Giá bất động sản sẽ trở lại mức đỉnh vào năm 2023 khi lãi suất tạm dừng củng cố niềm tin

Giá bất động sản sẽ trở lại mức đỉnh vào năm 2023 khi lãi suất tạm dừng củng cố niềm tin

Một chuyên gia hàng đầu dự đoán giá bất động sản trên khắp Melbourne và Sydney sẽ đạt đỉnh mới vào cuối năm 2023 khi việc tạm dừng lãi suất kéo dài hỗ trợ sự phục hồi về giá trị.

Các nhà kinh tế tin rằng động thái tiếp theo của lãi suất có nhiều khả năng sẽ giảm hơn là tăng sau khi Ngân hàng Dự trữ hôm thứ Ba chuyển sang giữ mục tiêu lãi suất tiền mặt ở mức 4,1% trong tháng thứ ba liên tiếp.

Và với viễn cảnh nỗi đau thế chấp tiếp tục có vẻ xa vời hơn, thị trường nhà ở đang bước vào mùa bán hàng mùa xuân cực kỳ quan trọng với “đầu đầy hơi nước”, theo nhà kinh tế trưởng Andrew Wilson của My Housing Market.

Tiến sĩ Wilson, người đã dự đoán chính xác chu kỳ thị trường nhà ở vừa qua, cho biết niềm tin đã thực sự quay trở lại khi người bán đã chấp nhận được sự phục hồi mạnh mẽ của giá bất động sản.

Ông nói: “Đó là năng lượng bắt kịp ở một mức độ nào đó.”

“Lãi suất đã được giữ nguyên trong 4 tháng trong 5 tháng qua – điều đó mang lại sự hỗ trợ đáng kể, đặc biệt là khi tính đến mức lương [danh nghĩa] tăng lên. Đó là điều tích cực cho thị trường.”

“Với mức giá [bất động sản] tăng mà chúng tôi đã thấy cho đến nay… chúng tôi kỳ vọng sẽ đạt được mức giá cao nhất đó [ở Melbourne và Sydney] vào cuối năm nay.”

Nó được đưa ra khi số liệu mới từ CoreLogic cho thấy giá trị của thị trường bất động sản Úc đã tăng trở lại lên 10 nghìn tỷ USD trong những tháng gần đây, giá trị cao nhất kể từ tháng 6 năm 2022, do giá nhà phục hồi nhanh chóng.

Theo số liệu của CoreLogic, giá bất động sản trên toàn quốc đã tăng 2,5% trong ba tháng tính đến tháng 9, trong một sự phục hồi bắt đầu ngay cả trước khi giá nhà giảm.

Brisbane đã dẫn đầu xu hướng tăng ban đầu, với giá tăng 4,2%, trong khi Sydney (3,8%) và Melbourne (1,6%) cũng có mức tăng mạnh trong những tháng mùa xuân.

Người bán đã quay trở lại thị trường để kiếm tiền.

Số liệu từ SQM Research cho thấy nguồn cung trên khắp Sydney đã tăng 10,5% trong tháng trước, trong khi danh sách rao bán mới tăng 12,6% ở Melbourne.

Người mua nhà lần đầu gặp khó khăn

Kỳ vọng ngày càng tăng rằng lãi suất đã đạt đỉnh hoặc gần đỉnh sẽ giúp nâng cao tâm lý người tiêu dùng khỏi mức thấp giống như suy thoái kéo dài suốt 9 tháng qua.

Tuy nhiên, trong khi lãi suất khó có thể tăng thêm nữa, có những lo ngại rằng thời gian kéo dài với mục tiêu ở mức 4,1% có thể hạn chế thị trường sau khi giá phục hồi sau khoản lỗ năm 2022.

Giám đốc nghiên cứu của CoreLogic, Tim Lawless, cho rằng có thể “quá sớm” để việc tạm dừng lãi suất tiền mặt có “tác động đáng kể” đến nhu cầu của người mua.

Ông nói: “Mặc dù giá trị nhà ở có xu hướng cao hơn trong vài tháng qua, nhưng xu hướng phục hồi đang diễn ra với số lượng vẫn thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm”.

“Sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong hoạt động thị trường nhà đất có thể sẽ bị hạn chế bởi lãi suất cao và các rào cản về khả năng chi trả trong ngắn hạn.”

Tiến sĩ Wilson cho biết câu hỏi “điều gì sẽ xảy ra tiếp theo” đối với thị trường bất động sản là giá trị sẽ tăng như thế nào khi các nguồn vốn lớn phục hồi trở lại mức đỉnh trước đó, đặc biệt nếu việc cắt giảm lãi suất còn lâu mới xảy ra.

Và về mặt đó, có một số rủi ro rõ ràng sắp xảy ra - bao gồm tăng trưởng tiền lương thực tế âm và giá thuê tăng nhanh.

Nói cách khác, áp lực về chi phí sinh hoạt có thể hạn chế hoạt động của người mua, đặc biệt đối với những người mua nhà lần đầu, những người thường phải trả tiền thuê nhà để tiết kiệm tiền đặt cọc.

Tiến sĩ Wilson nói: “Bức tranh lớn hơn ở đây là sự sụt giảm tiền lương thực tế.”

“Đó là một điều tiêu cực tiềm ẩn đối với thị trường.”

Không có số liệu về hoạt động của người mua nhà lần đầu trong tháng 7 do ABS hoạt động thông qua báo cáo các vấn đề với cơ quan quản lý an toàn, nhưng số liệu trước đó cho thấy hoạt động đó đã sụt giảm.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/09/07/property-prices-interest-rates/
Đại lý bất động sản bị buộc tội 'bóc lột' người thuê nhà khi cho thuê tài sản 'không thể ở được' trị giá 450 đô la

Đại lý bất động sản bị buộc tội 'bóc lột' người thuê nhà khi cho thuê tài sản 'không thể ở được' trị giá 450 đô la

Một đại lý bất động sản đã phản bác lại tuyên bố rằng một trong những danh sách cho thuê của họ là “không thể ở được” sau khi bất động sản ở Brisbane gây lo ngại cho những người sắp thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất