Gặp áp lực vốn, Woolworths bán doanh nghiệp nhiên liệu cho BP với giá 1,8 tỷ đô

Gặp áp lực vốn, Woolworths bán doanh nghiệp nhiên liệu cho BP với giá 1,8 tỷ đô

Woolworths sẽ bán lại doanh nghiệp nhiên liệu của mình cho BP với giá gần 1,8 tỷ đô sau vài tháng họ nhận được đề nghị từ nhiều phía.

Woolworths sẽ bán lại doanh nghiệp nhiên liệu của mình cho BP với giá gần 1,8 tỷ đô sau vài tháng họ nhận được đề nghị từ nhiều phía.

Thỏa thuận này bao gồm 527 trạm nhiên liệu tiện lợi và 16 trạm phát triển.

Woolworths đã suy nghĩ nhiều lần về khả năng bán doanh nghiệp nhiên liệu của mình trong một thời gian khi công ty gặp áp lực phải bảo toàn vốn sau khi dự án cải thiện nhà ở Master bị thất bại. Công ty bị mất 1,2 tỷ đô doanh thu cả năm vào tháng 8 trong khi hoạt động bán thực phẩm và xăng dầu cũng giảm mạnh.

"Hợp đồng nhượng lại trị giá 1,785 tỷ đô này sẽ tăng cường bảng cân đối kế toán của chúng tôi và tái đầu tư vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi", giám đốc điều hành Woolworths, Brad Banducci cho biết trong một tuyên bố với thị trường chứng khoán.

"Sau khi đánh giá khái quát những đề nghị nhận được, chúng tôi quyết định đề xuất của BP đáp ứng được chiến lược và nhu cầu thương mại lớn hơn của chúng tôi và sự nguyên trạng của nó cung cấp giá trị cổ đông lâu dài nhiều hơn".

Lĩnh vực nhiên liệu của Woolworth đã báo cáo thu nhập trước lãi vay và thuế và trước các khoản quan trọng là 117,8 triệu đô trong năm tài chính 2016.

"Đây là lĩnh vực kinh doanh mà họ có thể dễn dàng bán đi. Có rất nhiều người mua "nặng túi" trong lĩnh vực này và đây có lẽ là hợp đồng dễ dàng nhất mà ban quản trị Woolworths có được", giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets, Michael McCarthy nói.

Thỏa thuận này sẽ giữ lại kế hoạch mua nhiên liệu của Woolworth và sẽ thử kinh doanh kho tiện lợi chung tại 200 trạm xăng của BP.

Thương vụ này vẫn chịu sự phê chuẩn từ Australian Competition and Consumer Commission (ACCC) và Foreign Investment Review Board (FIRB)

Woolworths cho biết không mong đợi thuận này hoàn thành trước tháng 1/2018.

Cổ phiếu của Woolworths đã tăng lên 1,8 % (24,28 đô), mức cao trong 2 tháng vào lúc 11h06 sáng nay.

Thất vọng cho Caltex, NRMA quan ngại

Caltex Australia trước đó từng có nhiều nỗ lực để mua lại doanh nghiệp nhiên liệu của Woolworths và có một thỏa thuận cung cấp nhiên liện trị giá 3,5 tỷ đô với Woolworths, có liên quan đến quyền sở hữu nhánh nhiên liệu của doanh nghiệp này.

"Trong khi chúng tôi thất vọng rằng liên minh nhiên liệu thành công này sẽ chấm dứt, điều quan trọng là chúng ta thực thi nguyên tắ tài chính khi theo đuổi tăng trưởng. Sự tăng trưởng đó phải nằm trong lợi ích tốt nhất của các cổ đông Caltex", giám đốc điều hành Caltex Julian Segan tuyên bố.

Caltex cho biets cho tới khi hợp đồng này hoàn thành, họ sẽ tiếp tục cung cấp nhiên liệu cho Woolworths.

Cổ phiếu của Caltex đã giảm 1,2% xuống còn 30,25 đô tính đến 11h05 ngày hôm nay.

Trong khi đó, National Roads and Motorists' Association (NRMA) cho biết họ đã quan ngại và muốn ACCC giám sát chặt thỏa thuận này.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.abc.net.au/news/2016-12-28/woolworths-sells-fuel-business-to-bp-for-1.8b/8150610

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất