Giá bảo hiểm tăng lên sau mỗi thảm họa

Giá bảo hiểm tăng lên sau mỗi thảm họa

Australia Institute đã công bố những phát hiện trong báo cáo tiêu chuẩn hàng năm về Khí hậu của Quốc gia vào thứ Tư, nói rằng người Úc nhận ra rằng biến đổi khí hậu đang làm trầm trọng thêm chi phí của cuộc khủng hoảng sinh hoạt.

Chủ doanh nghiệp Lismore và giảng viên cao cấp của Đại học Southern Cross Graeme Palmer cho biết phí bảo hiểm cho doanh nghiệp của ông đã tăng lên sau mỗi thảm họa thời tiết.

Ông nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội hôm thứ Tư: “Bảo hiểm của chúng tôi đã tăng 50% sau trận lũ lụt năm 2017, 38% sau vụ cháy Mùa hè đen và 25% khác sau trận lũ lụt năm 2022”.

Doanh nghiệp của ông hiện được coi là không thể bảo hiểm lũ lụt và chỉ được bảo vệ khỏi hỏa hoạn hoặc trộm cắp.

Tiến sĩ Palmer nói: “Tôi kêu gọi những người Úc không nghĩ rằng bảo hiểm đang tăng trưởng hãy tin vào điều đó.”

Cựu thị trưởng Lismore Jenny Dowell đã tham gia rất nhiều vào các nỗ lực phục hồi và cho biết phí bảo hiểm đối với một số cư dân sống trong vùng lũ lụt đã tăng từ khoảng 1.000 USD một năm lên tới 30.000 USD một năm.

“Họ biết rằng chi phí bảo hiểm sẽ tăng lên do trận lũ lụt mà chúng tôi trải qua vào tháng 2 năm 2022.”

“Cho dù bạn có bị lũ lụt trực tiếp hay không thì bảo hiểm của bạn cũng đã tăng lên.”

Bà cho biết khu vực này vẫn trong tình trạng lấp lửng với vô số “người tị nạn lũ lụt” vẫn không có nhà cố định hơn 20 tháng sau khi trận lũ lụt kỷ lục xé toạc các thị trấn của họ.

Giám đốc điều hành Viện Úc Richard Denniss cho biết cuộc khủng hoảng nhà ở vốn đã nghiêm trọng trong khu vực có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều khi phí bảo hiểm tăng lên.

Ông nói: “Thực tế là, nếu bạn không thể bảo hiểm một ngôi nhà, bạn sẽ không thể vay thế chấp được.”

“Sẽ có những cộng đồng ở Úc mà các ngân hàng sẽ không cho vay.”

Cơ quan cố vấn có trụ sở tại Canberra phát hiện ra rằng 29% người dân đổ lỗi phí bảo hiểm đắt hơn là do biến đổi khí hậu, trong khi 22% cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng đã xảy ra do biến đổi khí hậu.

Đại đa số người Úc (75%) lo ngại rằng biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục khiến phí bảo hiểm trở nên đắt đỏ hơn và làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng trong tương lai.

Thượng nghị sĩ độc lập của ACT David Pocock cho biết: “Các cộng đồng trên khắp đất nước đã cảm nhận được những tác động tàn khốc từ các hiện tượng thời tiết cực đoan và thiên tai ngày càng trở nên tồi tệ hơn”.

“Đây không phải là điều bình thường mới, nó là cái nhìn thoáng qua về những gì sắp xảy ra.”

Các vụ cháy rừng trong Mùa hè đen và lũ lụt ở bờ biển phía đông đã gây ra sự gián đoạn lớn cho ngành nông nghiệp quốc gia, khiến mùa màng bị phá hủy và chuỗi cung ứng bị kéo căng để đáp ứng nhu cầu.

Báo cáo cũng cho thấy mức hỗ trợ ở mức cao đáng kể (75%) đối với “thuế do người gây ô nhiễm nộp” sẽ buộc các công ty nhiên liệu hóa thạch phải gánh chịu chi phí cho những thiệt hại mà họ đã gây ra cho môi trường.

Hơn 2/3 người Úc cũng ủng hộ thuế lợi nhuận bất ngờ đối với ngành dầu khí.

Giám đốc chương trình năng lượng và khí hậu của Viện Australia Polly Hemming cho biết sự ủng hộ dành cho những sáng kiến này ngày càng tăng vì người dân đang phải đối mặt với áp lực cực lớn về ngân sách hàng tuần của họ trong khi các công ty nhiên liệu hóa thạch tiếp tục thu được lợi nhuận.

Bà nói: “Trong khi người Úc đang phải vật lộn với mức giá và lãi suất tăng kỷ lục, thì các công ty nhiên liệu hóa thạch đang tận hưởng lợi nhuận kỷ lục - bao gồm 140 tỷ USD từ xuất khẩu LNG và than chỉ riêng trong năm 2023”.

“Và đây là một số công ty tương tự đóng ít hoặc không đóng thuế công ty.”

“Người Úc muốn những người đang hưởng lợi từ cuộc khủng hoảng khí hậu phải trả giá cho những thiệt hại mà họ đang gây ra.”

Australia Institute đã khảo sát 2089 người Úc từ 18 tuổi trở lên, bao gồm cư dân của mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/teacher-backs-dramatic-change-to-tackle-massive-issue-in-aussie-schools-005702114.html
Bảo hiểm nhà ngoài tầm với khi thiên tai khí hậu gia tăng

Bảo hiểm nhà ngoài tầm với khi thiên tai khí hậu gia tăng

Một số gia đình Úc đang chi tiêu hai tháng thu nhập hàng năm của họ cho bảo hiểm nhà ở, hoặc không có bảo hiểm, vì thiên tai thường xuyên hơn làm tăng phí bảo hiểm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất