Giá bất động sản giảm 'khá nhanh' khi thị trường chờ lãi suất đạt đỉnh

Giá bất động sản giảm 'khá nhanh' khi thị trường chờ lãi suất đạt đỉnh

Dữ liệu mới cho thấy giá bất động sản ở Úc đã giảm trở lại vào tháng 1, nhưng tốc độ của sự suy thoái đã tiếp tục giảm bớt trước khi lãi suất đạt đỉnh được dự đoán vào cuối năm nay.

Số liệu của CoreLogic tiết lộ giá trị nhà đã giảm 1% trong tháng 1 trên toàn quốc, thấp hơn một chút so với mức 1,1% được ghi nhận trong tháng 12 – hiện chúng đã giảm 8,9% so với mức đỉnh trước đó.

Tháng 1 chứng kiến ​​mức giảm giá bất động sản quốc gia nhỏ nhất kể từ tháng 6, mặc dù giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless cho biết sự suy thoái vẫn đang diễn ra "khá nhanh".

Ông không mong đợi giá bất động sản ngừng giảm cho đến khi RBA ngừng tăng lãi suất.

Ông Lawless nói với TND: “Một khi lãi suất chạm trần, sẽ có một động thái hướng tới thị trường nhà đất đi ngang”.

"Điều đó không có nghĩa là chúng tôi đang quay trở lại [a] quỹ đạo tăng trưởng.”

"Đó có lẽ là một thời gian nghỉ ngơi."

Giá bất động sản giảm ở Sydney đã giảm nhẹ xuống 1,2% trong tháng 1, lần đầu tiên đẩy giá trị trung bình xuống dưới 1 triệu đô la kể từ khi bùng nổ nhà ở do COVID-19 vào tháng 3 năm 2021.

Giá giảm cũng dịu đi ở Melbourne (giảm 1,1%) và ở Brisbane (giảm 1,4%).

Trong tháng 1, giá nhà giảm 0,8% ở Adelaide và 0,3% ở Perth.

PropTrack, một công ty phân tích thị trường nhà đất riêng biệt, cũng đã công bố dữ liệu giá trị nhà tháng Giêng vào thứ Tư, ước tính giá trị quốc gia chỉ giảm 0,09% – 4,5% dưới mức đỉnh.

Giá bất động sản trong bối cảnh

Cả hai bộ dữ liệu đều cho thấy tình trạng suy thoái nhà ở tiếp tục chậm lại trên toàn quốc, mặc dù nó đang diễn ra khác nhau giữa các thành phố thủ phủ.

Ông Lawless nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét bối cảnh giá nhà giảm, đặc biệt là sau đợt tăng giá ồ ạt trong thời kỳ đại dịch.

Do đó, trong khi giá nhà giảm mạnh trong năm qua, mọi thành phố thủ đô và khu vực trong khu vực vẫn đang niêm yết giá nhà trên mức trước đại dịch.

Đó là trường hợp đặc biệt ở nhiều khu vực như Richmond Tweed và Sunshine Coast, nơi giá nhà tăng khoảng 50% trong những năm COVID và cho đến nay chỉ mất khoảng một nửa mức tăng đó trong thời kỳ suy thoái.

Trên thực tế, nhà ở hầu hết các khu vực trong vùng vẫn đang được bán với giá cao hơn so với giá trị trước đại dịch, với giá chung trong khu vực chỉ giảm 7,4% sau khi tăng vọt 41,6%.

Triển vọng trung hạn

Ông Lawless, giống như nhiều nhà kinh tế học khác, dự đoán hai đợt tăng lãi suất nữa vào năm 2023 trước khi RBA dừng đợt tăng kỷ lục.

Giá nhà giảm sẽ dừng lại khi điều đó xảy ra, nhưng điều đó không có nghĩa là giá sẽ bắt đầu tăng trở lại.

Ông Lawless nói: “Triển vọng trung hạn có lẽ sẽ là một xu hướng đi ngang khi lãi suất ổn định hơn là thị trường quay trở lại đà tăng trưởng nhất định”.

Những gì thị trường nhà đất có thể cần để kích thích tăng giá trở lại là một số hình thức kích thích, có thể là cắt giảm lãi suất trong tương lai, nới lỏng các tiêu chuẩn cho vay hoặc trợ cấp cho người mua nhà lần đầu.

Ông Lawless nói: “Điều đó phụ thuộc vào những chất xúc tác nào có thể được tung ra để châm ngòi cho một đợt cải thiện khác về giá cả.

Quỹ đạo của lãi suất vẫn chưa rõ ràng, với lạm phát đạt 7,8% trong quý 12, làm dấy lên lo ngại mới rằng RBA sẽ cần phải có phản ứng lớn hơn nữa trong năm 2023.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ giảm mạnh hơn dự kiến ​​trong đợt cao điểm Giáng sinh hiện đang làm dấy lên hy vọng nền kinh tế đang chậm lại, điều này có thể làm giảm bớt bất kỳ phản ứng chính sách nào nữa.

Cuộc họp đầu tiên của RBA cho năm 2023 sẽ diễn ra vào Thứ Ba, ngày 7 tháng Hai.

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/01/31/property-prices-january/
Giá nhà ở Perth đi ngược xu hướng bất động sản trên toàn quốc

Giá nhà ở Perth đi ngược xu hướng bất động sản trên toàn quốc

Perth dường như đang bất chấp suy thoái toàn quốc trong thị trường nhà ở do lãi suất tăng, áp lực chi phí sinh hoạt và tình trạng thiếu nhà ở.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất