Giá cả tăng cao, mưa lớn và COVID đóng cửa khiến ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng

Giá cả tăng cao, mưa lớn và COVID đóng cửa khiến ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng

Việc giá cả tăng lên do gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, mưa liên tục và ảnh hưởng kéo dài từ việc Covid-19 ngừng hoạt động đã khiến ngành xây dựng Úc rơi vào khủng hoảng.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu vật liệu xây dựng trên toàn quốc và dẫn đến tăng giá đã được nêu rõ trong một video TikTok của một thợ mộc ở Melbourne.

Đoạn clip của Robbie Wright, người điều hành Wrightway Carpentry, cho thấy một số nhà xây dựng đang thay đổi phương pháp xây dựng của họ do giá gỗ tăng cao.

"Hãy nhìn vào cuộc khủng hoảng gỗ mà chúng ta đang gặp phải ở Úc," anh ấy nói trong clip khi đi qua một ngôi nhà được xây dựng một phần.

'Mọi người đang bắt đầu tham gia các đinh tán [tường] với các tấm băng đảng.'

Đinh tán tường là những miếng gỗ hoặc kim loại thẳng đứng giúp tạo thành khung bên trong của một tòa nhà.

Những chiếc đinh tán được tạo thành từ những mảnh gỗ dài đơn lẻ, nhưng những chiếc đinh bên trong ngôi nhà mà ông Wright quay phim là những mảnh riêng biệt được ghép bởi các tấm băng, chúng giữ các giàn gỗ với nhau bằng các răng thép.

Trong clip TikTok của mình, anh ấy giải thích kỹ thuật này đã trở nên phổ biến khi ngành công nghiệp này trải qua thời gian thử nghiệm.

Carpentry Australia cho biết đoạn video nêu bật một vấn đề thực tế đang phải đối mặt trong ngành xây dựng.

Người phát ngôn nói với news.com.au: “Nó đang làm tổn thương tất cả những người có liên quan, đặc biệt là những người thợ mộc, thợ xây dựng và người tiêu dùng”.

'Mặc dù sản phẩm thực sự có thể phù hợp về mặt cấu trúc trong trường hợp này ... nhưng phương pháp này mang lại kết quả ít mong muốn hơn trong quá trình xây dựng và trên thực tế, việc sản xuất tốn nhiều thời gian và tốn kém hơn.'

Cuộc khủng hoảng thậm chí còn ảnh hưởng đến chương trình truyền hình thực tế The Block của Channel Nine, với người dẫn chương trình Scott Cam nói với A Current Affair: 'Chúng tôi sắp hết nguyên liệu, nhưng chúng tôi có ngân sách công ty mà chúng tôi có thể hướng tới và chúng tôi có thể kiếm thêm tiền'.

Cam giải thích rằng các nhà cung cấp thường không thể đáp ứng các nhà thầu phụ và nhà xây dựng khi nói đến vật liệu - và các mặt hàng nhỏ cơ bản như dây buộc gạch không có sẵn.

Anh ấy nói rằng anh ấy 'thực sự cảm thấy' đối với những người Úc điển hình, những người sẽ đấu tranh để hoàn thành việc cải tạo nhà do vật liệu đã tăng lên tới 40%.

Brian Seidler, giám đốc điều hành của Hiệp hội các nhà xây dựng NSW, đã dự đoán một cách đáng ngại rằng tình hình sẽ không sớm thay đổi.

Ông chỉ ra một số doanh nghiệp nhỏ 'chảy máu hoàn toàn' và nhiều nhà xây dựng hoàn thành dự án thua lỗ về tài chính.

Rắc rối lần đầu tiên nảy sinh khi chính phủ đóng cửa mọi hoạt động xây dựng ở NSW trong hai tuần vào tháng Bảy năm ngoái.

ACT tiếp theo vào tháng 8, với Victoria vào tháng 9 khi số hồ sơ của Covid tiếp tục tăng.

Sau khi mở cửa trở lại, các hạn chế đối với một số khu vực của chính quyền địa phương dẫn đến sự chậm trễ hơn nữa đối với vô số các trang web việc làm.

Ông Seidler đang khuyên các nhà xây dựng thương lượng với khách hàng của họ, nhưng ông thừa nhận không có giải pháp nhanh chóng.

'Mỗi hợp đồng mới, chúng tôi đang nói với các nhà xây dựng để thực hiện một "chi phí cộng thêm". Điều đó có nghĩa đó là một chi phí đối với bạn, cộng với một tỷ lệ phần trăm. Bất kỳ chi phí nào tăng lên sẽ tự động được chuyển cho khách hàng, '

Và khi các nhà xây dựng tăng giá của họ, khách hàng sẽ vỡ mộng. Khi ngân sách bị vượt quá, công việc thường dừng lại.

Lượng mưa liên tục trong những tháng gần đây cũng làm tăng thêm áp lực, đặc biệt là ở NSW và Queensland.

Các dự án lớn tại nhà hát IMAX ở Sydney và khách sạn W đã phải tạm dừng sau sự sụp đổ của ProBuild và ở Gold Coast, Condev Construction đã bắt đầu thanh lý vào đầu năm nay.

Ông Sielder cũng tin rằng sáu đến tám tháng tới sẽ rất quan trọng đối với các nhà xây dựng, và nhà kinh tế học Chris Richardson cũng đồng tình.

Ông chỉ ra rằng Covid đang thay đổi nền kinh tế theo 'nhiều cách' và khách hàng cần phải hợp lý

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/rising-prices-heavy-rain-and-effects-of-covid-shutdowns-leaves-building-industry-in-crisis/ar-AAYlLYD?ocid=EMMX&cvid=6e6e22b794ef4522bfd0a6e6ced061fa
Bác sĩ cảnh báo Úc đang đứng trước khủng hoảng

Bác sĩ cảnh báo Úc đang đứng trước khủng hoảng

Tính mạng của người Úc sẽ gặp nhiều rủi ro trong mùa đông này khi hệ thống y tế quá tải căng thẳng dưới áp lực của một “đợt tấn công kép” vi rút.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất