Giá bất động sản: Vùng ngoại ô tốt nhất và giá cả phải chăng nhất vào năm 2023

Giá bất động sản: Vùng ngoại ô tốt nhất và giá cả phải chăng nhất vào năm 2023

Suy thoái thị trường nhà ở Úc đã chậm lại trước Giáng sinh, nhưng các chuyên gia vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về việc liệu giá bất động sản sẽ chạm đáy trong năm mới hay tăng tốc trở lại.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, Eliza Owens, cho biết trong một báo cáo mới hôm thứ Ba rằng giá bất động sản hiện đang giảm chậm hơn, với mức giảm trên toàn quốc giảm từ 1,6% trong tháng 8 xuống còn 1% trong tháng 11.

Xu hướng này đang làm tăng triển vọng rằng đợt suy thoái tồi tệ nhất của bất động sản năm 2022, do lãi suất tăng mạnh, có thể đã qua.

Bà Owens cho biết: “Với kỳ vọng rằng phần lớn chu kỳ thắt chặt lãi suất sẽ xảy ra vào năm 2022, giá trị nhà đất có thể đạt mức sàn trong năm mới.”

Nhà kinh tế học kỳ cựu về nhà ở Andrew Wilson cũng đồng ý, nói rằng có những dấu hiệu cho thấy sức mạnh thị trường nhà đất đang bắt đầu quay trở lại ở một số vùng của đất nước sau cú sốc ban đầu về lãi suất cao hơn.

“Chúng tôi đã có một sự hồi sinh trong hoạt động, mặc dù với tốc độ chậm, cho đến hết Mùa xuân,”

“Tốc độ giảm giá nhà đang giảm dần và tỷ lệ giải phóng mặt bằng đang bắt đầu đẩy vào kết quả 60%.”

“Đây vẫn là thị trường của người mua, nhưng có những dấu hiệu cho thấy nó đang thắt chặt lại.”

Nhưng bà Owens cảnh báo rằng có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá bất động sản, nói rằng việc giảm giá chậm lại có thể nhường chỗ cho sự tăng tốc trở lại vào năm 2023.

Bà nói: “Mức giá sàn của các giá trị có thể bị đè nặng hơn bởi các rủi ro về khả năng trả nợ thế chấp, đặc biệt là đối với những người đang áp dụng lãi suất thế chấp cố định thấp kỷ lục trong nửa cuối năm”.

Giá bất động sản: Tốt nhất và tệ nhất năm 2022

CoreLogic đã công bố danh sách các thị trường bất động sản hoạt động tốt nhất và kém nhất trên khắp nước Úc vào thứ Ba, tiết lộ những vùng ngoại ô nào có khả năng phục hồi tốt nhất trước tình trạng giá giảm và những vùng bị ảnh hưởng.


Xu hướng chung, như được trình bày chi tiết trong các bảng bên dưới, là các vùng ngoại ô ở các thủ đô lớn như Sydney và Melbourne - nơi giá cả tăng cao nhất trong thời kỳ bùng nổ COVID - đã hoạt động kém nhất, trong khi các thủ đô nhỏ hơn như Adelaide đã xoay sở để vượt qua xu hướng này.

Kaytlin Ezzy, nhà kinh tế học của CoreLogic, Kaytlin Ezzy cho biết: “Khả năng phục hồi của Adelaide là một đặc điểm nhất quán của thị trường nhà đất vào năm 2022.”

“Mặc dù giảm 0,9% so với mức cao nhất của tháng 7, nhưng giá trị nhà ở trên toàn thành phố vẫn cao hơn 13,4% so với mức được ghi nhận vào thời điểm này năm ngoái.”

“Khả năng chi trả tương đối của Adelaide và mức cổ phiếu được quảng cáo liên tục thấp đã giúp bảo vệ nó khỏi những tác động tồi tệ nhất của việc tăng lãi suất.”

Vùng ngoại ô giá cả phải chăng nhất vào năm 2023

CoreLogic đã tập hợp một danh sách các vùng ngoại ô có giá cả phải chăng nhất trên toàn quốc vào năm 2023.


Khi giá bất động sản chạm đáy

Nhìn về phía trước, CoreLogic không nghĩ rằng giá bất động sản sẽ chạm đáy cho đến khi RBA kết thúc việc tăng lãi suất, dự kiến vào một thời điểm nào đó trong năm tới.

Nhưng không ai biết khi nào, hoặc có bao nhiêu lần tăng lãi suất nữa.

“Đoạn cuối cùng của tuyên bố chính sách tiền tệ tháng 12 từ RBA đã phác thảo “dự kiến” sẽ tăng thêm tỷ lệ tiền mặt trong giai đoạn tới,” CoreLogic cho biết trong báo cáo hôm thứ Ba.

“Những diễn biến gần đây cho thấy lãi suất tiếp tục tăng cho đến đầu năm 2023, dự kiến sẽ gây thêm áp lực giảm giá bất động sản cho đến khi lãi suất tiền mặt đạt đỉnh, dự kiến vào đầu đến giữa năm 2023.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/12/13/property-prices-2023/
Bất động sản: Chỉ 1/3 số nhà hiện có giá dưới 600.000 USD trên khắp nước Úc

Bất động sản: Chỉ 1/3 số nhà hiện có giá dưới 600.000 USD trên khắp nước Úc

Ít hơn một phần ba số nhà ở Úc có thể được mua với giá dưới 600.000 đô la, khiến những người có thu nhập trung bình tiếp cận được ít hơn những ngôi nhà giá cả phải chăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất