Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

Giá cây thông Noel tăng vọt ở Australia

Hiện tượng La Nina đã gây ra sự hỗn loạn cho mùa lễ hội lớn nhất trong năm của Australia, dịp lễ Giáng sinh.

So với các năm trước, giá của cây thông tươi năm nay có phần đắt hơn đáng kể, một phần là do lạm phát và mặt bằng giá cả tăng lên, phần khác là do bang New South Wales đã phải hứng chịu liên tiếp các trận mưa lũ trong năm 2022, khiến thời tiết ẩm ướt và mùa màng bị tàn phá.

Những cây thông ngắn hơn 182 cm được bán với giá lên tới 200 USD, tăng gần 40% so với giá của năm ngoái. Khách hàng sẽ khó mua được những cây thông cao hơn 240 cm trong mùa Giáng sinh năm nay, mặc dù đây là loại cây được khách hàng ưa chuộng.

Lorenzo Merlino, chủ sở hữu trang trại thông ở thành phố Lithgow, cho biết mưa liên tục đã khiến vụ mùa của trang trại ông trong năm nay bị thiệt hại 40% do rễ cây bị thối. Nguồn hàng hạn chế khiến ông phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của cả khách mua lẻ lẫn mua sỉ. Tuy nhiên, ông cho biết nhiều khả năng sẽ phải từ chối khách mua sỉ để có thể phục vụ người dân địa phương đến cửa hàng.

Trong khi đó, Dural, một trang trại trồng thông Noel ở Tây Bắc Sydney, đã mất hơn 1.000 cây con và 300 cây lớn. Chủ trang trại Dural, ông Leo Demasi, hy vọng nhiệt độ sẽ ấm hơn đôi chút để cây cối phát triển tươi tốt.

Ông cho biết hầu hết cây thông trong trang trại của ông đã được khách hàng gắn thẻ tên đặt mua trước. Do có ít hàng trong kho hơn mọi năm nên các chủ trang trại thông khuyến khích khách hàng đặt hàng trước theo hình thức trực tuyến. Để đảm bảo đủ lượng hàng bán ra năm nay, trang trại của ông đã phải nhập thêm cả nguồn cây từ các tỉnh thành khác như bang Victoria, bang Nam Australia.

Trong khi đó, các trang trại Merlino Monterey Pine nằm ở thị trấn Oberon và Ben Bullen ở bang New South Wales lại bị ảnh hưởng bởi hạn hán. Hoạt động của các trang trại này thậm chí còn khó khăn hơn do giá xăng dầu và phân bón tăng cao./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/gia-cay-thong-noel-tang-vot-o-australia/271503.html
Cảnh báo giao thông ùn tắc đợt Giáng sinh ở Victoria

Cảnh báo giao thông ùn tắc đợt Giáng sinh ở Victoria

Những người đi nghỉ ở Victoria đã được cảnh báo về sự ùn tắc sắp tới đối với các tuyến giao thông chính trong dịp Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất