo sát mới nhất từ ​​trang web so sánh Finder.com.au dường như đã giải thích cho phí tổn của chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng.

Khi được hỏi họ định kết nối NBN ngay hay trong bao lâu khi nó được triển khai, 17% trong số 2,004 người nói rằng họ sẽ không thực hiện chuyển đổi. 18% khác không biết mình sẽ làm gì hoặc không hiểu NBN là gì.

Ngay cả trong số những người dự định chuyển đổi, 2% cho biết họ có kế hoạch chuyển đổi từ 18 đến 24 tháng sau khi NBN đến khu vực của họ, điều có nghĩa là họ cũng không nắm được thông tin vì các nhà khai thác viễn thông có nghĩa vụ hủy bỏ đường dây cáp đồng hiện có trong vòng 18 tháng kể từ NBN được triển khai.

Theo Finder.com.au, tổng cộng 37% sẽ không hề biết gì, tương đương với 6.6 triệu người Úc. Phát ngôn viên công nghệ của Finder là ông Alex Kidman đã bày tỏ sự ngạc nhiên rằng rất nhiều người vẫn nghĩ rằng NBN là tùy chọn chứ không phải bắt buộc.

Ông nói: "Đến năm 2020, mỗi hộ gia đình ở Úc sẽ phải chuyển sang NBN – đơn giản là không có cách nào khác".

Kết quả điều tra của Finder.com.au

NBN, mạng lưới cơ sở hạ tầng truyền thông phổ cập mới, sẽ thay thế hoàn toàn mạng lưới đồng hiện có mà điện thoại cố định và nhiều kết nối băng thông rộng tại nhà đang dựa vào. Tổ chức này đã đặt mục tiêu vào tháng 1 rằng 5.4 triệu cơ sở, tương đương dưới 50%, sẽ có NBN vào giữa năm nay. Mục tiêu của nó là 9 triệu vào tháng 6 năm 2018, trong khi Chính phủ đã áp đặt thời hạn cuối cùng là cuối năm 2020 cho tất cả 11.9 triệu cơ sở.

Trong số những người muốn kết nối với NBN, đa số muốn chuyển đổi nhanh nhất có thể để tận dụng lợi thế về tốc độ nhanh hơn như trên lý thuyết. Tổng số 44% người trả lời cuộc khảo sát muốn kết nối NBN trong vòng một tháng kể từ khi nó đến khu vực của họ.

"Điều thú vị là dường như không có nhiều điểm chung giữa người Úc. Có những người hoàn toàn háo hức chờ nó đến nơi, và lại có gần 40% số người chẳng biết chút gì cả", ông Kidman nói.

Có lẽ không ngạc nhiên, thế hệ Y là những người nhanh nhạy nhất, với 51% hy vọng kết nối NBN trong vòng một tháng. Người sinh vào thời kỳ Baby Boomers cũng nhiệt tình, với 43% muốn kết nối trong vòng một tháng, trong khi có 40% người trả lời khảo sát của thế hệ X muốn làm như vậy.

Trong khi tốc độ internet nhanh hơn là một điểm thu hút lớn để chuyển sang NBN, một loạt các báo cáo trong tuần trước của tờ The Australian lại cho thấy một số người Úc đang nhận được tốc độ rất thấp so với những gì các nhà bán lẻ hứa hẹn. Phương pháp công nghệ để kết nối với mỗi hộ gia đình vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi, với NBN tháng trước phải tự bảo vệ mình để tiếp tục tung ra công nghệ FTTN chậm hơn tới một số khu vực trong khi các địa điểm khác có được FTTK nhanh hơn, HFC hoặc thậm chí không dây.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất