Gần 3 triệu người Úc sẽ phải trả một khoản gia tăng lớn đối với khoản nợ của sinh viên trước thời hạn ngày 1 tháng 6

Gần 3 triệu người Úc sẽ phải trả một khoản gia tăng lớn đối với khoản nợ của sinh viên trước thời hạn ngày 1 tháng 6

Một thời hạn khổng lồ đang đến gần đối với gần ba triệu người Úc phải gánh khoản nợ sinh viên, những người chỉ còn sáu ngày trước khi họ phải chịu một khoản thanh toán lớn.

Từ ngày 1 tháng 6, tỷ lệ chỉ số hóa áp dụng cho các khoản vay HECS – HELP sẽ tăng lên 3,9%, mức cao nhất trong một thập kỷ.

Năm ngoái, tỷ lệ này chỉ là 0,6%.

Khoản nợ trung bình của HELP là 23.685 đô la dựa trên dữ liệu của Văn phòng Thuế Úc 2020-21, cho thấy khoản nợ trung bình sẽ tăng khoảng 923 đô la vào ngày 1 tháng 6.

Cố vấn tài chính tại Sydney’s Golden Eggs, Max Phelps, khuyên những người có khoản nợ sinh viên nên đến trước thời hạn và trả hết hoặc trả hết, nếu họ có thể.

Nhưng ông nói thêm rằng những người trẻ tuổi nên xem khoản nợ trong bối cảnh các mục tiêu khác của họ.

Ông Phelps nói: “Nếu việc thanh toán khoản vay sinh viên đột ngột có nghĩa là bạn không có tiền đặt cọc cho một ngôi nhà và bạn cần phải mua một ngôi nhà, thì rõ ràng đó là một ý tưởng tồi.”

“Và nếu bạn có một khoản vay cá nhân được tích lũy với lãi suất 10% hoặc một khoản nợ thẻ tín dụng ở mức 20%, thì rõ ràng bạn không nên trả hết.”

“Không có lý do gì khi rút tiền từ thẻ tín dụng 20% ​​để tiết kiệm mức tăng trưởng 3,9% trong HECS.”

“Chúng tôi không muốn mọi người mắc phải khoản nợ khác để họ có thể trả HECS của mình.”

Tuy nhiên, đối với những người có tiền mặt dư thừa hoặc những người có thể rút từ tài khoản bù trừ thế chấp với lãi suất thấp hơn đáng kể 3,9%, “đây là tuần để trả hết”.

Ông Phelps cho biết những người đã trả hết khoản vay sinh viên của họ thường được các nhà cung cấp dịch vụ cho vay mua nhà ưu ái hơn.

“Thường thì ngay sau khi họ thanh toán xong HECS, khả năng phục vụ của họ sẽ tăng vọt, có nghĩa là họ có thể mua bất động sản mà họ muốn mua và không phải đợi thêm sáu tháng để tiết kiệm hoặc chờ tăng lương,”

“Nó thực sự có thể tăng khả năng vay nợ bằng cách kéo dài thời gian nợ HECS.”

"Nhưng nó có thể làm điều đó trong tuần này hoặc chỉ tiếp tục như bình thường cho đến thời điểm này năm sau."

Theo ATO, có 2,9 triệu người có khoản nợ HELP còn tồn đọng trong giai đoạn 2020–21, với khoản nợ HELP chưa thanh toán đã tăng lên chỉ hơn 68,7 tỷ USD, tăng từ 66,4 tỷ USD trong giai đoạn 2019–20.

Ông Phelps dự đoán rằng với lạm phát toàn cầu đang gia tăng, tỷ lệ chỉ số HECS sẽ phù hợp với khả năng tăng cao hơn nữa trong năm tới.

Mặc dù các khoản vay dành cho sinh viên không thu hút được lãi suất, nhưng khoản nợ được lập chỉ mục hàng năm theo Chỉ số giá tiêu dùng, chỉ số đo lường lạm phát.

Lạm phát hiện đang ở mức 5,1% hàng năm và tiền lương không theo kịp.

Dữ liệu của Cục Thống kê Australia tiết lộ trong tháng này đã tăng thấp hơn mức dự kiến ​​0,7% từ tháng 1 đến tháng 3 và 2,4% trong năm qua.

Sinh viên có thể bắt đầu trả nợ HELP thông qua thuế của họ, khi họ kiếm được trên $ 47,014.

Họ có thể hoàn trả tự nguyện bất kỳ lúc nào, ngoài các khoản hoàn trả bắt buộc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.news.com.au/finance/money/budgeting/almost-3-million-aussies-are-set-for-a-big-payment-increase-on-student-debt-ahead-of-june-1-deadline/news-story/43ac8109d7eefe9bb3efd3baec5f4bfe
Người Úc dạy làm món burger Tây 'lai' với bánh mì kẹp thịt ở Việt Nam

Người Úc dạy làm món burger Tây 'lai' với bánh mì kẹp thịt ở Việt Nam

Món ăn này được taste.com.au - trang web công thức nấu ăn nổi tiếng của Úc - giới thiệu là “lai” giữa bánh mì thịt ở Việt Nam và burger, sẽ đủ sức khiến bọn trẻ thích mê.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất