Gần nửa khách Trung Quốc trên hai chuyến bay tới Italy mắc Covid-19

Gần nửa khách Trung Quốc trên hai chuyến bay tới Italy mắc Covid-19

97 trong tổng số 212 hành khách trên hai chuyến bay từ Trung Quốc tới Milan tuần này dương tính với nCoV, buộc Italy siết kiểm soát nhập cảnh.

Dù không có số liệu chính xác nhưng người ta cho rằng Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát dịch nghiêm trọng với khoảng 37 triệu người có thể đã mắc Covid-19. Trong khi đó, Trung Quốc nói rằng nước này sẽ mở cửa lại biên giới vào ngày 8/1, không yêu cầu điều gì với những người nhập cảnh từ nước ngoài.

Trong động thái được mô tả là sự đảo ngược với chính sách Zero Covid, Trung Quốc đã gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa. Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều quốc gia muốn áp đặt những quy định phòng dịch với người nhập cảnh của Trung Quốc cho thấy vẫn còn một hành trình dài trước khi thế giới trở lại bình thường.

Italy hiện là quốc gia đầu tiên trong EU quy định bắt buộc những hành khách đến từ Trung Quốc đại lục phải xét nghiệm Covid-19. Quyết định này được Bộ trưởng Y tế Orazio Schillaci thông báo hôm 28/12 vừa qua.

Động thái quyết liệt này được đưa ra sau khi có tới 97 trong tổng số 212 hành khách trên hai chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Malpensa, thành phố Milan, miền bắc Italy ngày 26/12 mắc Covid-19.

Cụ thể, trên chuyến bay đầu tiên, 35 trong số 92 hành khách dương tính với nCoV, còn trong chuyến bay thứ hai, 62 trong số 120 người nhiễm virus, theo Guido Bertolaso, lãnh đạo y tế vùng Lombardy.

Tiếp sau Trung Quốc, Nhật Bản đã thông báo rằng từ ngày 31/12, du khách từ Trung Quốc đại lục đến nước này phải có kết quả xét nghiệm Covid-19, trong khi vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) sẽ kiểm tra những người đến từ Trung Quốc đại lục từ ngày 1/1/2023.

Cùng ngày 28/12, giới chức y tế Mỹ cho biết sẽ áp dụng quy định bắt buộc xét nghiệm Covid-19 đối với khách du lịch đến từ Trung Quốc đại lục. Trước đó, Hàn Quốc cho biết đang cân nhắc các biện pháp phòng dịch. Anh, Australia và Đức cũng đang theo dõi tình hình nhưng chưa đưa ra bất kể hạn chế nào.

Nhiều địa phương ở Trung Quốc đang đối mặt đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng sau khi chính phủ nới lỏng một số hạn chế phòng dịch. Kể từ khi nới hạn chế ngày 7/12, một số tỉnh Trung Quốc ghi nhận khoảng một triệu ca nhiễm mỗi ngày, nhưng nước này tới nay thông báo chỉ ghi nhận 6 ca tử vong mới do Covid-19, khiến một số chuyên gia y tế quốc tế hoài nghi.


Thu Phương
Link nguồn: https://docbao.vn/the-gioi/gan-nua-khach-trung-quoc-tren-hai-chuyen-bay-toi-italy-mac-covid-19-tintuc857501
Đại dịch Covid-19: Úc có thể áp đặt các hạn chế mới đối với du khách Trung Quốc

Đại dịch Covid-19: Úc có thể áp đặt các hạn chế mới đối với du khách Trung Quốc

Thủ tướng Anthony Albanese vẫn chưa loại trừ khả năng áp đặt các hạn chế Covid-19 mới đối với du khách Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại một biến thể mới khác có thể sớm tấn công bờ biển của chúng ta.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất