Gặp gỡ y tá chuỗi lạnh làm việc tại các phòng tiêm chủng COVID-19 ở Melbourne

Gặp gỡ y tá chuỗi lạnh làm việc tại các phòng tiêm chủng COVID-19 ở Melbourne

Y tá chuỗi lạnh Evita Arce là một trong số chục nhân viên của ‘cohealth’ sẵn sàng cung cấp dịch vụ tiêm chủng COVID-19 tại các phòng khám pop-up trên khắp các vùng ngoại ô của Melbourne.

Cô nói: “Tôi thường gọi vắc-xin là con của tôi vì tôi chăm sóc chúng.”

"Tôi trông ‘trẻ’ cả ca."

Cô Arce là người duy nhất chịu trách nhiệm chăm sóc các loại vắc-xin, kể từ khi cô lấy vaccine từ kho cung cấp cho đến khi tiêm liều lượng và tiêm tại trung tâm tiêm chủng tạm thời.

Giống như bất kỳ trẻ sơ sinh nào, các loại vắc xin AstraZeneca mà cô sẽ mang đến Reservoir hôm nay đòi hỏi một thói quen nghiêm ngặt và sự chú ý thường xuyên.

Mỗi sáng, những chiếc túi được lấy ra khỏi tủ đông và được quấn cẩn thận trong bọc bong bóng. Một đầu dò chuyên dụng giám sát và ghi lại nhiệt độ một cách chính xác được thiết lập.


"Chúng tôi sẽ đưa 200 liều đến Reservoir hôm nay - đó là hai hộp vắc xin," cô nói.

"Nó cần phải nằm trong khoảng từ 2 độ C đến 8 độ C. Nếu có một vi phạm, chẳng hạn như 1,9 độ đến hơn 8, thì không nên tiêm vắc-xin."

Đối phó với một sự bất ổn không thể đoán trước

Việc theo dõi liên tục nhiệt độ của vắc xin là rất quan trọng nên các y tá dây chuyền lạnh phải có tài xế đưa chúng đến các phòng khám tiếp cận cộng đồng, đề phòng trường hợp vắc xin trở nên quá nóng hoặc quá lạnh trong quá trình đi làm.

Bà Arce cho biết: "Nhiệt độ thực sự khó đoán.”

Trong khi bạn có thể nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn khi sử dụng tủ lạnh bình thường, cô Arce nói rằng chúng không đủ tin cậy.

Bà nói: “Có một tủ lạnh nhất định chỉ dùng được cho vắc-xin chứ không phải tủ lạnh thông thường.”

"Nó có kiểm soát nhiệt độ và nó cũng ghi lại nhiệt độ bên trong."

Tương tự như nhiệt kế trong tủ lạnh, nếu tủ lạnh vắc xin trở nên quá nóng hoặc quá lạnh, nó sẽ gửi báo động đến một trong các y tá.

Phòng khám Reservoir được thành lập để đối phó với đợt phong tỏa lần thứ tư của Victoria, khi nhu cầu tiêm chủng COVID tăng đột biến ở phía bắc Melbourne.

Vào lúc 8 giờ sáng ngày 31 tháng 5, trợ lý giám đốc y tế của cohealth, Ashley Nind, đang đứng một mình trong một sân vận động bóng rổ trống để đánh giá xem địa điểm này có phù hợp cho một cửa sổ bật lên hay không.

Bốn giờ sau, họ đã được thiết lập và đến cuối ngày, hơn 60 người đã được tiêm chủng.

Địa điểm Reservoir là một trong năm phòng khám tiếp cận cộng đồng đang được vận hành bởi cohealth ngày nay, với nhiều địa điểm hơn sẽ được mở tại các tòa tháp nhà ở công cộng ở Williamstown và Carlton vào cuối tuần.

Ông Nind nói: “Chúng tôi cố gắng hỗ trợ những cư dân dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là xung quanh cái mà chúng tôi gọi là tài sản HRA - nơi ở có rủi ro cao.”

"Bởi vì ... số lượng trường hợp đến từ các tầng cao không tương xứng, bộ [y tế] đã yêu cầu chúng tôi thiết lập một phòng khám trong các phòng sinh hoạt cộng đồng ở chân một số tòa tháp đó."


Cung cấp vắc xin cho mọi người

Ông Nind cho biết việc tương tác trực tiếp với những cộng đồng này và có thể mang dịch vụ đến tận nơi của họ là "thực sự quan trọng".

Ông nói: "Chúng tôi nói về việc tiếp cận công bằng với vắc-xin. Tại một điểm tiêm chủng đại trà, thật khó để nói rằng có quyền tiếp cận công bằng".

"Có một số người sẽ không tham gia một điểm tiêm chủng hàng loạt - điều đó thật đáng sợ, về bản chất của nó là khá khó khăn."

Hầu hết các phòng khám sức khỏe cộng đồng cohealth đều có người đi bộ và cô Arce cho biết họ đang được cư dân địa phương đón nhận.

"Thật sự thú vị khi có thể giao lưu với những người khác nhau trong cộng đồng", cô nói.

"Họ biết ơn những gì chúng tôi đang làm, đặc biệt là những người lớn tuổi không thể đi một chặng đường dài."

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-10/nurse-babysitting-covid19-vaccines-at-melbourne-pop-up-clinic/100201058
Australia khẳng định có thể điều trị hội chứng đông máu hiếm gặp liên quan đến vaccine AstraZeneca

Australia khẳng định có thể điều trị hội chứng đông máu hiếm gặp liên quan đến vaccine AstraZeneca

Các bác sĩ Australia mới đây khẳng định có thể phát hiện và điều trị hội chứng đông máu hiếm gặp, còn được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (TTS), liên quan đến vaccine AstraZeneca

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất