Gen Z lựa chọn lối sống giản đơn

Gen Z lựa chọn lối sống giản đơn

Tham gia nhiều hoạt động gần gũ i với thiên nhiên, sống chậm để thấu hiểu bản thân và tận hưởng cuộc sống… là cách nhiều bạn trẻ muốn quay về với những giá trị cơ bản.

Gen Z (những người sinh năm 1997-2010, theo trung tâm nghiên cứu các vấn đề xã hội Pew, có trụ sở tại Washington DC, Mỹ) là thế hệ gắn với sự bùng nổ của công nghệ thông tin và mạng xã hội, cuộc sống "ảo" hơn và cũng bận rộn hơn. Tuy nhiên, nhịp sống nhanh và hối hả đôi khi khiến con người dễ choáng ngợp, mất cân bằng. Cùng với ảnh hưởng của Covid-19, sau dịch, nhiều Gen Z lựa chọn lối sống giản đơn, quay về với những giá trị cơ bản.

Kết nối nhiều hơn với gia đình

Sau những giờ phút bộn bề với công việc, cô kế toán Trúc Phương (quê Nam Định) nhận thấy gia đình chính là chốn bình yên của mình, người thân mới là những người bên cạnh cô lúc khó khăn. Vì thế, Phương quyết định dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Cô chủ động mời bố mẹ lên Hà Nội ở cùng mình, dành nhiều thời gian đưa bố mẹ đi thăm viếng họ hàng hoặc đi du lịch. "Ngày trước mình rất sợ Tết về quê bị mọi người hỏi những chuyện hơi tế nhị, nhưng bây giờ mình biết đến thăm họ hàng cũng có những niềm vui nhất định, gợi nhớ nhiều hơn những ký ức tuổi thơ", Phương nói.

Theo đuổi phong cách tối giản

Như Samia Hasan, một huấn luyện viên nghề nghiệp làm việc tại Dubai chia sẻ "Càng đơn giản càng đẹp", chọn lối sống tối giản, quay về với những giá trị cơ bản cũng là cách để nhiều Gen Z vượt qua mất cân bằng trong cuộc sống.

Thanh Trang - một nhân viên truyền thông tại Hà Nội cho biết, trước đây, Trang được bạn bè ví là "nữ hoàng mua sắm", hầu như ngày nào cô cũng có hàng ship đến văn phòng. Tuy nhiên, quá nhiều đồ đạc khiến không gian sống của Trang trở nên ngột ngạt. Cô bắt đầu giảm mua sắm và tiếp cận lối sống tối giản như lược bỏ nhiều trang phục, nội thất không cần thiết, chỉ để lại một vài món đồ cần dùng. Sở hữu ít đồ hơn, cô giảm hẳn thời gian dọn dẹp, bảo dưỡng, dành thời gian cho những việc phát triển bản thân hay chăm sóc tinh thần.

Chọn lối sống gần với thiên nhiên

Thu Hằng, cô nhân viên marketing 23 tuổi đang làm việc tại quận 1, TP HCM cho biết, mỗi khi stress vì công việc hay cuộc sống, cô thường chọn cách tìm về với thiên nhiên. "Mỗi lần mệt mỏi sau khi vừa hoàn thành một dự án, tôi thường tự thiết kế cho mình một tour du lịch sinh thái hay đi rừng, leo núi", Hằng chia sẻ.

Về với thiên nhiên - "Friluftsliv" đang là một phong cách sống được nhiều người trẻ theo đuổi. Phong cách sống này khởi nguồn từ Na Uy, khuyến khích con người tìm về với thiên nhiên để được giải phóng tâm trí và tinh thần. Đó có thể là leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại, đi bộ giữa những vùng cây xanh, đồng cỏ, hít thở bầu không khí trong lành, tận hưởng sự bình yên bên mẹ thiên nhiên để chữa lành mọi tiêu cực trong tâm trí.

Tiêu dùng thực phẩm thuần tự nhiên

Xu hướng tiêu dùng hướng về thiên nhiên của Gen Z cũng là xu hướng tiêu dùng của mọi người nói chung trên thế giới sau đại dịch. Trong một khảo sát của Viện Nghiên cứu Giá trị doanh nghiệp thuộc Tập đoàn IBM (IBM Institute for Business Value - IBV) vào năm 2021 đối với 14.000 người đến từ 9 quốc gia, 90% cho biết, Covid-19 đã làm thay đổi cách nhìn của họ về các vấn đề liên quan đến môi trường và tiêu dùng bền vững. Theo đó, họ hạn chế sử dụng sản phẩm của các doanh nghiệp gây ô nhiễm, lãng phí tài nguyên hoặc sản phẩm có các tác động tiêu cực đến môi trường, cộng đồng.

Ngoài lựa chọn sản phẩm thân thiện với thiên nhiên, Gen Z cũng chú trọng lựa chọn thực phẩm giảm gia vị để cảm nhận vị ngọt của rau, thịt, cá tốt hơn, và giảm ngọt để thưởng thức trọn vẹn vị tươi ngon của nguyên liệu.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/gen-z-lua-chon-loi-song-gian-don-4553384.html

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất